Món ăn bài thuốc từ đậu phụ

Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụngđậu phụ như những thực phẩm rất thông dụng, Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giátrị làm thuốc rất cao.

Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụngđậu phụ như những thực phẩm rất thông dụng, Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giátrị làm thuốc rất cao. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng, trong đó chủ yếu làprotein, 100g đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, ngoài ra đậu phụ còn chứa8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Theo quan niệm của y học cổtruyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụngích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độcvà kháng nham. Do vậy, ngoài tác dụng là thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụnglàm thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số mónăn chế biến từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh.

Món ăn bài thuốc từ đậu phụ

Bài 1: Có công dụng: bổkhí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp, rốiloạn lipid máu. Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi 25g, tôm nõn khô25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng, nấm rửa sạch tháiphiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun sôi vớtbọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm canh ăn.

Bài 2: Có công dụng: kiệntỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, tănghuyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể,tỳ vị hư yếu. Đậu phụ 200g, giá đậu xanh 25g, cải canh 100g, dầu thực vật và giavị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn; đậu phụ xắt thành những khốivuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay,chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ vàcải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn. Ănliền 10 ngày.

Bài 3: Có công dụng: íchkhí hòa trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyếtáp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng động mạch vành. Đậu phụ 100g,mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắtthành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rừa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổdầu thực vật vào và phi hành, gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượngnước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùnglàm canh ăn. Một liệu trình là 7-10 ngày.

Bài 4: Có công dụng: thanhnhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, tăng huyết áp, thiểunăng mạch vành, viêm gan, thưa xương, còi xương. Cua 500g, đậu phụ 200g, dầuthực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lọclấy nước cốt; đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hànhvà gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêmgia vị, dùng làm canh ăn. Ăn liền 10 ngày.

Bài 5: Có công dụng: bổkhí sinh tân, làm hạ mỡ máu, điều hòa huyết áp và chống ung thư, dùng cho ngườicơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năngmạch vành ....Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thựcvật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Măng và nấm rửa sạch tháiphiến; đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổdầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nướcdùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đuncho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bộtđao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hằng ngày. Một liệu trình là7-10 ngày.

Theo BS Nguyễn Hương
Món ăn bài thuốc từ đậu phụ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.