- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn bài thuốc từ đậu phụ
Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụngđậu phụ như những thực phẩm rất thông dụng, Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giátrị làm thuốc rất cao.
Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụngđậu phụ như những thực phẩm rất thông dụng, Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giátrị làm thuốc rất cao. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng, trong đó chủ yếu làprotein, 100g đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, ngoài ra đậu phụ còn chứa8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người.
Theo quan niệm của y học cổtruyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụngích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độcvà kháng nham. Do vậy, ngoài tác dụng là thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụnglàm thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số mónăn chế biến từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh.
Bài 1: Có công dụng: bổkhí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp, rốiloạn lipid máu. Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi 25g, tôm nõn khô25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng, nấm rửa sạch tháiphiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun sôi vớtbọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm canh ăn.
Bài 2: Có công dụng: kiệntỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, tănghuyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể,tỳ vị hư yếu. Đậu phụ 200g, giá đậu xanh 25g, cải canh 100g, dầu thực vật và giavị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn; đậu phụ xắt thành những khốivuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay,chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ vàcải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn. Ănliền 10 ngày.
Bài 3: Có công dụng: íchkhí hòa trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyếtáp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng động mạch vành. Đậu phụ 100g,mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắtthành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rừa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổdầu thực vật vào và phi hành, gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượngnước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùnglàm canh ăn. Một liệu trình là 7-10 ngày.
Bài 4: Có công dụng: thanhnhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, tăng huyết áp, thiểunăng mạch vành, viêm gan, thưa xương, còi xương. Cua 500g, đậu phụ 200g, dầuthực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lọclấy nước cốt; đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hànhvà gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêmgia vị, dùng làm canh ăn. Ăn liền 10 ngày.
Bài 5: Có công dụng: bổkhí sinh tân, làm hạ mỡ máu, điều hòa huyết áp và chống ung thư, dùng cho ngườicơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năngmạch vành ....Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thựcvật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Măng và nấm rửa sạch tháiphiến; đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổdầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nướcdùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đuncho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bộtđao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hằng ngày. Một liệu trình là7-10 ngày.
Theo BS Nguyễn Hương
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà khoa học Úc vừa xác định thêm một tác dụng sức khỏe bất ngờ của trái cây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhắc đến sen, người ta thường nghĩ đến những bông hoa kiều diễm tô điểm cho hồ nước. Ít ai nghĩ rằng lá sen - bộ phận tưởng chừng như vô dụng của cây sen lại ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường cân nhắc kỹ trong việc sử dụng trái cây để tránh đường huyết tăng cao, vậy người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ?
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn chuối đúng thời điểm, lợi ích còn tăng gấp bội.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHai cha con Bob và Andrew được chẩn đoán ung thư chỉ cách nhau 1 tháng. Giờ đây, họ muốn nâng cao nhận thức về bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là bé gái.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMỸ - Gibson hoàn toàn không có các biểu hiện đột quỵ quen thuộc như mặt chảy xệ, đau đầu dữ dội, nói ngọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHầu hết mọi người dùng giấy bạc theo cảm tính, truyền miệng mà không biết nếu dùng sai cách có thể gây hại lớn tới sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác nhà nghiên cứu từ UCL, Viện Francis Crick và AstraZeneca đã phát hiện ra lý do khiến phương pháp điều trị đích đối với bệnh ung thư phổi không có tác dụng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người chưa bao giờ hút thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChim bồ câu không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, như vị thuốc bồi bổ cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt chim bồ câu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.