- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách 'tệ nhất' Việt Nam: Người Việt yêu thích, bác sĩ khen bổ dưỡng
Bún đậu mắm tôm là món ăn bị độc giả của Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas bình chọn là một trong 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam.
- Bí quyết giúp làn da của chị em mỗi ngày thêm đẹp: Món canh vừa ngon, bổ dưỡng lại rất dễ nấu
- 1 loại cây quý là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn tươi hay nghiền bột đều vô cùng bổ dưỡng
- Loại quả nhỏ xíu mang kết hợp với trứng gà thành món ăn bổ dưỡng, chồng ăn thì khỏe mạnh, vợ ăn thì da đẹp dáng xinh
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Món ăn này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên mới đây, bún đậu mắm tôm được khách quốc tế bình chọn là một trong 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam.
Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 45 món Việt Nam 'tệ nhất', trong đó có nhiều món ăn truyền thống như bún đậu mắm tôm, bánh đậu xanh, bánh trôi...
Các bảng xếp hạng món ăn của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của độc giả của trang này.
Danh sách này vừa được cập nhật hôm 16/3, ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có 3.037 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ.
Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, bún đậu mắm tôm là món ăn gồm nhiều nguyên liệu như bún, đậu, chả cốm, thịt luộc, nem, lòng, dồi… được ăn kèm với các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô, chấm mắm tôm hoặc nước mắm.
Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo,100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…
Tổng lượng calo trong món ăn phụ thuộc vào các thực phẩm ăn kèm khác như dồi, lòng, nem rán, thịt luộc.
Bún đậu mắn tôm (ảnh minh họa).
Bác sĩ Hưng cho biết bún đậu mắm tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng:
- Bún có carbohydrate
- Đậu hũ có chất xơ, protein, phốt pho, selen…
- Thịt, chả cốm có protein, chất béo…
- Rau xanh có chất xơ, vitamin, khoáng chất…
Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Vị chuyên gia dinh dưỡng lưu ý món ăn này chỉ ăn kèm với rau gia vị nên có phần thiếu rau xanh. Mắm sử dụng để chấm bún đậu là mắm tôm, quá trình ủ thường cho nhiều muối để bảo quản nên sẽ rất mặn. Do vậy, khi ăn bún đậu, mọi người nên chấm nhẹ tay, giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.
Bác sĩ Hưng lưu ý: "Người có những rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng... cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần phải kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này".
Ngoài ra, người có vấn đề bệnh lý dạ dày, người có vấn đề tiêu hóa thức ăn, người mới ốm dậy, phụ nữ đang mang thai cũng nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này. Hoặc nếu có ăn thì nên chấm với nước mắm để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, bác sĩ Hưng cũng lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do bún đậu mắm tôm là món ăn đường phố. Nếu như người bán dùng dầu rán đậu không có nguồn gốc hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần thì có thể sinh ra chất độc hại cho cơ thể.
Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn, mọi người cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể; ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.