- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách 'tệ nhất' Việt Nam: Người Việt yêu thích, bác sĩ khen bổ dưỡng
Bún đậu mắm tôm là món ăn bị độc giả của Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas bình chọn là một trong 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam.
- Bí quyết giúp làn da của chị em mỗi ngày thêm đẹp: Món canh vừa ngon, bổ dưỡng lại rất dễ nấu
- 1 loại cây quý là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn tươi hay nghiền bột đều vô cùng bổ dưỡng
- Loại quả nhỏ xíu mang kết hợp với trứng gà thành món ăn bổ dưỡng, chồng ăn thì khỏe mạnh, vợ ăn thì da đẹp dáng xinh
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Món ăn này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên mới đây, bún đậu mắm tôm được khách quốc tế bình chọn là một trong 45 món ăn 'tệ nhất' Việt Nam.
Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 45 món Việt Nam 'tệ nhất', trong đó có nhiều món ăn truyền thống như bún đậu mắm tôm, bánh đậu xanh, bánh trôi...
Các bảng xếp hạng món ăn của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của độc giả của trang này.
Danh sách này vừa được cập nhật hôm 16/3, ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có 3.037 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ.
Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, bún đậu mắm tôm là món ăn gồm nhiều nguyên liệu như bún, đậu, chả cốm, thịt luộc, nem, lòng, dồi… được ăn kèm với các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô, chấm mắm tôm hoặc nước mắm.
Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo,100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…
Tổng lượng calo trong món ăn phụ thuộc vào các thực phẩm ăn kèm khác như dồi, lòng, nem rán, thịt luộc.
Bún đậu mắn tôm (ảnh minh họa).
Bác sĩ Hưng cho biết bún đậu mắm tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng:
- Bún có carbohydrate
- Đậu hũ có chất xơ, protein, phốt pho, selen…
- Thịt, chả cốm có protein, chất béo…
- Rau xanh có chất xơ, vitamin, khoáng chất…
Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Vị chuyên gia dinh dưỡng lưu ý món ăn này chỉ ăn kèm với rau gia vị nên có phần thiếu rau xanh. Mắm sử dụng để chấm bún đậu là mắm tôm, quá trình ủ thường cho nhiều muối để bảo quản nên sẽ rất mặn. Do vậy, khi ăn bún đậu, mọi người nên chấm nhẹ tay, giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.
Bác sĩ Hưng lưu ý: "Người có những rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng... cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần phải kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này".
Ngoài ra, người có vấn đề bệnh lý dạ dày, người có vấn đề tiêu hóa thức ăn, người mới ốm dậy, phụ nữ đang mang thai cũng nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này. Hoặc nếu có ăn thì nên chấm với nước mắm để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, bác sĩ Hưng cũng lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do bún đậu mắm tôm là món ăn đường phố. Nếu như người bán dùng dầu rán đậu không có nguồn gốc hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần thì có thể sinh ra chất độc hại cho cơ thể.
Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn, mọi người cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể; ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe20 phút trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.