- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn triệu người thích, bò bít tết tái có an toàn?
Bò bít tết tái sẽ mềm và ngọt hơn nhưng miếng thịt vẫn còn hồng đỏ bên trong như vậy liệu có đảm bảo an toàn?
Bò bít tết tái sẽ mềm và ngọt hơn nhưng miếng thịt vẫn còn hồng đỏ bên trong như vậy liệu có đảm bảo an toàn?
Món bít tết hiện là món ăn phổ biến ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Tùy theo sở thích, đầu bếp có thể chế biến thịt bít tết ở nhiều cấp độ chín khác nhau, từ tái (rare, medium rare) đến chín vừa (medium, medium welldone).
Trong đó phần đa đều thích thịt bít tết tái, cháy xém mặt ngoài nhưng bên trong còn đỏ hồng để miếng thịt giữ nguyên độ mềm, ngọt. Tuy nhiên không ít người lo ngại, sở thích này có thể không đảm bảo vệ sinh và an toàn do phần thịt bên trong chưa chín kĩ.
Các cấp độ chín của thịt bò bít tết |
Giải đáp lo lắng, các nhà nghiên cứu từ ĐH Nottingham, Anh đã làm thí nghiệm dò tìm trực khuẩn E.coli – loại vi khuẩn gây các bệnh đường tiêu hoá trên mẫu thịt bò sống và mẫu thịt bò tái để xác định nguy cơ với sức khoẻ.
Kết quả cho thấy, vi khuẩn này chỉ tồn tại ở bề mặt tiếp xúc với vật dụng làm bếp chưa được làm sạch trong quá trình cắt thịt sống.
Trong quá trình nướng tái thịt ở 2 mặt, toàn bộ vi khuẩn E.coli bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao. Tuy nhiên miếng thịt tái sẽ bị tái nhiễm E.coli trở lại nếu tiếp xúc với kẹp lật thịt chưa được rửa sạch.
Ngược lại, khi sử dụng chiếc kẹp đã được tiệt trùng, miếng thịt tái không phát hiện vi khuẩn E-coli nào sống sót, dù bên trong vẫn còn chưa chín do vi khuẩn chỉ có ở mặt ngoài miếng thịt.
Vi khuẩn chỉ có ở mặt ngoài miếng thịt và sẽ bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao nên bít tết tái vẫn hoàn toàn an toàn |
Nghiên cứu này đã gạt bỏ suy nghĩ thông thường của mọi người rằng thịt tái không an toàn. Dựa trên kết quả này, uỷ ban thịt gia súc một lần nữa khẳng định mọi người có thể yên tâm ăn thịt bít tết tái hay cốt lết.
Tuy nhiên, trong trường hợp thịt đã qua cắt nhỏ như xúc xích hay burger, vi khuẩn sẽ lan đều trong cả khuôn thịt sau quá trình chế biến, do đó những loại thịt này cần phải được nấu chín kĩ toàn bộ. Bất kỳ phần thịt nào còn hồng, hoặc còn nước thịt đều không an toàn.
Để đảm bảo các sản phẩm thịt chế biến an toàn, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ sạch các dụng cụ nấu nướng khi tiếp xúc với thịt sống, để tránh tái nhiễm vi khuẩn lên phần thịt chín.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe10 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.