- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
Loại hạt này xuất hiện rất nhiều trong các món ăn vặt, ăn chính của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những tác dụng dinh dưỡng của nó.
Hãy quên những loại thực phẩm cao siêu đi – bởi một trong những nguyên liệu tốt nhất để sống lâu hơn có thể đã có sẵn trong nhà bạn – đó chính là các loại hạt đậu.
Hạt đậu là thành phần chính trong chế độ ăn uống của những người sống ở Blue Zones, những "Vùng Xanh" trên thế giới nơi người ta sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất.
Theo tác giả Dan Buettner, những người sống đến 100 tuổi ở một số khu vực của Mỹ, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp và Costa Rica đều coi hạt đậu là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dan Buettner là người đi tiên phong trong nghiên cứu về Vùng Xanh và ông khuyên mọi người nên ăn ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày.
Theo Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng, các hạt đậu nhỏ bé lại là nguồn bổ sung dinh dưỡng độc đáo, rẻ và dễ chế biến.
Trong đó, đậu đen là một loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và đã là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam từ lâu. Đậu đen mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.
Theo Medical News Today, đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu" với dưỡng chất phong phú và có thể giúp ngừa ung thư.
Đậu đen rất giàu protein, với 7g protein trong một khẩu phần nửa chén. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen rất giàu carbohydrate và là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen rất ít chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100g đậu đen có 6,1mg sắt. Khuyến nghị của "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025" khuyên mỗi người nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid trong vỏ hạt của chúng. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu, chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
Bằng cách cho một ít hạt đậu vào các món ăn như salad, nước sốt và mì ống, ngay cả những người kén ăn nhất cũng có thể nhận được những lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh những món ăn với đậu đã phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt, hãy thử thêm những cách thức chế biến đậu mới mẻ dưới đây.
Công thức nấu ăn phù hợp kích thíc những đưa trẻ ăn đậu nhiều hơn
Món ăn ngon từ hạt đậu là những món rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ những loại hạt đậu khác nhau, người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn từ xôi đậu, cháo đậu, các loại bánh nhân đậu... Hơn thế những chất dinh dưỡng có trong hạt đậu đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: làm giảm lùi nhiều bệnh, tăng cường sức đề kháng,…
Các bà nội trợ chỉ quan tâm đến hương vị, nhưng khi nấu ăn cùng gia đình, màu sắc và hình dạng món ăn mới là điều quan trọng. Để thuyết phục trẻ ăn nhiều đậu hơn, việc chọn nhiều loại như đậu gà và đậu đen có thể khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Đậu gà giữ được hình dạng tốt và thậm chí có thể rang để có độ giòn, điều này giúp tạo "thiện cảm" với những người không thích ăn những món đậu mềm, nhão.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.