- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một thói quen dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh, nguy cơ ung thư cao nhưng ít người để ý
Sai lầm khi dùng tủ lạnh có thể khiến gia đình bạn mắc cả những bệnh nguy hiểm như ung thư.
Dùng tủ lạnh kiểu này khiến cả nhà mắc bệnh
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sự ra đời của tủ lạnh giúp chúng ta có giải pháp bảo quản thực phẩm tối ưu. Nhờ có tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ thức ăn sống, thực phẩm chín một cách dễ dàng mà không lo bị ôi thiu như khi để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài.
"Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang lạm dụng tủ lạnh trong bảo quản thực phẩm. Chúng ta cứ nghĩ rằng, chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là yên tâm dùng thực phẩm dù sống hay chín đến khi hết thì thôi. Thói quen này có thể gây hại sức khỏe, khiến mọi người trong gia đình bạn ốm yếu, dễ mắc bệnh hơn, thậm chí là mắc bệnh mãn tính như ung thư", chuyên gia khẳng định.
Trong thực tế, dù là thực phẩm sống hay chín khi được bảo quản trong tủ lạnh, cũng đều có thời hạn nhất định. Để càng lâu trong tủ lạnh, thực phẩm càng dễ bị mất chất dinh dưỡng, ăn kém ngon đồng thời có nguy cơ cao mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn.
"Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ khiến vi sinh vật bị ức chế, hoạt động chậm lại chứ không hề bị tiêu diệt. Đó là lý do càng để thực phẩm lâu trong tủ lạnh thì nguy cơ vi khuẩn tấn công, gây bệnh càng cao", ông Thịnh nói.
Cụ thể, thực phẩm để lâu ngày trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra nitrit. Khi hấp thụ chất này kéo dài sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Do đó, muốn chăm sóc gia đình luôn khỏe mạnh, chị em đừng quên thay đổi thói quen dùng tủ lạnh.
Mọi đồ ăn thức uống khi bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín bằng túi chuyên dụng, hộp đựng, che chắn với màng bọc thực phẩm... Nên nấu thức ăn vừa đủ, hạn chế bảo quản trong tủ lạnh. Nếu có bảo quản đồ ăn chín cũng chỉ 1-2 ngày ở ngăn mát, 8-10 ngày ở ngăn đông. Không phải cứ cho vào tủ lạnh, nhất là trong ngăn đông, là bạn có thể yên tâm ăn từ tháng này sang tháng khác.
Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh nếu có dấu hiệu sau nên vứt bỏ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ngoài căn cứ thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dân nên nắm rõ những dấu hiệu cho thấy thức ăn trong tủ lạnh cần vứt bỏ, tránh gây hại sức khỏe cho cả nhà. Một số dấu hiệu đó là:
1. Có mùi cá ươn
Đầu tiên hãy chú ý mùi khi bạn mở tủ lạnh. Nếu có mùi khó chịu như mùi cá ươn, đã đến lúc bạn cần tìm kỹ xem đó là do thực phẩm nào gây ra. Thực phẩm đã quá hạn sử dụng có thể gây mùi khó chịu, cho thấy đã đến lúc phải vứt bỏ, tránh sinh bệnh cho cả gia đình.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), những mùi này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, do vi khuẩn tiết ra khi chúng ăn thức ăn thừa của bạn.
2. Thức ăn có dấu hiệu nhớt
Trừ những loại thức ăn có độ keo dính nhất định rất khó nhận biết, những loại rau, canh... nấu chín để trong tủ lạnh một thời gian sẽ có đặc điểm dính nhớt, nhầy nhụa. Kể cả thịt luộc, cá nấu..., khi cất trong tủ lạnh mà bị quá hạn sử dụng cũng sẽ có dấu hiệu này.
Tốt nhất, bạn nên vứt bỏ vào thùng rác thay vì tiếc rẻ. Thói quen ăn đồ trong tủ lạnh kiểu này chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Thậm chí dễ bị ngộ độc thực phẩm ngay tức thì.
3. Thức ăn xuất hiện nấm mốc
Nếu bạn phát hiện bất kỳ nấm mốc nào trên thực phẩm của mình, đặc biệt là bánh mì, pho mát hoặc trái cây, hãy vứt bỏ gấp.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, một số loại nấm mốc sản sinh ra độc tố nấm mốc, có thể gây hại cho sức khỏe. Nó không chỉ nguy hiểm ở phần nấm mốc nhìn thấy rõ mà còn rất nhiều độc tố nguy hiểm ẩn giấu bên dưới bề mặt thực phẩm.
4. Thay đổi kết cấu thực phẩm
Miếng cà rốt, khoai tây chiên giòn trở nên mềm nhũn cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ dù được bảo quản trong tủ lạnh. Thay đổi kết cấu thực phẩm là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồ ăn nhẹ không còn ở trạng thái tốt nhất.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm tiết lộ, những thay đổi về kết cấu trong thực phẩm thường là do sự di chuyển của hơi ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị tổng thể. Điều này chứng tỏ vi khuẩn đã xâm nhập, sinh sôi, không an toàn để ăn.
5. Có mùi chua
Bạn ngửi thấy mùi chua - dấu hiệu hỏng của sữa, vậy thì hãy bỏ món này gấp. Sữa tươi nên có mùi thơm sạch, hơi ngọt. Mùi chua là dấu hiệu của món ăn đã ôi thiu.
6. Quá hạn sử dụng
Nhiều người cho rằng chỉ cần cho vào tủ lạnh thì thực phẩm quá hạn sử dụng vẫn có thể dùng bình thường. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một khi đã quá hạn thì kể cả bạn bảo quản tốt thế nào cũng không nên dùng tiếp.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.