- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một thói quen trong khi nấu nướng có thể khiến cả nhà hấp thụ thêm nhiều "chất béo xấu"
Thói quen không tốt khi nấu ăn có thể làm tăng "chất béo xấu" trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
Thói quen khi nấu ăn tăng "chất béo xấu" trong thực phẩm
Axit béo thường được chia thành axit béo bão hòa và axit béo không bão. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc hấp thụ axit béo chuyển hóa có thể dẫn đến béo phì (đặc biệt là béo bụng), tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu), giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) cũng như tăng nguy cơ xơ vữa động mạch cùng các bệnh về tim mạch vành khác.
Ăn quá nhiều axit béo chuyển hóa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Chúng có thể làm giảm tổng số lượng cũng như làm suy yếu khả năng vận động của tinh trùng và tăng khả năng vô sinh ở nữ giới…
Hầu hết việc nấu ăn tại nhà đều sử dụng dầu thực vật - một loại axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, chỉ một hành động nhỏ trong khi nấu nướng cũng có thể khiến axit béo không bão hòa bị hydro hóa và tạo ra các axit béo chuyển hóa. Đặc biệt là việc nấu ăn, chiên xào ở nhiệt độ cao.
Nếu nhiệt độ dầu quá cao (hơn 220 độ C) sẽ dễ dàng chuyển hóa thành axit béo. Dầu thực vật có điểm bốc khói cao hơn, khi dầu bốc khói trước khi bắt đầu nấu nghĩa là nhiệt độ đã trên 200°C. Càng nấu, nhiệt độ sẽ càng tăng và cũng tạo ra càng nhiều axit béo chuyển hóa.
Cùng với đó, khi nấu thực phẩm bằng những phương pháp như xào, chiên, nướng sẽ dễ gây ra axit béo chuyển hóa hơn luộc, hấp, hầm do nhiệt độ thấp hơn. Ngoài ra, những axit béo chuyển hóa này còn ẩn nấp nhiều trong những món ngon như bánh ngọt, bánh mì kẹp thịt, pizza, bánh mì, bánh quy...
Cách giảm axit béo chuyển hóa trong quá trình nấu ăn
1. Nấu ăn ở nhiệt độ thấp
Bỏ thói quen đợi dầu bốc khói mới dùng. Nếu đợi dầu bốc khói mới nấu thì nhiệt độ dầu đã vượt quá tiêu chuẩn, thậm chí chỉ nấu trong thời gian ngắn cũng sẽ sản sinh axit béo chuyển hóa.
Các cải thiện rất đơn giản, đổ dầu vào và quan sát, khi nhúng đũa vào thấy đầu đũa sủi bọt nhỏ thì có thể bắt đầu nấu. Hoặc có thể mua nhiệt kế đặc biệt để đo nhiệt độ dầu. Cách tốt nhất là sử dụng ít phương pháp nấu ăn như xào, chiên, nướng.
2. Rút ngắn thời gian nấu
Dù là xào, chiên hay nướng, hãy rút ngắn thời gian đun nóng càng nhiều càng tốt và không chiên rán lại nhiều lần ở nhiệt độ cao. Dầu càng được làm nóng thì càng bị oxy hóa nhiều và tạo ra nhiều axit béo chuyển hóa.
Có thể chần rau trước khi nấu (không chần quá lâu) và cắt thịt mỏng hơn để chín nhanh hơn và rút ngắn thời gian nấu.
3. Sử dụng loại dầu là đặc biệt
Các loại dầu khác nhau có hàm lượng axit béo không bão hòa khác nhau. Vì vậy có thể thay loại dầu ăn.
Dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương và dầu hạt lanh có tỷ lệ axit béo không bão hòa cao nên được sử dụng để hầm hoặc làm salad. Các loại dầu đậu nành, dầu đậu phộng và dầu ngô là những loại có axit béo tương đối ổn định, có thể dùng để nấu ăn hoặc chiên. Tất nhiên, vẫn phải chú ý kiểm soát nhiệt độ dầu.
Cùng với đó, cũng nên giảm lượng thực phẩm chứa axit béo chuyển hóa hấp thụ hàng ngày. Chính vì vậy, nên hạn chế việc uống các loại đồ uống có đường chứa kem béo, các loại đồ ăn chiên rán, bánh ngọt...
Nguồn: Newqq
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.