Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau

Chủ nhật, 17/09/2017 09:12
Những thói quen hàng ngày ai cũng có thể mắc phải lại chính là nguyên nhân gây hại dạ dày đấy.

Những thói quen hàng ngày ai cũng có thể mắc phải lại chính là nguyên nhân gây hại dạ dày đấy.

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến ở xã hội hiện nay. Trong đó, con số những người trẻ mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do lối sống và những thói quen xấu người trẻ hay mắc phải.

Bệnh lý về dạ dày rất dễ tái phát và biến chứng nghiêm trọng như đau dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày nếu không được chữa trị đúng cách. Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và biến chứng nguy hiểm về bệnh lý này, bạn hãy chú ý loại bỏ những thói quen gây đau dạ dày sau ngay từ bây giờ nhé!

Không ăn đúng và đủ bữa

Giới trẻ hiện nay thường chủ quan trong việc duy trì chế độ ăn đầy đủ và đúng giờ. Thói quen này là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Dạ dày có cơ chế tiết axit để tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên nếu bạn không ăn đúng bữa, lượng axit này sẽ gây hại đến dạ dày.

Việc duy trì chế độ ăn đủ và đúng giờ không chỉ làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng mà chúng còn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Do vậy, bạn hãy lưu ý ăn đúng giờ và tránh bỏ bữa để bảo vệ sức khỏe.

Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau - Ảnh 1.

Ăn nhiều đồ chua cay

Những đồ ăn chua cay như cóc dầm, xoài dầm, mì cay… là những món ăn khoái khẩu của giới trẻ. Tuy nhiên, nếu ăn chúng quá nhiều chắc chắn dạ dày sẽ phải "khóc thét" đấy. Do khi nạp một lượng lớn đồ ăn có gia vị chua cay sẽ gây rối loạn tiêu hóa và khiến dạ dày khó chịu. Để tránh gây hại dạ dày, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều những thực phẩm trên và tuyệt đối không ăn chúng khi đói.

Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau - Ảnh 2.

Nhai không kỹ khi ăn

Ăn là một trong những việc làm không nên thực hiện vội vàng đâu nhé. Do khi ăn quá vội, bạn sẽ không nhai kỹ được thực phẩm. Lúc này, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết chúng. Nếu đang mắc phải thói quen này, bạn hãy thay đổi chúng để không gây hại dạ dày.

Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau - Ảnh 3.

Ăn ngay trước khi đi ngủ

Vừa cày phim vừa ăn đêm chắc hẳn là thói quen khó bỏ của rất nhiều bạn trẻ. Thói quen này không chỉ khiến lượng mỡ bụng gia tăng mà còn gây hại dạ dày. Bởi khi đó, thức ăn không được tiêu hóa có thể bị phân hủy và lên men gây ra tình trạng đầy hơi hay đau dạ dày. Do vậy, bạn nên lưu ý ăn trước khi ngủ khoảng 1 - 2 giờ và dùng những món ăn nhẹ là tốt nhất.

Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau - Ảnh 4.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Nếu bạn thường xuyên có thói quen dùng loại thuốc này ngay cả khi gặp những cơn đau nhẹ thì hãy thay đổi chúng ngay. Bởi việc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây hại nghiêm trọng đến dạ dày. Hầu hết các loại thuốc giảm đau đều tác động tiêu cực đến niêm mạc dạ dày.

Ngày càng nhiều người trẻ có triệu chứng đau dạ dày chỉ vì mắc phải những thói quen xấu sau - Ảnh 5.

Theo Trí thức trẻ
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet