- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 29 tuổi mắc ung thư di căn khắp cơ thể, phải làm hơn 11 cuộc phẫu thuật vì món ăn nhiều người yêu thích
Phát hiện ung thư ruột kết ở tuổi 29, Joe Faratzis (Mỹ) đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn.
Joe Faratzis, hiện 34 tuổi và đến từ Los Angeles (Mỹ), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn 4 vào năm 2019 sau nhiều năm phải chịu đựng các triệu chứng bao gồm đau âm ỉ ở bụng và phát hiện những vệt máu trên giấy lau sau khi đi vệ sinh.
Anh là một trong những nạn nhân của đợt gia tăng bí ẩn các ca ung thư ruột kết ở người trưởng thành dưới 50 tuổi mà nhiều bác sĩ cho là do chế độ ăn uống kém lành mạnh và thực phẩm chế biến sẵn.
Faratzis nói với tờ Daily Mail: ''Chế độ ăn uống của tôi chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ, có rất nhiều thứ tương tự đã qua chế biến – như bánh mì trắng – và đồ ăn nhẹ vào đêm khuya – nó thực sự là những lựa chọn tồi. Gia đình tôi không có ai từng mắc căn bệnh này, do đó yếu tố di truyền là hoàn toàn không có".
Faratzis trước (trái) và sau (phải) khi phát hiện ung thư
Faratzis lần đầu tiên có các triệu chứng của bệnh ung thư vào cuối những năm 20 tuổi, khi anh bị đau nhẹ nhưng âm ỉ ở ngực mỗi khi cúi xuống. Anh đã đến bệnh viện, các bác sĩ yêu cầu chụp CT nhưng Faratzis tin rằng việc đó là không cần thiết và quá tốn kém.
Khoảng 6 tháng sau, anh nhận thấy có những vệt máu trên giấy vệ sinh một hoặc hai lần một tuần - điều mà anh nghĩ là do một vấn đề lành tính gây ra. Faratzis nói: 'Là một người đàn ông 28 tuổi, tôi nghĩ mình là bất khả chiến bại, vì vậy tôi không làm gì cả. Thêm vào đó, tôi không muốn chạy đến bác sĩ để khám trực tràng. Việc đó có vẻ khó chịu và khá xấu hổ'.
Faratzis tin rằng thực phẩm chế biến là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho anh
Tuy nhiên, vài tháng sau, anh đang ngồi trên ghế sofa thì bất ngờ nhìn thấy máu trên ghế. Faratzis lao vào nhà vệ sinh, khi này máu chảy ra từ cơ thể anh ta xuống sàn có thể làm đầy cả một chiếc cốc. Faratzis vội vã đến gặp các bác sĩ yêu cầu chụp CT và nội soi, kết quả cho thấy anh mắc ung thư giai đoạn hai - ung thư chưa di căn. Anh được hóa trị để giảm kích thước khối u và sau đó phẫu thuật cắt bỏ phần ruột kết chứa ung thư vào đầu năm 2020.
Vào thời điểm đó, Faratzis buộc phải sử dụng một túi hậu môn nhân tạo - nơi ruột non được chuyển hướng đổ vào một cái túi thay vì đại tràng lớn để đại tràng có thời gian lành lại.
Faratzis đã trải qua 11 cuộc phẫu thuật chỉ trên phổi để loại bỏ đốm ung thư di căn
Faratzis sau đó đã tiến hành nhiều xét nghiệm hình ảnh hơn và cho thấy ung thư đã di căn đến phổi và gan. Điều này dẫn đến thêm 3 tháng hóa trị và trong vài năm qua, 11 ca phẫu thuật trên phổi để loại bỏ các đốm ung thư liên tục xuất hiện.
Faratzis cho biết anh đã trải qua một năm mà không có bất kỳ bệnh ung thư mới nào xuất hiện, nhưng ông vẫn cần đến bác sĩ để chụp chiếu ba tháng một lần.
Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn - chẳng hạn như bánh mì trắng và các bữa ăn sẵn - với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, bao gồm cả ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ lên 29% ở những nam giới ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhất so với những người ăn ít nhất. Các chuyên gia tin rằng hóa chất, chất tạo màu, chất làm ngọt và chất bảo quản được thêm vào sản phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ do gây đột biến DNA.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ với bệnh ung thư ruột kết, cảnh báo nitrat và nitrit trong thịt có thể bị phân hủy thành chất có thể gây tổn hại cho tế bào trong ruột.
Nguồn và ảnh: Daily Mail
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe5 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.