- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 38 tuổi ở Phú Thọ đau họng, ho ra máu thừa nhận một sai lầm mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu, uống khoảng 01 lít rượu mỗi ngày. Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân ho nhiều từng cơn, khạc ra máu đỏ tươi lẫn đờm...
Vừa qua, các bác sĩ khoa Nội tổng hợp – Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nam, 38 tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) nhập viện vì lý do đau họng, ho ra máu.
Theo lời người nhà bệnh nhân: Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu, uống khoảng 01 lít rượu mỗi ngày. Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân ho nhiều từng cơn, khạc ra máu đỏ tươi lẫn đờm, số lượng khoảng 10ml/ lần, đau tức ngực nhiều, cảm giác khó thở kèm đau họng nhiều, nuốt đau tăng, ăn uống kém.... ở nhà tự dùng thuốc không đỡ nên vào viện.
Ảnh minh họa
Thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh chậm, mệt nhiều, thể trạng gầy, da xạm, củng mạc mắt vàng, run tay, đau họng nhiều, nuốt đau, ho từng tiếng, khạc đờm ít dây máu đỏ. Nội soi tai mũi họng cho kết quả: U xoang lê phải (theo dõi: Carcinoma), bệnh nhân được chỉ định chuyển tuyến trên điều trị.
Bác sĩ Mai Thị Hạnh - Khoa Nội tổng hợp cho biết: Đối với bệnh nhân này, hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên khối u ở xoang lê nhưng rượu có thể là yếu tố liên quan đến bệnh lý này.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Uống rượu ( Ethanol) được xếp vào nhóm chất gây nên 7 bệnh ung thư như: Ung thư khoang miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư gan, ung thư thực quản; ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
Nguyên nhân được WHO đưa ra: Do khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, chất này tấn công DNA làm sinh sôi các tế bào ung thư.
Ngoài ra, nếu càng uống nhiều rượu, hàm lượng acetaldehyde trong nước bọt sẽ càng gia tăng, góp phần làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, vòm họng, thực quản và đường hô hấp. Do đó, người lạm dụng rượu nhiều năm có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe5 phút trướcRau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại rau củ do chế biến hoặc bảo quản không đúng cách mà biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe51 phút trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTía tô và gừng vừa là rau gia vị vừa là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, vậy lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe3 giờ trướcMặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNatri cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thực phẩm như chuối, khoai tây, tỏi và đậu giúp kiểm soát nồng độ natri bằng cách cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ chức năng thận, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch và tiêu hóa tổng thể.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong quá trình chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHồng ngâm, hay hồng giòn, là loại quả phổ biến vào mùa thu. Nhiều người thích ăn quả này vì nó không quá ngọt, thơm và rất dễ ăn, hơn nữa còn mang lại khá nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, hồng ngâm không phải ăn lúc nào cũng được và có chống chỉ định với một số người.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, "cái gì nhiều quá cũng không tốt", việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí là những hệ lụy "khủng khiếp" mà bạn không ngờ tới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi uống rượu bia, nhiều người bị đau đầu thường uống paracetamol như cách để làm giảm cơn đau mà không biết điều này tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại quả này là một vị thuốc trong Đông y. Ngâm loại quả này với mật ong có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như trị ho, phòng ngừa nhiễm trùng,...
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục được nhiều người yêu thích, vậy nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe8 giờ trướcMăng tiềm ẩn một số rủi ro nếu bạn không biết cách chế biến hoặc ăn quá nhiều.