- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 56 tuổi ở Phú Thọ đột quỵ não thường xuyên có thói quen xấu này, bác sĩ khuyến cáo nên bỏ càng sớm càng tốt
Người đàn ông ở Phú Thọ hôn mê sâu do đột quỵ có tiền sử tăng huyết áp và lạm dụng rượu.
Vừa qua, các bác sĩ TTYT huyện Yên Lập, Phú Thọ cho biết đã cấp cứu cho bện nhân nhập viện trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người.
Được biết, bệnh nhân là ông Hoàng V.T, 56 tuổi cư trú tại xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, có tiền sử tăng huyết áp và lạm dụng rượu.
Ảnh minh họa
Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cấp cứu: đặt nội khí quản, ống thông dạ dày, ống thông bàng quang, được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh có ổ chảy máu nhu mô não nhân xám thần kinh trung ương phải: kích thước 37x27x35mm gây phù não xung quanh và đẩy lệch đường giữa sang trái gần khoảng 11mm gây tràn máu vào hệ thống não thất.
Các bác sĩ tiên lượng người bệnh rất nặng, hội chẩn trực tuyến với chuyên gia có chỉ định phẫu thuật mở sọ để giảm áp. Bệnh nhân được theo dõi sát các chỉ số sinh tồn bằng monitor, điều trị bằng thở máy, dùng thuốc chống phù não, hạ áp và các thuốc hỗ trợ cầm máu.
Sau 9 ngày điều trị, ông T được chụp lại CT sọ não kết quả cho thấy ổ chảy máu ở nhu mô kích thước nhỏ lại có dấu hiệu hóa dịch. Sau đó người bệnh được các bác sỹ hội chẩn, thống nhất tiến hành mở canuyn khí quản để thông khí xuống phổi tốt hơn, giảm nguy cơ tắc đờm ở đường thở và khi cai máy thở sẽ giảm công hô hấp cho người bệnh dễ thở hơn.
Sau mở canuyn 2 ngày, người bệnh cai được thở máy, phản xạ ho khạc tốt, tự thở được qua canuyn nội khí quản và tỉnh chậm, hiện người bệnh đã xuất viện về nhà và ngồi được xe lăn.
Cảnh giác với thói quen gây đột quỵ
Bác sĩ cho biết, tăng huyết áp là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất dẫn đến đột quỵ, người bệnh cần có ý thức chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, sửa dụng thuốc lá gây nguy cơ đột quỵ não thể xuất huyết cao hơn so với người bệnh chỉ tăng huyết áp và tuân thủ kiểm soát huyết áp.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở… do uống rượu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch.
Các bác sĩ cũng cho biết thêm, lạm dụng rượu bia sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính cho cơ thể. Nồng độ cồn trong rượu bia sẽ ngấm trực tiếp vào máu, đi tới mọi ngóc ngách trong cơ thể. Khi uống quá nhiều rượu bia với những người có tiền sử cao huyết áp đẩy huyết áp tăng lên. Nguy hiểm hơn khi rượu bia ngấm vào máu sẽ làm tăng thể tích tuần hoàn gây loãng máu. Sự kết hợp giữa loãng máu và tăng huyết áp sẽ khiến cho những vi mạch trên não có thể bị vỡ, tình trạng loãng máu sẽ khiến xuất huyết não trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, những người uống rượu bia khi nôn ói sẽ gây tăng áp lực nội sọ. Trên bệnh nhân cao huyết áp, có dị dạng mạch máu, khi áp lực nội sọ tăng sẽ khiến vi mạch trong não và vị trí dị dạng bị vỡ. Tuy nhiên, tình trạng đột quỵ trên những người đã sử dụng bia rượu quá chén thường rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện say xỉn, tình trạng đột quỵ dễ bị bỏ qua, mất thời gian vàng trong cấp cứu. Do đó, tiến tới cai rượu là biện pháp dự phòng tốt nhất để phòng chống đột quỵ não trên nhóm người bệnh tăng huyết áp.
Theo Gia đình và xã hội
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.