- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục: 5 nguyên tắc “dinh dưỡng là vàng” dành cho các F0
"Người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục" là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các F0 và người chăm sóc F0.
Dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của người nhiễm COVID-19. Người bệnh nhiễm COVID-19 tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng. Nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.
Việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Vậy nên, "người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục" là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các F0 và người chăm sóc F0.
Người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì
Chia sẻ về vấn đề này, trong tọa đàm trực tuyến HƯỚNG DẪN F0 TỰ QUẢN LÝ, CHĂM SÓC TẠI NHÀ, PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhấn mạnh: Không có thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 sau khi ăn và khỏi bệnh ngay lập tức. Nhưng ăn uống rất quan trọng, thực phẩm nào cũng tốt, đặc biệt là một số thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, ví dụ như rau củ quả tươi xanh, thực phẩm đủ năng lượng dễ tiêu...
Không có thực phẩm nào mà F0 phải tránh tuyệt đối nhưng cần chú ý tránh những thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều muối và nhiều đường... Những thực phẩm nhiều đường có thể làm tăng đường huyết, ảnh hưởng khả năng chống đỡ với COVID-19.
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của người nhiễm COVID-19. Để nhanh chóng tăng sức đề kháng, F0 cần đặc biệt lưu ý 5 nguyên tắc “dinh dưỡng là vàng” theo sổ tay sức khỏe Covid-19 của Đại học Y dược TPHCM như sau:
Nguyên tắc 1
Cung cấp đầy đủ năng lượng, bổ sung đủ 4 nhóm chất, ăn 3 bữa chính và ăn thêm các bữa phụ để đảm bảo cơ thể hấp thụ được.
Bên cạnh đó, nên cố gắng ăn nhiều hơn 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị để đa dạng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều này sẽ rất có lợi cho sức đề kháng tổng thể.
Nguyên tắc 2
Uống 8-10 cốc nước mỗi ngày, tương đương khoảng 1,6 - 2 lít nước, đặc biệt là nước ấm. Nên uống từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Bên cạnh đó, có thể dùng các loại khác như nước chanh, nước cam pha loãng.
Lưu ý rằng, đối với trẻ em và người cao tuổi, cần bổ sung nước thường xuyên chứ không nên đợi cảm giác khát.
Nguyên tắc 3
Ăn các loại trái cây và rau có chứa nhiều nước như là dưa hấu, cam, táo, cà chua, dưa leo, bông cải xanh...
Nguyên tắc 4
Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc dùng 1 - 2 tép tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.
Nguyên tắc 5
Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh mãn tính, người thiếu cân có thể bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm như ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa. Lưu ý không nên dùng quá 2 cốc sữa mỗi ngày.
Ngoài ra, cũng cần nắm được một số hạn chế trong dinh dưỡng hàng ngày như sau:
Một là, ăn ít đường, các loại bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Hai là, không nên ăn mặn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng dưới 5 gram muối, tương đương 1 thìa cafe.
Ba là, không nên tụ tập hàng quán, bia rượu, tiệc tùng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.