- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người tiểu đường nên ăn 3 loại thịt có tác dụng ổn định đường huyết và tránh 1 loại thịt có cholesterol cao
Người tiểu đường có thể tiêu thụ được một số loại thịt lành mạnh, điển hình là thịt lươn, thịt thỏ, thịt vịt.
Để tránh làm dao động đường huyết, bệnh nhân tiểu đường chủ yếu chỉ ăn rau xanh, ngũ cốc chứ ít khi dám ăn các loại thịt.
Tuy nhiên loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi chế độ ăn có thể khiến người bệnh đuối sức, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh.
Thực tế là người tiểu đường có thể tiêu thụ được một số loại thịt lành mạnh, điển hình là thịt lươn, thịt thỏ, thịt vịt.
3 loại thịt có tác dụng ổn định đường huyết
1. Lươn
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), thịt lươn trong Đông Y có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Có công năng chủ trị bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt, trị ho do hư lao, tiêu khát hạ lỵ (đái tháo đường, kiết lỵ).
Thịt lươn giàu đạm, vitamin nên nếu hấp cách thủy, không thêm gia vị hoặc nấu thành canh có thể là món ăn hạ đường huyết, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường.
Người tiểu đường mỗi tuần có thể ăn 1-2 bữa lươn. Liều ăn có thể tham khảo bác sĩ vì còn tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe.
Bài thuốc bồi bổ sức khỏe bệnh nhân tiểu đường từ lương do lương y Sáng chia sẻ: Dùng 200g lươn, 10g bắc sa sâm, 10g bách hợp, thêm gừng và gia vị vừa đủ, đun nhỏ lửa, nấu thành canh, ăn kèm cơm.
2. Thịt thỏ
Có một loại thịt giàu đạm nhưng lại chứa lượng cholesterol rất thấp, lành tính với bệnh nhân tiểu đường đó chính là: Thịt thỏ!
Thịt thỏ là món ăn yêu thích của người Việt vì hương vị thơm ngon, ngọt mềm nhưng không phải ai cũng biết hết được những lợi ích mà loại thịt này mang lại. Thịt thỏ được mệnh danh là vua của các loại thịt.
Trong Đông y, thịt thỏ vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ chỉ khái, lương huyết, giải độc. Thích hợp cho người suy kiệt gầy sút, mới ốm dậy, nôn ói, táo bón, đại tiện xuất huyết và đái tháo đường. Có tác dụng làm tăng hoạt tính của tế bào da, tăng tính đàn hồi của da, trẻ hóa da phụ nữ.
Bài thuốc/món ăn điều trị đái tháo đường từ thịt thỏ:
Bài 1: Câu kỷ tử 15g, thịt thỏ 250g. Cho vào nồi rồi đổ nước hầm nhỏ lửa cho đến khi thỏ chín thì cho thêm gia vị… Ăn một lần trong ngày, dùng 10 ngày một đợt.
Bài 2: Thịt thỏ hầm với một số vị thuốc nam như thục địa, đương quy, xuyên khung, xích thược, hoàng kỳ, gia vị vừa đủ ăn, dùng trong ngày.
3. Thịt vịt
Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất giàu protein... nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp. Tiêu thụ thịt vịt ở mức độ hợp lý sẽ có tác dụng cải thiện nồng độ lipid máu, cải thiện khả năng hoạt động của insulin, nhờ đó giúp việc kiểm soát đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi ăn thịt vịt cần bỏ da.
Không chỉ dừng lại ở việc lành mạnh với bệnh nhân tiểu đường, thịt vịt còn được các lương y Đông y sử dụng để bồi bổ cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng.
1 loại thịt người tiểu đường không nên ăn
Đó là phần thịt nhiều mỡ.
Nhiều người thích vị béo của mỡ nên rất ưa chuộng những miếng thịt nhiều mỡ. Hơn nữa, họ cho rằng thịt không chứa đường thì sẽ không gây tiểu đường. Tuy nhiên, thịt mỡ chứa nhiều cholesterol và chất béo, nếu người có đường huyết cao ăn mỡ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của đường huyết, tốt nhất là nên hạn chế ăn chúng.
Ngoài tránh ăn thịt mỡ, bệnh nhân tiểu đường cũng cần tránh ăn nhiều muối. Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, dễ tăng cân, và có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Vanderbilt, Mỹ và được công bố trên The Journal of Clinical Investigation (Tạp chí điều tra lâm sàng) cho thấy muối có liên quan đến việc tăng cân, dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác. Mặt khác, muối còn ảnh hưởng đến lượng dopamine, quá trình đào thải của nó khiến cơ thể luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.