- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt cá đầy tai hại này vì sẽ khiến thức ăn mất chất lại sản sinh thêm độc tố
Dưới đây là 4 kiểu rã đông thịt nguy hiểm nhất, có thể khiến thức ăn mất chất lại còn gây hại cho cơ thể.
Rã đông thịt như thế nào mới an toàn là câu hỏi mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn còn thắc mắc. Ngày nay, nhu cầu cấp đông thịt ngày càng cao khi nguồn thực phẩm sạch bị hạn chế, các gia đình thành phố có thói quen về quê mua thịt sạch, cá sạch sau đó tích trữ trong tủ đông để ăn dần.
Theo các chuyên gia, nguyên tắc cấp đông thịt an toàn, đảm bảo độ tươi ngon, tránh nhiễm khuẩn đó là đảm bảo nguồn gốc thực phẩm sạch, nhiệt độ tủ ổn định. Không những thế, quy tắc rã đông cũng cần thực hiện khoa học. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: Nếu bạn mắc phải các sai lầm khi rã đông thịt như để thịt trong nhiệt độ phòng vài giờ trước khi nấu hay ngâm thịt trong nước ấm… thì có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
4 kiểu rã đông thịt nguy hiểm nhất mà các bà nội trợ Việt nên tránh
1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Nhiều người Việt thường đặt thịt ở bồn rửa bát, tủ bếp và để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ): Thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng. Nếu thịt được để ở ngoài trong môi trường 32 độ, quá một tiếng sẽ rất nguy hiểm.
Chuyên gia cho hay, khi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Trong đó có thể bao gồm nhiều vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E.coli và Campylobacter... Ngược lại, trong quá trình thịt tan mà được bảo quản trong môi trường mát của tủ lạnh thì sẽ hạn chế được vi khuẩn sinh sôi.
2. Ngâm thịt vào nước nóng
Với nhiều gia đình, ngâm thịt vào bát nước nóng là cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế đây là cách làm sai bởi nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng. Thậm chí tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.
Nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng.
3. Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng
Theo tờ Lifehack, có một số bà nội trợ bỏ luôn miếng thịt đông lạnh vào dầu nóng vì nghĩ nhiệt độ cao sẽ khiến thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh. Nhưng đây là một ý tưởng tồi tệ, lớp đá của thịt và dầu nóng có phản ứng dữ dội, có thể gây phát nổ, gây bỏng cho bạn hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn.
Thay vào đó, tại sao bạn không rã đông hoàn toàn trước khi chế biến. Thịt càng được rã đông kỹ lại càng ít bắn dầu và hương vị thịt sẽ tươi ngon hơn.
4. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần sau
Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện Dinh dưỡng lâm sàng), thực phẩm chỉ nên cấp đông một lần vì sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn.
Các chuyên gia cho rằng, thịt, cá đông lạnh đã rã đông thì nên sử dụng ngay, nếu tiếp tục tái đông thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt sẽ không còn tốt nữa thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi lần rã đông thì chất dinh dưỡng trong thịt, cá sẽ giảm đi vì vậy chúng ta nên sử dụng ngay.
Cách rã đông thịt khoa học nhất
Có 3 cách rã đông thịt an toàn nhất đó là để trong ngăn mát tủ lạnh, trong lò vi sóng và rã đông thịt bằng nước lạnh. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.
Ngoài ra, khi rã đông thịt trong nước lạnh, bạn nên để chúng trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc rã đông trong lò vi sóng có thể là một lựa chọn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ, lưu ý ngay sau khi rã đông thịt bằng lò vi sóng thì cần nấu thịt ngay.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe53 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.