- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?
Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Vì sao thực phẩm đông lạnh lại mất chất khi rã đông?
Quá trình đông lạnh giúp bảo quản thực phẩm bằng cách làm chậm hoặc ngừng hoàn toàn hoạt động của vi khuẩn, enzyme và các phản ứng hóa học.
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình phải chọn dùng thực phẩm đông lạnh để chế biến thức ăn.
Tuy nhiên, khi ta rã đông, các hoạt động này lại được khôi phục. Điều này đồng nghĩa với việc các phân tử nước trong thực phẩm bắt đầu di chuyển trở lại, mang theo các chất dinh dưỡng hòa tan như vitamin, khoáng chất.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hòa (Viện Nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng), các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mất chất bao gồm:
Thời gian rã đông: Thời gian tiếp xúc với nhiệt độ phòng càng lâu, quá trình mất chất càng diễn ra mạnh mẽ. Các phân tử nước có nhiều thời gian để di chuyển và mang theo các chất dinh dưỡng ra ngoài.
Nhiệt độ rã đông: Nhiệt độ càng cao, các phân tử càng di chuyển nhanh, quá trình mất chất càng diễn ra nhanh chóng. Rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ làm mất chất nhiều hơn so với rã đông trong tủ lạnh.
Loại thực phẩm: Mỗi loại thực phẩm có cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Thực phẩm có nhiều nước và vitamin tan trong nước (như các loại rau) thường bị mất chất nhiều hơn so với thực phẩm giàu protein (như thịt).
Phương pháp rã đông: Rã đông bằng lò vi sóng làm tăng nhiệt độ rất nhanh, khiến các phân tử nước di chuyển mạnh mẽ và làm mất nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các phương pháp khác.
Chất lượng thực phẩm ban đầu: Thực phẩm đã qua nhiều lần đông lạnh và rã đông sẽ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng.
Lựa chọn phương pháp rã đông đúng sẽ không làm thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng và nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, khi đông lạnh, nước trong thực phẩm chuyển thành tinh thể băng, làm phá vỡ cấu trúc tế bào. Khi rã đông, các tinh thể băng tan chảy, gây ra tổn thương tế bào và làm rò rỉ chất dinh dưỡng. Chưa kể, tiếp xúc với không khí trong quá trình rã đông làm tăng quá trình oxy hóa, đặc biệt là đối với các chất béo không bão hòa. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng và làm thay đổi mùi vị của thực phẩm. Nếu rã đông ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển, gây hư hỏng và làm giảm chất lượng thực phẩm.
Cách rã đông an toàn
Cũng theo bác sĩ Hòa: Khi rã đông thực phẩm, phải diễn ra từ từ vì thực phẩm đông lạnh dễ bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị thực phẩm.
Tốt nhất, trước một ngày sử dụng nên chuyển nguyên liệu từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông. Để không bị nước từ đá đông lạnh chảy ra, hãy chuẩn bị sẵn một túi nhựa hoặc một bát thủy tinh… đựng thực phẩm trước khi bỏ vào ngăn mát, tránh tình trạng ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh.
Rã đông dưới vòi nước chảy cũng rất tốt: Chuẩn bị một chậu hoặc bát tô, cho thịt vào, sau đó mở vòi nước cho nước chảy nhỏ vào bát. Khi nước trên vòi chảy từ từ vào bát, đầy nước xong thì chúng sẽ tràn ra và thay nước một cách tự nhiên. Đây là cách rã đông nhanh nhất và vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thịt sau khi chế biến.
Ngoài ra, có thể rã đông bằng kim loại vì kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt. Với phương pháp này, chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt sẽ được rã đông và có thể dùng để chế biến món ngon ngay.
Một số người lại thích rã đông với muối và giấm. Cách này có thể thực hiện được trên cả thịt hoặc hải sản. Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Chỉ cần chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.
Nếu không có thời gian rã đông, cũng có thể nấu ngay. Nguyên liệu đang để lạnh đem chế biến nóng đột ngột cũng không làm mất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ mất nhiều nhất là vitamin trong rau quả. Cho nên mới có một số loại thực phẩm ghi chú không cần rã đông trước khi nấu.
Không nên làm đông lạnh thực phẩm nhiều lần vì sẽ gây mất chất dinh dưỡng và tạo điều khiển cho vi khuẩn phát triển.
Trong bảo quản thực phẩm cần lưu ý không làm đông hai lần. Bởi vì khi rã đông thực phẩm, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ tế bào của nguyên liệu. Khi đông lạnh lần thứ hai, nước lại tạo thành đá, việc tạo ra đông lần hai khiến một số thành phần dinh dưỡng của thực phẩm bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Hơn nữa, khi rã đông, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe10 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe24 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.