- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người tuyệt đối không nên ăn rau muống
Rau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn rau muống.
Tác dụng của rau muống với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của rau muống với sức khoẻ như sau:
- Giảm lượng cholesterol xấu
Nếu đang ở chế độ ăn kiêng và cần giảm cholesterol tự nhiên thì không thể bỏ qua rau muống. Thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp giảm cholesterol và triglycoside của cơ thể, nhất là cholesterol xấu.
- Tốt cho gan
Rau muống còn có khả năng điều chỉnh enzym giải độc với đặc tính xác định gốc tự do và chống oxy hóa. Vì thế, rau muống giúp cơ thể được bảo vệ trước các tổn thương ở gan gây ra bởi hóa chất độc hại.
- Phòng ngừa thiếu máu
Để hình thành nên hồng cầu không thể thiếu sắt. Rau muống chứa hàm lượng sắt cao nên rất tốt với người bị thiếu máu do thiếu sắt, nhất là thai phụ.
Rau muống tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được
- Cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón
Là loại rau giàu chất xơ nên rau muống vừa ngăn ngừa táo bón vừa hỗ trợ chức năng tiêu hóa trơn tru hơn. Khả năng nhuận tràng này của rau muống rất tốt với những ai hay bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Người bị táo bón nếu uống một cốc nước ép rau muống có thể cải thiện tình trạng này.
- Phòng chống tiểu đường
Thường xuyên ăn rau muống có thể chống lại oxy hóa và stress do tiểu đường. Đây cũng là thực phẩm được khuyên dùng để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Phòng ngừa bệnh tim
Vitamin A, C, và beta-carotene trong rau muống hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp làm giảm gốc tự do để ngăn ngừa oxy hóa cholesterol cho cơ thể. Nếu cholesterol bị oxy hóa sẽ dính vào thành mạch máu và làm cho động mạch bị tắc nghẽn. Đây chính là nguy cơ gây đột quỵ, đau tim.
Mặt khác, folate trong rau muống còn có khả năng chuyển hóa hợp chất nguy hiểm là tác nhân gây đột quỵ, đau tim đó là homocysteine. Magie trong rau muống có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim.
- Chống lão hóa
Bản thân rau muống có nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự phá hủy gốc tự do của các tế bào. Vì thế, duy trì chế độ ăn rau muống hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thụ đến 13 chất chống oxy hóa, chống lại tổn thương do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cũng nhờ đó mà giảm nếp nhăn trên da.
Ngoài ra, carotenoid, lutein cùng vitamin A, C trong rau muống đều rất cần đối với làn da khỏe mạnh và tươi sáng. Đây chính là lý do nhiều người nói rằng ăn rau muống giúp đảo ngược và ngăn ngừa lão hóa.
- Tốt cho mắt
Hàm lượng lớn vitamin A, carotenoid và lutein rất quan trọng với sức khỏe của mắt. Vì thế, duy trì chế độ ăn hợp lý với rau muống sẽ làm tăng nồng độ glutathione, nhờ đó mà phòng ngừa được bệnh đục thủy tinh thể.
- Điều trị các bệnh về da
Lá rau muống non có thể dùng như một dược liệu chữa bệnh lý ngoài da như: hắc lào, vảy nến, eczema, mụn trứng cá, nấm. Chất dinh dưỡng trong rau muống cũng hỗ trợ phòng ngừa ung thư da.
Mặt khác, rau muống lành tính, giải độc tốt, giúp giảm ngứa hiệu quả với những trường hợp bị ngứa châm chích do côn trùng cắn hoặc ngứa da. Để đạt được công dụng này hãy cho chút muối vào rau muống rồi xay thành bột sau đó chấm lên vùng da bị ngứa, băng lại trong 20 phút.
Những người tuyệt đối không nên ăn rau muống
Tuy là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng rau muống lại không phù hợp với tất cả mọi người. Bài viết của BS Vũ Duy Thành trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết những người dưới đây cần nói không với rau muống:
Người bị viêm khớp, gout, sỏi thận... không nên dùng rau muống vì sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng, do rau muống chứa nhiều purin, acid oxalic, chất gây viêm khớp.
Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn, sợ giá lạnh, chân tay lạnh không nên ăn rau muống.
Người đang uống thuốc đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, giảm hiệu quả điều trị.
Người đang có vết thương, mụn nhọt trong quá trình điều trị, nếu ăn rau muống có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ.
Trên đây là những người không nên ăn rau muống. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.