- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hạt chia cực giàu omega-3 nhưng chớ dại ăn cùng những thứ này kẻo "mang họa"
Với hàm lượng omega-3 dồi dào, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu, hạt chia mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu kết hợp hạt chia với một số loại thực phẩm hoặc sử dụng không đúng cách, chúng ta có thể vô tình "rước họa vào thân".
Thực phẩm giàu chất xơ
Hạt chia vốn đã rất giàu chất xơ. Việc kết hợp hạt chia với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như rau cải, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu... có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều chất xơ trong một lúc. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy... Trong trường hợp muốn kết hợp hạt chia với các thực phẩm giàu chất xơ khác, cần chú ý đến tổng lượng chất xơ nạp vào cơ thể trong ngày. Đặc biệt, nên lưu ý uống đủ nước khi ăn hạt chia và các thực phẩm giàu chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Thực phẩm có nhiều oxalate
Oxalate là một hợp chất hữu cơ có trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Khi oxalate kết hợp với canxi trong cơ thể, chúng tạo thành canxi oxalate – thành phần chính của sỏi thận. Đối với những người có tiền sử sỏi thận hoặc có nguy cơ cao bị sỏi thận, việc tiêu thụ quá nhiều oxalate có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.
Hạt chia tuy nhỏ bé nhưng lại chứa một lượng oxalate đáng kể. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g hạt chia chứa khoảng 459mg oxalate. Mặc dù hàm lượng oxalate trong hạt chia thấp hơn so với một số loại thực phẩm khác như rau bina hay củ cải đường, nhưng việc kết hợp hạt chia với các thực phẩm giàu oxalate khác có thể làm tăng tổng lượng oxalate nạp vào cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm.
Hạt chia không nên kết hợp cùng với một số loại thực phẩm. Ảnh: Getty Images
Thực phẩm có đường
Việc thêm hạt chia vào các món ăn, đồ uống chứa nhiều đường không chỉ làm giảm đi những lợi ích mà hạt chia mang lại cho sức khỏe mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực. Đường có trong các loại thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được hấp thụ, làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch... Thay vào đó, hãy kết hợp hạt chia với các loại đường tự nhiên như mật ong hoặc xi-rô cây phong để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà loại hạt này mang lại.
Thực phẩm giàu axit phytic
Axit phytic là một chất kháng dinh dưỡng có tự nhiên trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám. Nó có khả năng liên kết với các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, magie... tạo thành phytate – một dạng hợp chất khó hòa tan, khiến cơ thể khó hấp thụ các khoáng chất này.
Hạt chia tuy giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa một lượng axit phytic đáng kể. Do đó, việc kết hợp hạt chia với các loại thực phẩm giàu axit phytic khác như đậu nành, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt... có thể làm tăng lượng axit phytic nạp vào cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe nêu trên.
Sản phẩm từ sữa
Đối với những người không dung nạp lactose, việc kết hợp hạt chia với các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa hoặc phô mai có thể gây ra nhiều khó chịu cho hệ tiêu hóa. Lactose có trong sữa sẽ không được cơ thể hấp thụ hết, dẫn đến quá trình lên men bởi vi khuẩn đường ruột, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe54 phút trướcHạt ca cao, nguyên liệu chính tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của sô cô la, không chỉ đơn thuần là một món quà vặt hấp dẫn. Ẩn chứa bên trong những hạt nhỏ bé này là nguồn dưỡng chất dồi dào với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, vậy ăn cơm trắng nhiều có béo không?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐạp xe là bài tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưới đây là cách đạp xe tập thể dục giúp giảm cân nhanh chóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViêm gan C là một bệnh lây truyền qua đường máu. Viêm gan C nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 5 tuổi được gia đình đưa đến viện trong tình trạng vùng kín bị chảy máu. Gia đình cho biết hiện tượng bất thường xảy ra từ 2 tháng nay, điều trị nhiều nơi nhưng vẫn tái diễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHạt tiêu là một trong những loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, vậy rắc hạt tiêu vào món ăn có tác dụng gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Khi thận gặp vấn đề, sức khỏe tổng thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề và cần được chăm sóc kịp thời.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhàn tiếng, hụt hơi, mất tiếng thường xuyên, nữ bệnh nhân 27 tuổi ở Phú Thọ đi khám phát hiện u dây thanh quản.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVô sinh ở nam giới đang gia tăng ở mức báo động. Bên cạnh các nguyên nhân y tế, một số loại thực phẩm là ‘thủ phạm’ gây hại cho tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập thể dục rất tốt nhưng cố gắng vận động vào những thời điểm dưới đây có thể khiến bạn "gặp họa".
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng T.V.T ở Bình Định đã tử vong do nhiễm cúm A/H1pdm, biến chứng sốc nhiễm trùng/hội chứng Cushing do thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả khế, một loại trái cây quen thuộc trong vườn nhà Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta đã biết sử dụng khế như một vị thuốc dân gian để chữa trị nhiều bệnh thường gặp. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của quả khế trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạc hà, tía tô, kinh giới… là các loại rau ăn kèm phổ biến đồng thời được dùng trong một số bài thuốc dân gian.