- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết giúp bệnh nhân ung thư hạn chế tác hại của hóa trị, xạ trị
Sau quá trình hóa, xạ trị, việc thải độc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, củng cố hệ miễn dịch... có thể giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.
Tập thể dục
Với người bệnh ung thư trải qua quá trình hóa, xạ trị, áp dụng những bài tập thể dục được thiết kế hiệu quả sẽ giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng nhằm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa mất cơ bắp, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức đề kháng.
Các bài tập thở: giúp khí lưu thông, giảm căng thẳng, lo âu.
Bài tập thăng bằng: giúp cải thiện khả năng vận động, duy trì sự cân bằng, ngăn ngừa chấn thương, té ngã.
Aerobic/Cardio: bài tập giúp làm tăng nhịp tim, ổn định huyết áp, giúp người bệnh cảm thấy bớt mệt mỏi trong và sau khi điều trị.
Bài tập đi bộ: duy trì 3 đến 4 lần mỗi tuầnvới tốc độ vừa phải.
Bài tập thể lực: giúp lấy lại cơ bắp sau quá trình hóa xạ trị, phòng chống loãng xương.
Theo khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), sau hóa xạ trị bạn nên dành 2 ngày tập luyện mỗi tuần với các bài tập tăng sức khỏe toàn thân nhằm cải thiện đáng kể về mặt thể chất.
Cân bằng dinh dưỡng
Người bệnh ung thư được khuyên nên bổ sung các thực phẩm chống viêm, chứa các chất chống oxy hóa cao bởi quá trình điều trị khi sử dụng hóa chất hay tia phóng xạ có thể gây ra nhiều phản ứng viêm khác nhau như phù nề, viêm thực quản, viêm dạ dày, viêm da.
Các bài tập thể dục phù hợp giúp bệnh nhân sau hóa xạ trị sớm phục hồi sức khỏe. Nguồn ảnh cty TNHH Umi No Shizuku
Theo website về sức khỏe của trường Đại học Havard, có nhiều thực phẩm tự nhiên chứa chất chống oxy hóa, chống viêm mà người bệnh có thể bổ sung bao gồm: cà chua, dầu ô liu, các loại rau lá xanh, hạt hạnh nhân, quả óc chó, hoa quả, các loại cá hồi, cá thu, cá mòi…
Thải độc
Khi thực hiện hóa xạ trị, cơ thể phải tiếp nhận một lượng lớn hóa chất, tia xạ. Kết hợp quá trình điều trị và thải độc là cách giúp cho cơ thể nhanh chóng được thanh lọc, loại bỏ dư lượng các chất độc hại, sớmphục hồi thể trạng.
Y học cổ truyền ghi nhận nhiều loại thảo dược có tác dụng thải độc cho cơ thể có thể kể đến như cây xạ đen, rau má, tinh bột nghệ, cây cỏ tranh...
Thực phẩm giúp tăng khả năng chống viêm, chứa các chất chống oxy hóa
Nghỉ ngơi, thư giãn, suy nghĩ tích cực
Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, trầm cảm và căng thẳng cũng góp phần tác động đến khả năng phát triển, lan rộng của các khối u. Theo đó, để sớm phục hồi thì người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi khoa học như hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan. Đó là cách để củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể một cách hiệu quả.
Củng cố hệ miễn dịch
Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú (Đại học Leeds và Bệnh viện NHS Trust ở Anh) cho thấy, hóa xạ trị làm suy yếu hệ miễn dịch trong vòng ít nhất 9 tháng. Điều này khiến bệnh nhân không đủ khả năng phòng chống với các bệnh viêm, nhiễm trùng thông thường như viêm phổi, uốn ván dù đã tiêm phòng trước đó.
Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Fucoidan NPO Nhật Bản đã tìm ra hoạt chất Fucoidan có trong tảo nâu Mozuku, Mekabu hỗ trợ tấn công vào các tế bào dị thường và kích hoạt chương trình tế bào tự chết hay còn gọi là chương trình Apoptosis.
Viện nghiên cứu Fucoidan NPO, Nhật Bản nghiên cứu chuyên sâu về lợi ích của tảo nâu Mozuku, Mekabu
Các nghiên cứu của Viện Fucoidan NPO Nhật Bản cho thấy fucoidan có cấu trúc phân tử cao khi đi vào cơ thể, dễ dàng được hấp thu qua đường tiêu hóa tại ruột non. Các phân tử này có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, kích hoạt khả năng tự diệt của một số loại tế bào ung thư, giúp giảm lượng đường, mỡ xấu trong máu.
Bộ sản phẩm TPBVSK Fucoidan Umi No Shizuku chính hãng. Ảnh: Công ty TNHH Umi No Shizuku
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một số sản phẩm chiết xuất từ fucoidan để bảo vệ sức khỏe. Có thể kể đến TPBVSK Fucoidan Umi No Shizuku - sản phẩm được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và tảo nâu Mekabu, bột tinh chế từ nấm Agaricusgiúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa, dành cho người cầngiảm tác hại do hóa trị, xạ trị.
TPBVSK Fucoidan Umi No Shizuku sản xuất tại Nhật Bản, có mặt ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm bào chế dưới 3 dạng: bột, viên, nước phù hợp cho mọi lứa tuổi, tiện dụng, dễ bảo quản.
Liên hệ để được tư vấn: Công ty TNHH Umi No Shizuku Văn phòng TP.HCM: Phòng 3A, Tầng 33, Tòa nhà Tài chính Bitexco, Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1. Hotline: 0916 753 108. Văn phòng Hà Nội: Phòng 1702, Tầng 17, Tòa nhà Gelex, Số 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Hotline: 0934 020 210. Tổng đài miễn phí: 1800 55 88 02 Website: www.kfucoidan.com.vn Facebook: https://www.facebook.com/kfucoidan.com.vn/ Giấy phép QC số: 00526/2019/ATTPXNQC do Bộ Y tế cấp ngày 29/3/2019. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |
(Nguồn: Công ty TNHH Umi No Shizuku)
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.