- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt vô tư sử dụng đồ ăn gây ung thư dạ dày mà không hề hay biết
Việc sử dụng các loại đồ ăn mặn, chứa nhiều muối như: dưa muối, cà muối hay sử dụng đồ ăn chiên, rán quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Việc sử dụng các loại đồ ăn mặn, chứa nhiều muối như: dưa muối, cà muối hay sử dụng đồ ăn chiên, rán quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.
>> Nghĩ ăn sẽ béo nhưng các thực phẩm này lại giảm cân đến bất ngờ
Ung thư dạ dày là một trong số những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở Việt Nam.
Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu năm 2013, ở Việt Nam có khoảng 16.000 ca mắc mới được chẩn đoán và 11.000 ca tử vong do căn bệnh ung thư dạ dày mỗi năm.
Đây là những con số rất đáng cảnh báo đối với người dân, đặc biệt là nam giới khi căn bệnh này chỉ đứng thứ 2, sau ung thư phổi. Vậy, câu hỏi đặt ra là vì đâu ung thư dạ dày lại khiến nhiều người mắc như vậy?
Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó GĐ Bệnh viện K Trung ương, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày gồm những yếu tố nguy cơ ngoại sinh và những yếu tố nguy cơ nội sinh, trong đó yếu tố ngoại sinh chiếm phần lớn nguyên nhân mắc căn bệnh này.
Đối với các yếu tố nguy cơ ngoại sinh, đa số người Việt Nam đều mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày, đó là lý do vì sao tỷ lệ mắc ung thư dạ dày luôn ở top đầu trong các loại ung thư.
Đầu tiên đó chính là thói quen ăn mặn của người Việt, theo PGS Hiển, ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày, làm cho các chất độc có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với tế bào niêm mạc, gây tổn thương cho các tế bào đó.
Đặc biệt là thói quen ăn các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối ...
Một nguyên nhân nữa mà người Việt Nam thường xuyên mắc phải đó chính là việc ăn đồ chiên rán, đặc biệt là việc dùng mỡ rán đi, rán lại nhiều lần đối với thức ăn vỉa hè.
Những người thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn này có tỉ lệ ung thư cao hơn nhiều lần so với những người không sử dụng, bởi ngoài vấn đề chất lượng thực phẩm thì đồ chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ biến những chất không gây ung thư chuyển thành những chất gây ung thư.
Theo đó, thực phẩm có dư lượng cao các loại thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm...không chỉ gây ngộ độc ngay trước mắt mà về lâu dài rất nhiều khả năng gây ung thư cho người dùng.
Ngoài những yếu tố ngoại sinh trên thì, hút thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác khiến tỉ lệ ung thư dạ dày luôn ở cao.
Ngoài những yếu tố ngoại sinh như đã nói trên, các chuyên gia cho rằng yếu tố nội sinh cũng gây nên bệnh viêm dạ dày, tuy nhiên yếu tố nội sinh này chỉ chiếm khoảng 20% tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.
Các yếu tố nội sinh được biết đến đó là gen di truyền, hoặc những đột biến gen gây ra.
Thậm chí, những người mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
Như vậy, có thể thấy rằng, các yếu tố ngoại sinh là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, vì thế việc phòng bệnh ung thư dạ dày phải phòng từ các yếu tố ngoại sinh, đặc biệt là những thói quen có hại từ lối sống như: ăn mặn, hút thuốc, ăn đồ chiên rán...
Để có thể phòng và điều trị kịp thời bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, với các xét nghiệm chuyên sâu như nội soi dạ dày định kỳ, từ đó có thể phát hiện sớm và có phương án điều trị khoa học, kịp thời.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe3 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe3 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.