- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ gây hại sức khỏe của những chất này đã được chững minh, biết mà vẫn 'phải' ăn?
Một số phụ gia thực phẩm được thêm vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây hại sức khỏe thậm chí còn gây ung thư, dưới đây là một trong số đó.
Chất bảo quản
Hầu hết các các loại thực phẩm được đóng gói hiện nay đều chứa chất bảo quản giúp tăng thời gian lưu trữ. Tuy nhiên, các chất này lại có liên quan đến vô số vấn đề sức khỏe từ dị ứng đến ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai chất bảo quản được sử dụng nhiều nhất; butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là các chất gây ung thư ở con người. Hai chất này cũng có liên quan đến những tác động gây tổn hại đến hệ thần kinh của não và thay đổi hành vi.
Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo như saccharin, aspartam và sucralose có trong thực phẩm còn gây hại cho sức khỏe hơn cả đường thốt nốt. Chúng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, chứng béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác. Ở một số quốc gia, aspartame còn bị cấm do các nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt này có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư.
Một số phụ gia thực phẩm được thêm vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây hại sức khỏe thậm chí còn gây ung thư
Xi-rô Bắp Fructose
Xi-rô Bắp Fructose (HFCS) là một loại đường đường làm từ bắp gọi là đường bắp cao phân tử, được chiết xuất từ lõi cây bắp thông qua một quá trình enzym hóa bằng hóa chất cho ra một hợp chất sinh và hóa học có tên HFCS. Lượng fructose cao đã được chứng minh rằng chúng, đúng nghĩa đen, tạo ra lỗ thủng ở ruột, cho phép các sản phẩm phụ là vi khuẩn đường ruột độc hại và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu, gây ra viêm nhiễm mà ta đã biết đó chính là nguồn gốc của béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Chất béo chuyển hóa và dầu chưa bão hòa
Nhiều nhà hàng và khách sạn sử dụng chất béo chuyển hóa để chiên thực phẩm do chúng có thể được sử dụng lại nhiều lần. Do dễ chế tạo và không tốn kém, các nhà sản xuất tạo ra chất béo chuyển hóa thông qua quá trình công nghiệp để bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng.
Theo các nhà nghiên cứu, đây được coi là một trong những loại dầu tồi tệ nhất vì không giống như chất béo lành mạnh, chất béo chuyển hóa làm tăng LDL hoặc cholesterol xấu của bạn và làm giảm HDL hoặc cholesterol tốt. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe từ tình trạng tim, nguy cơ ung thư và bệnh Alzheimer.
Phẩm màu nhân tạo
Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng những màu nhân tạo để làm thực phẩm bắt mắt mà không quan tâm đến các về sức khỏe. Chẳng hạn, các màu xanh dương, xanh lá cây và vàng có liên quan đến thận, tuyến giáp, bàng quang, thận và ung thư não. Chúng cũng được xem là có khả năng gây hại cho trẻ em. Rất nhiều nghiên cứu về chất màu vàng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm thừa cho thấy nó gây độc gen.
Theo VietQ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.