Cùng nhiễm một chủng virus nhưng con gái mắc bệnh tình dục, mẹ lại thành ung thư

Khi gặp phải những vấn đề ở "vùng kín", hầu hết mọi người đều ngại đến bệnh viện, tuy nhiên những bệnh nhỏ nếu không điều trị tốt sẽ dẫn đến những bệnh nghiêm trọng, trường hợp cô gái 27 tuổi bị bệnh lây qua đường tình dục và mẹ bị ung thư âm hộ là minh chứng.

Lý Vĩ Hạo, một bác sĩ tại Khoa phụ sản của Bệnh viện Chấn Hưng (Đài Loan) đã chia sẻ với Ettoday, Tiểu Chu, 27 tuổi đến viện khám, cô cho biết vùng sinh dục rất ngứa và bị trầy xước do gãi, đã tự mua thuốc mỡ để bôi. Tuy nhiên phần vết thương từ từ xuất hiện nhiều mụn bọc nhỏ, ngày càng ngứa, cuối cùng những mụn bọc nhỏ hợp thành một khối cục lớn, càng ngày càng lồi lên. Vì lo lắng nên cô gái mới vội vàng đến bệnh viện để khám.

Cùng nhiễm một chủng virus nhưng con gái mắc bệnh tình dục, mẹ lại thành ung thư-1
Tiểu Chu bị ngứa vùng kín, kiểm tra phát hiện mắc mụn cóc sinh dục.

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo cho biết phần vết thương nhô ra ở "vùng kín" của người bệnh giống như “súp lơ”, dài khoảng 1cm. Kiểm tra phát hiện cô gái thực sự bị mụn cóc sinh dục. Bình thường mụn cóc sinh dục không quá lớn có thể sử dụng liệu pháp áp lạnh, điều này có lợi vì da của âm hộ tương đối nông. Nếu mụn cóc sinh dục lớn, bác sĩ cần phải gây mệ cục bộ, sau đó dùng biện pháp đốt điện hoặc sử dụng tia laser để loại bỏ. Hơn nữa nếu vùng tổn thương bị ảnh hưởng lớn, hoặc mụn cóc sinh dục đã xâm lấn âm hộ hoặc niệu đạo, cần phải gây mê toàn thân. May mắn thay, Tiểu Chu đã được chữa khỏi sau khi phẫu thuật đơn giản và bôi thuốc mỡ.

Điều kỳ lạ là, vài tháng sau người mẹ hơn 50 tuổi của Tiểu Chu cũng cảm thấy ngứa "vùng kín". Bản thân mụn cóc rất dễ lây lan, lúc đầu người mẹ vì ngại đi khám bác sĩ nên đã nhờ con gái bôi thuốc mỡ, loại thuốc tương tự như của Tiểu Chu. Nhưng bôi liên tục 3 tháng không có tác dụng, "vùng kín" ngày càng ngứa, sau khi gãi miệng vết thương càng lan rộng, hơn nữa thịt còn bị lở loét, thối rữa. Khi mẹ Tiểu Chu đến viện khám, nhìn thấy vết thương, bác sĩ cũng chết lặng.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ Lý Vĩ Hạo cũng phát hiện, khu vực tổn thương của mẹ Tiểu Chu gần giống như mụn cóc sinh dục, so với Tiểu Chu, khối cục còn lớn hơn, dài khoảng 2cm, nhưng nhìn rất nguy hiểm. Bác sĩ Lý nói: “Phần thịt bên ngoài của người phụ nữ đã chuyển sang màu trắng, thối rữa, nhìn không đơn giản là mụn cóc sinh dục”. Do đó trước khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành làm sinh thiết mụn cóc, tìm ra nguyên nhân rồi mới quyết định có điều trị bằng cách đốt điện hay không.

Cùng nhiễm một chủng virus nhưng con gái mắc bệnh tình dục, mẹ lại thành ung thư-2
Bác sĩ Lý Vĩ Hạo cho biết, 2 mẹ con đều bị ngứa vùng kín, nhưng kết quả lại khác nhau

Sau một tuần có kết quả phát hiện người mẹ không phải bị nhiễm mụn cóc sinh dục, mà là ung thư âm hộ. May mắn đó là ung thư biểu mô tại chỗ giai đoạn sớm, chỉ ở phần biểu bì đầu tiên không xâm lấn màng đáy. Cuối cùng, bác sĩ lựa chọn loại bỏ ung thư và một phần của mô khỏe mạnh xung quanh bên ngoài âm hộ khoảng 1-1,5cm. Kỹ thuật này, cũng có thể được gọi là cắt bỏ cục bộ hoặc cắt bỏ triệt để, liên quan đến việc cắt bỏ ung thư và một lượng nhỏ mô bình thường bao quanh nó. Cắt bỏ những gì các bác sĩ gọi là rìa của mô trông bình thường giúp đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.

Bác sĩ Lỹ Vĩ Hạo cho biết mẹ của Tiểu Chu đã có triệu chứng ngứa đến khi đi khám là hơn nửa năm, nhưng lý do thực sự đã bị nhiễm trùng trước đó. Ông nói thêm, nếu ung thư âm hộ nghiêm trọng sẽ di căn bạch huyết, hoặc đã lan đến các phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo, hoặc đã lan đến bàng quang, trực tràng hoặc xương chậu thì không chỉ phẫu thuật đơn giản như vậy, bệnh nhân cần phải cắt toàn bộ âm hộ, còn phải điều trị hóa xạ trị.

Mụn cóc sinh dục và ung thư âm hộ đều xuất phát từ virus HPV

Cùng nhiễm một chủng virus nhưng con gái mắc bệnh tình dục, mẹ lại thành ung thư-3

Papillomavirus ở người (viết tắt HPV) là tập hợp một nhóm lớn các virus liên quan. Chúng được gọi là papillomaviruses vì ​​một số loại trong nhóm có thể làm xuất hiện papilloma - thường được gọi là mụn cóc (không phải là ung thư). Mỗi loại virus HPV có thể gây ra những mụn cóc khác nhau ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Phổ biến nhất là trên tay và chân, hoặc ở môi hoặc lưỡi.

Gần như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại papillomavirus ở người (human papilloma virus - HPV).

Một số loại HPV có thể có thể gây ra mụn cóc đơn thuần ở bộ phận sinh dục nam / nữ và khu vực hậu môn. Hai loại HPV 6 và HPV 11 gây ra hầu hết các trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng hiếm khi liên quan đến ung thư và được gọi là HPV nguy cơ thấp.

Các loại HPV khác, bao gồm HPV 16 và HPV 18, có liên quan đến ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, cũng như ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn và cổ họng (ở cả nam và nữ). Chúng được gọi là các loại HPV có nguy cơ cao, nếu bệnh nhân bị phơi nhiễm thì thường không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi xuất hiện những thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư phát triển.

HPV có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc da kề da. Con đường lây lan HPV do hoạt động tình dục bao gồm cả giao hợp âm đạo và hậu môn, thậm chí là quan hệ tình dục bằng miệng. Nhiều người trẻ tuổi có hoạt động tình dục đã bị phơi nhiễm với virus HPV, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm trùng sẽ tự biến mất. Đối với một số người, nhiễm virus HPV sẽ làm thay đổi tế bào và gia tăng nguy cơ ung thư trong tương lai.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cung-nhiem-mot-chung-virus-nhung-con-gai-mac-benh-tinh-duc-me-lai-thanh-ung-thu-d234849.html

ung thư âm hộ

bệnh ung thư

virus HPV


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.