- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những chú ý khi ăn hải sản vào mùa hè
1. Hải sản có vỏ phải tươi
Thời tiết oi bức,những bát ngao, tôm hấp hay sò, hàu nấu cháo… ưa dùng hơn so với các món nướng.Tuy nhiên với những ai có sở thích ăn hải sản vào mùa hè nên lưu tâm những chú ýnhỏ dưới đây.
1. Hảisản có vỏ phải tươi
Với nhữnghải sản có vỏ như ngao, sò huyết, hàu, tu hài, ốc… nếu ăn phải những con chết sẽgây dị ứng, vi khuẩn khi vào cơ thể sản sinh chất độc, trong khi acid béo khôngbão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.
Tốt nhất,với hải sản có vỏ nên mua về nhà chế biến, hoặc ăn ở nhà hàng, quán quen và uytín.
Tốt nhất, với hải sản có vỏ nên mua về nhà chế biến, hoặc ăn ở nhà hàng, quán quen và uy tín. |
2.Không nên uống nhiều bia cùng hải sản
Tốt nhất làkhông nên uống bia khi ăn hải sản. Tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác kếthợp với men bia dễ làm tăng hàm lượng acid uric, đây là nguyên nhân gây bệnhgout, bệnh sỏi thận...
3. Hạnchế gỏi từ hải sản
Khi ăn hảisản, cần chế biến kỹ, chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnhđường ruột thậm chí cả não và mắt…
4.Không ăn cùng trái cây
Cá, tôm, cuavà các hải sản khác rất giàu protein và canxi, trong khi các loại trái cây chứanhiều tannin, nên nếu ăn hoa quả sau khi ăn đồ hải sản không chỉ ảnh hưởng đếnsự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, mà còn gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửavà các triệu chứng khác. Tốt nhất, hai thực phẩm này nên ăn cách nhau 2 giờ.
Tương tự,không nên uống trà sau khi ăn hải sản vì trà cũng chứa nhiều tannin.
5. Hảisản đông lạnh không nên luộc, hấp
Những loạihải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hayhấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hươngvị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Theo Hàn Giang
Dân Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.