Dị ứng khi ăn hải sản

Nhiều người bị dị ứng da (ửng đỏ, nổi mề đay,ngứa...) chỉ độ 1520 phút sau khi ăn hải sản; trong đó có người chưa từng bịtình trạng như vậy trước kia.

Nhiều người bị dị ứng da (ửng đỏ, nổi mề đay,ngứa...) chỉ độ 15-20 phút sau khi ăn hải sản; trong đó có người chưa từng bịtình trạng như vậy trước kia.

Cơ chế gây dị ứng sau ăn

Hải sản, trong đó có cá biển, là những thực phẩmquý, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhấttrong số các trường hợp bị dị ứng sau khi ăn uống. Rất nhiều loại hải sản có thểgây dị ứng cho người có thể tạng không hợp với hải sản (thường gọi là đồ biển)như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ...

Dị ứng khi ăn hải sản

Hải sản, trong đó có cá biển, là những thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng

Chất gây dị ứng có trong đồ biển (hay thức ăn nóichung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinhra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu tiếp tục ănthức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệthống miễn dịch để tạo ra histamine.

Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơquan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau (cụ thể: histamine phóng ra ởmũi, vòm miệng và họng sẽ làm khó nuốt, khó thở; phóng ra ở ruột thì gây đaubụng; nếu phóng ra trên da sẽ gây ngứa, nổi mụn...).

Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng, và thường xảyra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổimề đay từng vùng (hoặc khắp người), rất ngứa, nôn nao khó chịu. Thường vài giờsau triệu chứng sẽ lặn. Trường hợp nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn phù nềmặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khóthở... Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫnđến tử vong.

Phòng và trị

Dị ứng khi ăn hải sản

Để đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó nên tránh dùng lại nó trong thời gian gần

Để đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dịứng với một loại thức ăn nào đó nên tránh dùng lại nó trong thời gian gần (nghĩalà loại trừ tác nhân gây dị ứng).

Về điều trị, ngoài việc loại trừ thức ăn gây dịứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt (bằng cách kích thích gây nôn), thì vớinhững trường hợp dị ứng nhẹ, có thể dùng bài thuốc dân gian chữa dị ứng thức ăndo tôm, cua, cá, như sau: Nguyên liệu: Gừng sống 10g, đậu xanh 100g, lá tía tôvà rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g. Cách làm: Rửa sạch gừng, rễ cây lau và lá tíatô, giã nát, vắt lấy nước. Cho nước này với đậu xanh vào nồi, thêm nước sạchlượng vừa đủ, nấu cho đậu xanh chín nhừ để ăn.

Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với cáctriệu chứng ở da, niêm mạc như  nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt, thuốc có thể ngănchặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc, nhưng không ngăn chặnđược các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Với các trường hợp nặng, phải đưa ngay người bệnhđến bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

Theo Quốc Trung
Thanh Niên




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.