- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dị ứng khi ăn hải sản
Nhiều người bị dị ứng da (ửng đỏ, nổi mề đay,ngứa...) chỉ độ 1520 phút sau khi ăn hải sản; trong đó có người chưa từng bịtình trạng như vậy trước kia.
Cơ chế gây dị ứng sau ăn
Hải sản, trong đó có cá biển, là những thực phẩmquý, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhấttrong số các trường hợp bị dị ứng sau khi ăn uống. Rất nhiều loại hải sản có thểgây dị ứng cho người có thể tạng không hợp với hải sản (thường gọi là đồ biển)như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ...
Hải sản, trong đó có cá biển, là những thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng |
Chất gây dị ứng có trong đồ biển (hay thức ăn nóichung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinhra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu tiếp tục ănthức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệthống miễn dịch để tạo ra histamine.
Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơquan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau (cụ thể: histamine phóng ra ởmũi, vòm miệng và họng sẽ làm khó nuốt, khó thở; phóng ra ở ruột thì gây đaubụng; nếu phóng ra trên da sẽ gây ngứa, nổi mụn...).
Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng, và thường xảyra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổimề đay từng vùng (hoặc khắp người), rất ngứa, nôn nao khó chịu. Thường vài giờsau triệu chứng sẽ lặn. Trường hợp nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn phù nềmặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khóthở... Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫnđến tử vong.
Phòng và trị
Để đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó nên tránh dùng lại nó trong thời gian gần |
Để đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dịứng với một loại thức ăn nào đó nên tránh dùng lại nó trong thời gian gần (nghĩalà loại trừ tác nhân gây dị ứng).
Về điều trị, ngoài việc loại trừ thức ăn gây dịứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt (bằng cách kích thích gây nôn), thì vớinhững trường hợp dị ứng nhẹ, có thể dùng bài thuốc dân gian chữa dị ứng thức ăndo tôm, cua, cá, như sau: Nguyên liệu: Gừng sống 10g, đậu xanh 100g, lá tía tôvà rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g. Cách làm: Rửa sạch gừng, rễ cây lau và lá tíatô, giã nát, vắt lấy nước. Cho nước này với đậu xanh vào nồi, thêm nước sạchlượng vừa đủ, nấu cho đậu xanh chín nhừ để ăn.
Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với cáctriệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt, thuốc có thể ngănchặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc, nhưng không ngăn chặnđược các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.
Với các trường hợp nặng, phải đưa ngay người bệnhđến bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.
Theo Quốc Trung
Thanh Niên
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.