Những điều nên biết về sữa chua

Bạn có nắm rõ được các thành phần trong sữa chua? Thế nào là sữa chua an toàn? Có những cách ăn thú vị nào?....

Bạn có nắm rõ được các thành phầntrong sữa chua? Thế nào là sữa chua an toàn? Có những cách ăn thú vị nào?....

Vi khuẩn có lợi

Đó là các vi khuẩn lactobacillusbulgaricus và Streptococcus thermophilus. Đây là 2 loại vi khuẩn được FDA côngnhận và khi cho 2 khuẩn này vào trong nước sữa ấm, chúng sẽ bắt đầu quá trìnhlên men và làm sữa từ dạng lỏng sang dạng đặc, tạo ra vị chua.

Các nhà sản xuất cũng có thể thêmprobiotics như Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium nhưng đây không phảilà yêu cầu bắt buộc.

Những điều nên biết về sữa chua

Lớp nước tách ra từ sữa chua

Thứ nước lỏng tách riêng với phầnsữa đặc sệt xuất hiện phía trên bề mặt cốc sữa chua có chứa một lượn protein vàvị chua đặc trưng. Vì vậy thay vì chắt bỏ, hãy trộn nó cùng với các phần kháctrong sữa chua.

Sữa chua an toàn 

Được thành lập bởi Hiệp hội Quốcgia Sữa chua Mỹ, con dấu của Hiệp hội này cho thấy sữa chua bạn ăn có ít nhất100.000.000 con vi khuẩn/gram.

Ngoài ra, một số loại sữa chuađược xử lý nhiệt sau khi lên men sẽ làm vô hiệu hóa các khuẩn có lợi. Vì thế sữachua không qua xử lý nhiệt sẽ tốt hơn.

Làm phô mai tươi từ sữa chua

Sữa chua sau khi tách nước rõ rệt,cho vào một miếng vải xô và để trên 1 lưới lọc inox cho đến khi nước tách hoàntoàn khỏi hỗn hợp. Lấy sữa chua đặc đã tách nước hoàn toàn vào 1 cái bát, phủ 1lớp nilon bọc thức ăn ở trên rồi cho vào tủ lạnh và để qua đêm để chút nước cònlại trong hỗn hợp tách ra nốt là được.

Sữa chua và bất dung nạpLactose

Đối với những người bất dung nạpLactose ở mức vừa phải thì có thể ăn sữa chua vì các khuẩn sống trong sữa đã bẻgãy lactose thành glucose và galactose – 2 đường đơn dễ tiêu hóa.

Sữa chua đông lạnh

Sữa chua đông lạnh không được bàybán nhiều trên thị trường nhưng cũng là một món ăn ngon và bạn có thể tự làm dễdàng bằng cách cho vào tủ đá hoặc cho 1 chút sữa chua mềm lên ly kem lạnh.

Các thành phần khác trongsữa chua

Chất béo: Chúng thường chiếm 1/3lượng calo trong hộp sữa chua với hàm lượng thường là 10g/150g sữa chua; cònphô-mai tươi thì hàm lượng thường là 18g/200g.

Chất đường: Loại đường thườngđược bổ sung vào sữa chua là siro ngô, sucrose, dextrose, maltose, maple syruphay nước cốt hoa quả.

Cứ 150g sữa chua trắng không béocó chứa 11g đường tự nhiên và 80calo; sữa chua có vị thì lượng đường là 14g vàchứa khoảng 50 hoặc nhiều calo hơn.

Theo Nhân Hà
Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.