- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa chua bổ, thật không?
Sữa chua và các sản phẩm lên men khác có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe con người thông qua quá trình lên men đường lactose, làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, quá trình này có thể trở thành công cốc!
Sữa chua và các sản phẩm lên menkhác có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe con người thông qua quá trình lênmen đường lactose, làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩncó ích phát triển. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, quá trình này có thểtrở thành công cốc!
Sữa chua là sản phẩm của quátrình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn như: stretococcus lactic,lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men… giúp chuyển đường đathành đường đơn, giảm độ pH của sữa kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyểnhoá một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acidamin và sản sinh ra chấttạo hương.
Nói chung, giá trị dinh dưỡng củasữa chua không kém các loại sữa uống hàng ngày. Cứ 100g sữa chua đem đến khoảng100kcal, 3g chất đạm, 125mg canxi, rất nhiều vitamin (đặc biệt vitamin B5,vitamin B12) và nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Mặt khác, quá trìnhlên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza, có lợiđường ruột, giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt... Khuẩn lactic trong sữa chua còngiúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một sốhoá chất gây hại, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quảhấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.
Vì vậy, có thể xem làmột vắcxin tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày,đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày,… Với một số ngườisợ uống sữa (do cơ thể thiếu men lactose nên không chuyển hoá được đường lactozatrong sữa, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá) thì sữa chua ăn có thể giúp họ ngonmiệng vì hầu như không gây khó chịu cho hệ tiêu hoá.
Bên cạnh công dụng tốt cho tiêuhoá, tăng cường sức đề kháng, sữa chua ăn còn được xem là lựa chọn lý tưởng chonhững ai quan tâm đến giữ dáng, giảm cân. Với hàm lượng carbohydrate, protein ởmức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đóivừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Ngoài ra, axit lactic trong sữa chuacòn hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn cóhại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ.
Lợi, hại còn tuỳ cách ăn
Với những công dụng nói trên,sữa chua rõ ràng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên có tận dụng hết được nhữnglợi điểm dinh dưỡng đó hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào cách sử dụngcủa mỗi người.
Không nên ăn sữa chua lúc đói: độpH thích hợp để men lactic trong sữa chua sinh trưởng và phát triển tốt là từ 4– 5 trở lên. Khi đói, dịch vị trong dạ dày có độ pH từ 2 trở xuống sẽ làm menlactic trong sữa chua dễ bị huỷ hoại. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sữa chua trongvòng 1 – 2 giờ sau bữa ăn.
Không đợi đun nóng lên rồi mớiăn: vì như vậy cũng làm mất đi tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành của sữachua.
Không ăn sữa chua và uống thuốccùng lúc: các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt nếu làm như vậy.Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ mới nên ăn sữa chua.
Ngoài ra, cũng phải đặc biệt lưuý đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi chọn mua sữa chua, cũng như quátrình bảo quản khi trữ trong nhà.
Theo TS.BS Hoàng KimThanh
SGTT
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.