Sữa chua bổ, thật không?

Sữa chua và các sản phẩm lên men khác có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe con người thông qua quá trình lên men đường lactose, làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, quá trình này có thể trở thành công cốc!

Sữa chua và các sản phẩm lên menkhác có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe con người thông qua quá trình lênmen đường lactose, làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩncó ích phát triển. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, quá trình này có thểtrở thành công cốc!

Sữa chua là sản phẩm của quátrình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn như: stretococcus lactic,lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men… giúp chuyển đường đathành đường đơn, giảm độ pH của sữa kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyểnhoá một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acidamin và sản sinh ra chấttạo hương.

Sữa chua bổ, thật không?

Nói chung, giá trị dinh dưỡng củasữa chua không kém các loại sữa uống hàng ngày. Cứ 100g sữa chua đem đến khoảng100kcal, 3g chất đạm, 125mg canxi, rất nhiều vitamin (đặc biệt vitamin B5,vitamin B12) và nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Mặt khác, quá trìnhlên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza, có lợiđường ruột, giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt... Khuẩn lactic trong sữa chua còngiúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một sốhoá chất gây hại, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quảhấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.

Vì vậy, có thể xem làmột vắcxin tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày,đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày,… Với một số ngườisợ uống sữa (do cơ thể thiếu men lactose nên không chuyển hoá được đường lactozatrong sữa, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá) thì sữa chua ăn có thể giúp họ ngonmiệng vì hầu như không gây khó chịu cho hệ tiêu hoá.

Bên cạnh công dụng tốt cho tiêuhoá, tăng cường sức đề kháng, sữa chua ăn còn được xem là lựa chọn lý tưởng chonhững ai quan tâm đến giữ dáng, giảm cân. Với hàm lượng carbohydrate, protein ởmức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đóivừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Ngoài ra, axit lactic trong sữa chuacòn hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn cóhại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ.

Lợi, hại còn tuỳ cách ăn

Với những công dụng nói trên,sữa chua rõ ràng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên có tận dụng hết được nhữnglợi điểm dinh dưỡng đó hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào cách sử dụngcủa mỗi người.

Sữa chua bổ, thật không?

Không nên ăn sữa chua lúc đói: độpH thích hợp để men lactic trong sữa chua sinh trưởng và phát triển tốt là từ 4– 5 trở lên. Khi đói, dịch vị trong dạ dày có độ pH từ 2 trở xuống sẽ làm menlactic trong sữa chua dễ bị huỷ hoại. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sữa chua trongvòng 1 – 2 giờ sau bữa ăn.

Không đợi đun nóng lên rồi mớiăn: vì như vậy cũng làm mất đi tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành của sữachua.

Không ăn sữa chua và uống thuốccùng lúc: các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt nếu làm như vậy.Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ mới nên ăn sữa chua.

Ngoài ra, cũng phải đặc biệt lưuý đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi chọn mua sữa chua, cũng như quátrình bảo quản khi trữ trong nhà.

Theo TS.BS Hoàng KimThanh
SGTT




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.