- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng sữa chua sao cho đúng?
Trong môi trường ô nhiễm, nếu có được thuốc quý như sữa chua bên mình còn muốn gì hơn. Đáng tiếc là nhiều người xứ mình vẫn chưa có thói quen ăn sữa chua, nhất là ăn sau bữa điểm tâm vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức đề kháng bệnh.
Liều thuốc quý
Nhờ thông tin y học được tăngcường nên nhiều người hiện nay đã biết sữa chua, nhất là loại có thêm vi sinhtrong thành phần, hữu ích thế nào cho sức khỏe. Bên cạnh tác dụng nhuận trườnggóp phần giải độc cho cơ thể, lực lượng vi sinh trong sữa chua nếu được cung ứngliên tục và kịp thời là phương tiện tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinhđộc hại lúc nào cũng có mặt trong khung ruột.
Đám này lại không hề "ngồi chơixơi nước" mà tranh thủ từng cơ hội để quấy rầy gia chủ bằng cách làm suy yếu sứckháng bệnh. Thầy thuốc ủng hộ cách dùng sữa chua có vi sinh loại hữu ích hoàntoàn có lý vì kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truylùng bệnh nguyên của bạch cầu cũng như thực bào trong cơ thể người thường dùngmón này được cải thiện thấy rõ.
|
Ăn sữa chua sau bữa điểm tâm là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức đề kháng bệnh |
Kẹt một nỗi là thành phần vi sinhhữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm. Đó là rất nhạy cảm, nghĩa làdễ... chết! Các thành phần này không chỉ tiêu tùng dễ dàng nếu gia chủ dùngthuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí thất thoát rất nhanh trong tình huốngstress, trong môi trường ô nhiễm, khi ngày nào cũng gặp rượu bia, lúc gia chủngộ độc thực phẩm hay thậm chí chỉ cần thay đổi cách ăn uống.
Khi đó khỏi nóithêm cũng hiểu lực lượng vi sinh độc hại không cần ai nhắc cũng thừa nước đụcthả ngay lưỡi câu, thậm chí giăng lưới! Khỏi nói thêm cũng hiểu tại sao nhiềungười ở xứ mình có sức kháng bệnh cứ như ngọn đèn trước gió.
Không khéo tiền mất tật mang
Chính vì thế mà biện pháp tiếphơi liên tục bằng sữa chua có vi sinh là rất cần thiết. Ngay điểm này lại làđiểm éo le vì nhiều người vẫn tưởng chỉ cần ăn vài hũ sữa chua lúc nào vui miệnglà đủ. Đáng tiếc vì không khéo chỉ tiền mất tật mang. Trước hết, sữa chua có visinh nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng rất lớn để một phần trong đó sốngsót sau khi lội qua nước chua của dạ dày.
Kế đến, nhưng quan trọng hơn nhiều, lànếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột cần ăn sữa chua mỗi ngày,một lần trong ngày được rồi, nhưng tối thiểu 4 tuần liên tục! Trong thời gian đócàng khéo hơn nữa nếu có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ với rau cải mễ cốc.
Nhưng ở người dùng thuốc khángsinh nhiều ngày, bệnh nhân viêm đại trường mãn, ở đối tượng vừa qua đợt hóa-xạtrị, ăn sữa chua cho dù tìm được loại có chất lượng hầu như vẫn không đủ để phụchồi khung ruột trúng thương quá nặng vì nạn nhân thường cần không dưới 10 tỷ visinh loại Lacto hay Bifido mỗi ngày. Trong trường hợp này nên dùng thuốc có menvi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu dùng chung với sữa chua càng hay.
Thêm một điểm đánh bồi, đừngtưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏtrong tay nhà sản xuất. Chuyện đó không ăn nhằm gì với thành phần vi sinh trongsản phẩm. Do đó đừng nghe lời quảng cáo. Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ cómột cách đơn giản. Đó là kiên nhẫn dùng ít tuần xem có khỏe hay không? Khỏe dùngtiếp, không khỏe tìm hiệu khác. Y khoa xưa nay là vậy.
Theo Bác sĩ Lương LễHoàng
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.