- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa chua với sức khỏe trẻ em
Sữa chua hay còn gọi là yaourt thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên. Chúng chuyển đường sữa thành lactic, tạo ra độ chua của một loại thực phẩm hấp dẫn.
Sữa chua hay còn gọi làyaourt thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên. Chúng chuyển đường sữathành lactic, tạo ra độ chua của một loại thực phẩm hấp dẫn.
Sữa chua với sức khỏe trẻem
Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh |
Ngoài việc bổ sung các chấtdinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh. Sữa chuacó tính acid cao (với độ pH thấp khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt mộtsố vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngănngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏnồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp choviệc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
Trong thành phần sữa chua,các chất như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã đượctiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đườnglactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệtiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một sốkhoáng chất khác dễ dàng hơn.
Sữa chua có một giá trị dinhdưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g),chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêmDHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ sốphát triển trí tuệ…
Khi nào nên cho trẻ dùngsữa chua
Phần lớn các bác sĩ nhi khoa đều khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 7- 8 tháng tuổi |
Phần lớn các bác sĩ nhi khoađều khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 7- 8 tháng tuổi. Một sốbác sĩ khác khuyên cho bé ăn sữa chua như một trong những món ăn dặm đầutiên (vào thời điểm 6 tháng trở lên). Chọn loại sữa chua nguyên kem cho bélà tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ.
Bé từ 6 tháng tuổi trở lên cóthể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:
- 6 - 10 tháng: 50g/ngày.
- 1 - 2 tuổi: 80g/ngày.
- Trên 2 tuổi: 100g/ngày.
Những điều cần lưu ý khisử dụng sữa chua cho trẻ
- Dùng sau bữa ăn: các vikhuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4,khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽbị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.
- Sau khi ăn, dạ dày co bópmạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 - 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vikhuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
- Súc miệng ngay sau khi ăn:do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làmhỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ.
Vì vậy, nên súc miệng ngaysau khi ăn.
- Không nên dùng nóng: khidùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợitrong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi cácchất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.
- Không dùng chung với cácloại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc cóchứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vikhuẩn có lợi trong sữa chua.
Theo L.A
CA.TPHCM
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.