- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa chua với sức khỏe trẻ em
Sữa chua hay còn gọi là yaourt thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên. Chúng chuyển đường sữa thành lactic, tạo ra độ chua của một loại thực phẩm hấp dẫn.
Sữa chua hay còn gọi làyaourt thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên. Chúng chuyển đường sữathành lactic, tạo ra độ chua của một loại thực phẩm hấp dẫn.
Sữa chua với sức khỏe trẻem
Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh |
Ngoài việc bổ sung các chấtdinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh. Sữa chuacó tính acid cao (với độ pH thấp khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt mộtsố vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngănngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏnồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp choviệc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
Trong thành phần sữa chua,các chất như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã đượctiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đườnglactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệtiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một sốkhoáng chất khác dễ dàng hơn.
Sữa chua có một giá trị dinhdưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g),chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêmDHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ sốphát triển trí tuệ…
Khi nào nên cho trẻ dùngsữa chua
Phần lớn các bác sĩ nhi khoa đều khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 7- 8 tháng tuổi |
Phần lớn các bác sĩ nhi khoađều khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 7- 8 tháng tuổi. Một sốbác sĩ khác khuyên cho bé ăn sữa chua như một trong những món ăn dặm đầutiên (vào thời điểm 6 tháng trở lên). Chọn loại sữa chua nguyên kem cho bélà tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ.
Bé từ 6 tháng tuổi trở lên cóthể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:
- 6 - 10 tháng: 50g/ngày.
- 1 - 2 tuổi: 80g/ngày.
- Trên 2 tuổi: 100g/ngày.
Những điều cần lưu ý khisử dụng sữa chua cho trẻ
- Dùng sau bữa ăn: các vikhuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4,khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽbị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.
- Sau khi ăn, dạ dày co bópmạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 - 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vikhuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
- Súc miệng ngay sau khi ăn:do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làmhỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ.
Vì vậy, nên súc miệng ngaysau khi ăn.
- Không nên dùng nóng: khidùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợitrong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi cácchất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.
- Không dùng chung với cácloại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc cóchứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vikhuẩn có lợi trong sữa chua.
Theo L.A
CA.TPHCM
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.