- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại hạt có tác dụng không ngờ nhưng ai cũng vứt đi vì không biết
Bạn đã bao giờ thử ăn các loại hạt như bơ, đu đủ hay thậm chí hạt me? Hẳn là nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của những thứ tưởng bỏ đi này.
Bạn đã bao giờ thử ăn các loại hạt như bơ, đu đủ hay thậm chí hạt me? Hẳn là nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của những thứ tưởng bỏ đi này.
1. Hạt đu đủ
Bạn đã bao gờ ăn hạt đu đủ? Nếu đã lỡ cắn phải hạt đu đủ thì bạn sẽ thấy mùi vị hạt này hơi đắng và cay.
Nhưng bạn có biết rằng loại hạt tưởng chừng chỉ là thứ vứt đi này lại rất giàu chất chống oxy hóa, chất béo và protein đấy.
Thậm chí, một bài báo viết về loại hạt này trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry còn nói rằng hạt đu đủ có chứa các hợp chất có thể làm chậm sự tăng trưởng của các khối u.
Hạt đu đủ giống (những hạt đã phơi khô để làm giống) giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chúng còn chứa hàm lượng các enzyme thủy phân cao giúp cơ thể tiêu diệt các ký sinh trùng gây hại.
2. Hạt bơ
Bơ là một loại quả bổ dưỡng, nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ hạt bơ đi bởi chẳng ai bảo ai, người ta ngầm định rằng đây là một loại hạt không ăn được.
Tuy nhiên, hạt bơ có đến 70% là chất chống oxy hóa, đồng thời cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của con người.
Tất nhiên, không nên ăn ngay hạt bơ lúc tươi mà thường sẽ được phơi khô, nướng chín và ghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad.
3. Hạt dưa hấu
Hẳn là có những lúc bạn ăn luôn hạt dưa hấu vì đơn giản là... chẳng ai hơi đâu mà nhằn được hết tất cả các hạt dưa. Nhưng điều bất ngờ là hạt dưa hấu chứa vô số các vitamin A, B1, B2, B6, D, E, K và giàu khoáng chất.
Ngoài ra còn có sắt, canxi, magiê, kali, mangan, phốt pho, selen và cả kẽm. Ước tính 100 gram hạt dưa có chứa khoảng 21 gram protein. Thật tuyệt vời đúng không!
4. Hạt me
Khi ăn quả me, người ta thường chỉ ăn phần mềm và có vị chua bên trong vỏ rồi vứt ngay hạt đi, không ai muốn giữ lại hạt làm gì. Nhưng điều đặc biệt là thứ bỏ đi ấy lại là loại hạt "thần thánh" rất tốt cho sức khỏe đấy.
Hạt me có thể rang, nướng, ngâm, luộc, hoặc làm nước ép. Hạt me có thể chữa ho, viêm amidan, viêm khớp, khó tiêu, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí là ngăn ngừa ung thư ruột.
5. Hạt chanh
Thường chúng ta chỉ vắt chanh lấy nước, còn vỏ và hạt thì vứt đi. Hạt chanh nhỏ, cứng, có vị đắng nên chẳng ai thích nổi. Thế nhưng, hạt chanh không những ăn được mà có thể dùng để chữa bệnh.
Hạt chanh có đặc tính khử trùng rất tốt, giúp điều trị các bệnh về nấm và ký sinh trùng. Người bệnh có thể dùng nó bằng cách cách đập dập một thìa hạt chanh, đun sôi cùng một cốc sữa và uống.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.