- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của vitamin D
Vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
Chiến đấu lại cúm
Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm hiểu xem vitamin D giúp bạn chống lại cúm tới mức nào và có thể giúp cơ thể phòng ngừa chúng không?
Một nghiên cứu cho thấy số học sinh tại Nhật Bản bị mắc phải cúm vào mùa đông được giảm đi sau khi sử dụng thuốc nhỏ vitamin D. Rõ ràng, vitamin D chính là một phần quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
Giảm tốc độ phát triển bệnh đa xương cứng
Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Đa xương cứng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thần kinh trung ương. Nếu như bạn đã mắc phải bệnh, một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng hoặc thậm chí làm chậm tiến độ phát triển của căn bệnh.
Vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.
Cải thiện tim mạch?
Không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh việc thực phẩm bổ sung Vitamin D làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, có nhiều hi vọng về việc vitamin này có thể giúp ngăn chặn suy tim. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về tính xác thực của điều này.
Liên kết với ung thư
Vitamin D có thể làm giảm khả năng mắc phải một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khả năng mắc còn có thể được giảm thiểu hơn nữa khi cơ thể được cung cấp vitamin D chung với canxi.
Trong một thử nghiệm lâm sàng, nguy cơ mắc phải các bệnh trên của những tình nguyện viên người Mỹ gốc Phi được giảm đi 23% sau khi họ sử dụng các thực phẩm chức năng chứa vitamin D.
Cải thiện xương
Sở hữu đủ lượng vitamin D trong máu sẽ làm chậm quá trình mất khối lượng xương. Nó cũng giúp cơ thể chóng lại loãng xương và làm giảm nguy cơ bạn bị gãy xương. Các bác sĩ sử dụng vitamin D để điều trị bệnh nhuyễn xương. Nhuyễn xương là bệnh khiến cho xương mềm, mất đi, cùng với các cơn đau xương dữ dội.
Liên kết với giảm cân
Bạn muốn giảm cân? Hãy thử các thực phẩm chức năng vitamin D. Hãy uống kèm với canxi, nó có thể giúp bạn ít thèm ăn hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn ít calo hơn.
Cơ thể bạn cũng cần tiếp xúc một khoảng thời gian nhất định với mặt trời để có thể tạo ra vitamin D.
Tiếp xúc với mặt trời
Bảo vệ da bạn khỏi áng nắng mặt trời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng cần tiếp xúc một khoảng thời gian nhất định để có thể tạo ra vitamin D. Hãy thử 15-20 phút một ngày, 3 lần 1 tuần.
Yếu tố nguy cơ thiếu vitamin D
Gặp khó khăn trong việc chuyển hóa vitamin D từ thức ăn hoặc ánh sáng mặt trời có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu vitamin D. Các yếu tố làm tăng nguy cơ của tình trạng này bao gồm:
Trên 50 tuổi
Da tối màu
Sinh sống ở những nơi gần cực bắc
Thừa cân, béo phì và phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân
Dị ứng sữa và hội chứng không dung nạp lactose
Các bệnh làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của ruột, như bệnh Crohn hay bệnh Celiac
Không thể tự giải quyết các nhu cầu do phải phụ thuộc sự chăm sóc người khác
Đang uống một số loại thuốc như các thuốc điều trị co giật
Sử dụng kem chống nắng có thể ảnh hưởng tới việc hấp thu vitamin D của cơ thể, tuy nhiên không sử dụng kem chống nắng lại có thể làm gia tăng đáng kể khả năng mắc phải ung thư da. Vì vậy nếu có thể, hãy tìm các nguồn cung cấp vitamin D ổn định khác mà không phải sử dụng ánh sáng mặt trời.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.