- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện mới: Những người có 2 đặc điểm này sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn
Một nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
- Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn loại thịt nhiều người vô cùng yêu thích
- Người đàn ông phải cắt bỏ hậu môn do ung thư trực tràng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt xấu mà nhiều người trẻ mắc phải
- 4 kinh nghiệm "nằm lòng" của bệnh nhân ở Hải Phòng 75 tuổi chiến thắng ung thư trực tràng
Đó là nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science Advances. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm hiểu hình dáng cơ thể có liên quan tới nguy cơ mắc ung thư đại tràng hay không. Kết quả cho thấy, những người có thân hình béo phì và những người cao nhưng có nhiều mỡ vùng eo, hông sẽ có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng cao hơn.
Vị trí tích tụ mỡ và nguy cơ phát triển ung thư đại tràng
Trước đây, đã có nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa vị trí tích tụ mỡ trên cơ thể và nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Đó là nghiên cứu đăng tải trên British Journal of Cancer vào năm 2022. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, những người béo phì và những người cao nhưng tích tụ mỡ tại vùng trung tâm của cơ thể có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng cao hơn. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, những người tham gia đều là người gốc châu Âu.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học mở rộng đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm cả người da trắng, người gốc Phi và gốc Á.
Tiến sĩ Heinz Freisling, chuyên gia dịch tễ học của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đồng thời là một tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Thông thường, nguy cơ ung thư chỉ được xét trên chỉ số khối cơ thể (BMI) nói chung. Thế nhưng, chỉ số này không phân biệt cân nặng dư thừa đang dồn vào vị trí nào trên cơ thể, chẳng hạn như ở eo hay ở hông".
Béo phì tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng (Ảnh: Getty)
Nghiên cứu của tiến sĩ Freisling cùng các cộng sự đã thu thập dữ liệu từ 329.828 người từ Ngân hàng Sinh học Vương Quốc Anh. Họ xem xét chỉ số BMI, chiều cao, cân nặng, tỷ lệ eo-hông cũng như chu vi vòng eo và hông của người tham gia để chia họ thành bốn nhóm. Bốn nhóm này gồm: béo phì nói chung; cao và lượng mỡ phân bổ đều khắp cơ thể; cao và mỡ tích tụ nhiều ở vùng trung tâm cơ thể; thấp hơn và có hông, eo nhỏ hơn nhưng cân nặng và BMI cao.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhóm người cao và béo phì vùng trung tâm cơ thể có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 12% và những người béo phì nói chung có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 10%.
Các nhóm còn lại có sự gia tăng nhỏ nhưng không đáng kể về nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Đặc biệt, các mức nguy cơ cao nhất xảy ra ở tất cả các nhóm người da trắng, gốc Phi và gốc Á.
Có mối liên hệ giữa chiều cao và bệnh ung thư?
Một nghiên cứu năm 2019 trên 23 triệu người trưởng thành ở Hàn Quốc cho thấy, những người có hình thể cao hơn sẽ có nguy cơ mắc mọi bệnh ung thư trong danh sách được nghiên cứu cao hơn, trừ ung thư thực quản.
Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ mắc 8 bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng, tăng lên khi chiều cao tăng thêm khoảng 10cm.
PGS Anam Khan, Khoa Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng tại Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas (Mỹ), cho biết: "Người ta cho rằng những người cao hơn có thể có đại tràng dài hơn. Do đó, ung thư có nhiều cơ hội để phát triển hơn".
Ngoài ra, PGS Khan nói thêm rằng, các yếu tố khác như mất cân bằng nội tiết tố, chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ví dụ, những người cao hơn có thể ăn nhiều hơn, từ đó có khả năng cao hơn tiếp xúc với các chất gây ung thư.
Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng?
Có chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng (Ảnh minh họa)
Mặc dù giảm cân có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi hoàn toàn kiểu hình dáng của cơ thể của mình. Hình dáng cơ thể chủ yếu là kết quả của gene di truyền. Tuy nhiên, tin tốt là có nhiều cách khác để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Các cách này bao gồm hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và kiểm soát căng thẳng.
Theo chuyên trang sức khỏe Health, dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đồng thời hạn chế ăn thịt chế biến sẵn và thịt đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Đặc biệt, những người có nguy cơ nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng khi bước sang tuổi 45.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.