- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm gây "xơ cứng" gan siêu tốc: Cố gắng tiêu thụ càng ít thì gan càng ít bệnh
Đây là những thực phẩm phá hủy gan nhanh nhất mà nhiều người đang sử dụng hàng ngày.
Đây là những thực phẩm phá hủy gan nhanh nhất mà nhiều người đang sử dụng hàng ngày. Chuyên gia gửi tới bạn danh sách những thứ nên thay thế để giữ gan khỏe mạnh.
Gan là cơ quan nhu mô lớn nhất của cơ thể chúng ta. Nó có dịch mật, chức năng trao đổi chất, chức năng đông máu, chức năng giải độc, thực bào, chức năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hoạt động sinh lý của con người.
Nhưng đồng thời, gan cũng là một cơ quan tương đối mỏng manh, yếu đuối. Nó có thể bị tổn hại do nhiều lý do như thức ăn, làm việc quá sức, lạm dụng thuốc, bệnh tật, v.v., dẫn đến chức năng gan bất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Một số người luôn băn khoăn rằng, thực phẩm nào sẽ khiến gan "xơ cứng"? Nên ăn gì để nuôi dưỡng gan khỏe mạnh an toàn hơn?
Những thực phẩm "đáng sợ" nhất đối với gan
(1) Rượu
Sau khi rượu vào cơ thể người, nó cần được giải độc bởi gan, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan. Etanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd sau khi được gan chuyển hóa. Acetaldehyd sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, làm cho thoái hóa hoặc hoại tử gan, xơ hóa và thậm chí xơ gan.
Uống rượu lâu dài có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch trong cơ thể, khiến chức năng tự miễn dịch tấn công các tế bào gan bị bệnh và tế bào gan bình thường, thúc đẩy tổn thương gan.
(2) Thực phẩm bị mốc
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm bị mốc thường bị ô nhiễm bởi nấm mốc và sản xuất aflatoxin, có khả năng gây ung thư. Nó có tác hại lớn nhất đối với gan và có thể dễ dàng gây ung thư gan.
Nhiều người nghĩ rằng khi ăn thực phẩm bị mốc, chỉ cần cắt phần bị mốc đi là có thể tiếp tục ăn, tuy nhiên, ngay cả khi phần bị mốc được loại bỏ, các độc tố mà mắt thường không nhìn thấy được sẽ xâm nhập vào bên trong thực phẩm.
Ăn thường xuyên sẽ gây tổn hại cho tế bào gan và không tốt cho sức khỏe gan. Do đó, hãy ăn ít thực phẩm bị mốc. Chỉ cần bị mốc một phần là bạn nên loại bỏ hoàn toàn, đừng tiếc.
(3) Thực phẩm ngâm tẩm ướp, muối chua
Thực phẩm ngâm tẩm ướp (như thịt lợn muối, thịt bò nướng, cá muối, thịt phơi khô, thịt xông khói, vịt quay, v.v.) thường chứa một lượng muối rất lớn. Nếu ăn thường xuyên, nó sẽ không chỉ gây rối loạn chuyển hóa gan mà còn ảnh hưởng đến chuyển hóa nước và natri.
Ngoài ra, trong quá trình ướp thực phẩm, các chất phụ gia như chất bảo quản, chất tăng cường, phẩm màu và chất giữ màu… sẽ được thêm vào. Những chất phụ gia này sẽ gây gánh nặng gan quá mức, ảnh hưởng đến giải độc gan và làm hỏng gan.
(4) Thức ăn quá nhiều dầu mỡ
Gan là trung tâm vận chuyển chất béo. Sau khi cơ thể hấp thụ chất béo cần thiết, chất béo dư thừa sẽ đi vào gan và được lưu trữ bởi sự biến đổi của gan. Thường xuyên ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến một lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, gây rối loạn chuyển hóa chất béo, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và hình thành gan nhiễm mỡ và béo phì.
(5) Thực phẩm có tính kích thích
Thực phẩm cay và kích thích phổ biến trong cuộc sống, chẳng hạn như ớt, hành, tỏi, gừng, hạt tiêu, và các thực phẩm và gia vị khác.
Những thực phẩm này tương đối khó chịu. Nếu bạn dùng chúng trong một thời gian dài, gan và máu của bạn sẽ không hoạt động bình thường, và bạn sẽ bị chóng mặt và xanh xao.
Thực phẩm cay và khó chịu sẽ khiến gan trở nên quá nóng, gây ra khô miệng, miệng đắng và khô mắt. Những điều kiện như vậy không có lợi cho việc chăm sóc gan hàng ngày.
(6) Thực phẩm chín tái (ăn trong trạng thái dở sống dở chín)
Tôm, sò và động vật có vỏ nếu chế biến chín dở (tái) thường mang ký sinh trùng như vi khuẩn và sán lá gan, dễ gây viêm dạ dày, viêm ruột và kiết lỵ, có thể gây bệnh sán lá gan và thậm chí gây ra hôn mê do hỏng gan. Giải pháp đơn giản nhất là nấu chín thức ăn trước khi ăn bất kỳ thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Nên ăn gì để nuôi dưỡng gan tốt nhất?
Trong khi tránh xa các thực phẩm gây hại cho gan, bạn có thể ăn những thực phẩm tốt để nuôi dưỡng gan. Chẳng hạn như ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến sau đây:
1) Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như kê rất giàu protein, vitamin E và vitamin B, có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gan và là thực phẩm bảo vệ gan tốt nhất.
2) Táo xanh: Táo xanh rất giàu vitamin và có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng gan và giải độc.
3) Tảo bẹ, rong biển: Tảo bẹ rất giàu protein, chất béo, đường, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho gan, và là một thực phẩm bảo vệ gan tốt.
4) Nấm: Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể con người. Các loại nấm như nấm và mộc nhĩ có chức năng giải độc mạnh. Do đó, nó có thể bảo vệ gan hiệu quả.
5) Sữa: Sữa rất giàu protein chất lượng cao, chất béo sữa và vitamin tổng hợp dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. Đây là một loại thực phẩm chất lượng cao có thể nuôi dưỡng gan hiệu quả hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe19 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.