- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những tình huống khiến bạn tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm virus corona (COVID-19) mà không hề hay biết!
COVID-19, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.
Trong mùa dịch bệnh, những hành động tưởng chừng “vô thưởng vô phạt" hằng ngày như: bắt tay, đi chợ, nhận hoá đơn, bưu kiện…nếu không cẩn thận rất có thể trở thành con đường lây nhiễm virus corona cho bạn đấy!
COVID-19, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.
Theo cập nhật lúc 19h00 ngày 12/2/2020, trên thế giới có 45.171 người mắc, 1.115 người tử vong. Còn tại Việt Nam có 15 người dương tính với COVID-19, 7 ca đã chữa khỏi.
Đến thời điểm hiện tại, không ai đủ tự tin khẳng định “mình nằm trong vùng an toàn” với COVID-19, bởi tất cả chúng ta, dù độ tuổi nào, giới tính ra sao, cũng rất có thể trở thành “đối tượng" nhiễm dịch nếu chủ quan trong việc phòng chống.
Đặc biệt có những tình huống trong cuộc sống ẩn chứa nhiều nguy cơ lây bênh mà chúng ta dễ dàng chủ quan.
Tình huống thứ nhất: Lây truyền qua tiếp xúc khi đi chợ
Đi chợ là việc làm thường xuyên hằng ngày của tất cả chúng ta, nhưng đó cũng là “địa chỉ" ẩn chứa nguy hiểm và dễ dàng lây nhiễm virus corona cao, bởi chợ là nơi đông đúc, tập trung không chỉ người mà còn các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống.
Theo chuyên gia, nếu trong quá trình đi chợ, bạn tiếp xúc tay với thịt, cá rồi vô tình sờ lên mặt, hay ra vào các khu giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh, hít thở vào các giọt dịch của động vật thì vẫn có nguy cơ nhiễm dịch.
Một số vị khách dùng tay sờ trực tiếp và thực phẩm tươi sống trong chợ.
Tình huống thứ hai: Lây truyền trực tiếp khi bắt tay, nhận hoá đơn, bưu kiện…
Như đã biết, COVID-19 lây từ người này qua người kia thông qua tiếp xúc dịch cơ thể. Tức là, chỉ cần người bạn đang tiếp xúc có mầm bệnh trong người, nếu họ ho, hắt hơi, sổ mũi, và bạn “hít dịch" thì khả năng lây nhiễm là 100%.
Hằng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều người từ quen đến lạ: khách hàng, đồng nghiệp, tài xế, shipper, bưu tá,... Thậm chí có những người đều đặn 8 tiếng mỗi ngày bắt buộc phải làm việc với người Trung Quốc (sống hoặc văn phòng làm việc ở cạnh công ty có người Trung Quốc). Không thể chắc chắn hay đảm bảo điều gì trong quá trình tiếp xúc đó, bởi vậy đây là trường hợp rất dễ nhiễm virus corona.
Tình huống thứ 3: Lây truyền qua máy thổi nồng độ cồn
Việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu ống thổi được sử dụng lại. Đây là tình huống rất nguy hiểm với người dân và với lực lượng cảnh sát giao thông.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.