Nuốt 8 thanh nam châm vào bụng, bé 4 tuổi thủng ruột nhiều nơi

8 thanh nam châm ở các quai ruột hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng nhiều nơi.

8 thanh nam châm ở các quai ruột hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng nhiều nơi. 

Mới đây, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận trường hợp bé trai (4 tuổi, ngụ Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày. Sau khi chụp X-quang, trên phim X-quang cho thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng. Mẹ bé cho biết bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim X-quang.

Nuốt 8 thanh nam châm vào bụng, bé 4 tuổi thủng ruột nhiều nơi-1
8 viên nam châm được lấy ra từ ruột bé trai. Ảnh: HL

Với kinh nghiệm lâm sàng các bác sĩ (BS) đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bé. ThS-BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên chính ghi nhận bé trai bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột, gây thủng ruột. Các BS đã cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng, hiện tình trạng bé đã ổn định.

Trường hợp nuốt dị vật như bệnh nhi kể trên không phải là hiếm, BV Nhi Đồng 2 ghi nhận mỗi ngày khoảng 2-3 ca. Các dị vật như viên bi, cút áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn, các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt hay nhiều mảnh nam châm, hoặc dị vật to không khả năng tự tống xuất ra ngoài, bệnh nhi được nhập viện để theo dõi sát.

Các bậc phu huynh cần chú ý cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo PLO


trẻ nuốt dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.