- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ông lão U70 bị ung thư phổi, quyết chuyển về vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết trường thọ hóa ra rất đơn giản
Một người đàn ông mắc ung thư giai đoạn cuối đã sống được thêm gần ba thập kỷ nữa nhờ thay đổi một thứ trong cuộc sống.
Khi ông Stamatis Moraitis người Hy Lạp 66 tuổi, các bác sĩ nói rằng ông chỉ còn sống được khoảng 6-9 tháng nữa. Trước khi đi khám, Moraitis, người đã sống gần như cả đời ở ngoại ô New York và Florida (Mỹ), cảm thấy khó thở và không thể hoàn thành một ngày làm việc như trước đây. Theo các bác sĩ, ông đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối.
Vì vậy, ông đã quyết định cùng vợ trở về quê hương, sống trên hòn đảo Ikaria. Nơi đây được mệnh danh là 1 trong 5 vùng đất Blue zones của thế giới, nằm giữa Athens và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Ông không muốn gia đình phải gánh khoản phí tổ chức tang lễ lên tới hàng ngàn đô la ở Mỹ.
Ông nghĩ: "Hãy để tôi được an nghỉ bên cạnh gia đình, bên bờ biển, nơi người thân của tôi không phải tốn quá nhiều tiền vì đám tang". Nhưng khi ông trở lại Ikaria, một điều đặc biệt đã xảy ra. Nơi ông chọn để sống những ngày tháng cuối đời là một địa điểm biệt lập, độc đáo. Nơi đây, rất nhiều người dân sống thọ trên 100 tuổi. Dần dần, ông bắt đầu tận hưởng cuộc sống tại đây. Ông được hít thở không khí trong lành, chiêm ngưỡng làn nước trong xanh, gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè cũ.
Đảo Ikaria ở Hy Lạp là 1 trong 5 vùng đất Blue Zones của thế giới
Moraitis bắt đầu trồng nho ở sân sau. Ông nhận ra mình sẽ không còn sống để thưởng thức vị của nho chín, nhưng ít nhất vợ ông sẽ còn những cây nho để tưởng nhớ mình.
Thế nhưng ba thập kỷ sau, ông Moraitis vẫn còn sống và đã trồng tất cả các loại trái cây và rau quả bao gồm nho và ô-liu trên trang trại của gia đình.
Khi Dan Buettner, chuyên gia về tuổi thọ, tác giả cuốn sách Sống Tới 100 Tuổi: Bí Mật Của Những Vùng Đất Blue Zones, hỏi Moraitis bí quyết của ông, ông chỉ nhún vai: "Tôi không biết! Tôi đoán là tôi đã quên mình phải chết".
Không rõ điều gì đã khiến Moraitis sống thêm được ba thập kỷ sau khi được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối. Có thể ông có một số phẩm chất di truyền đặc biệt thường thấy ở những người sống "siêu trường thọ", giúp họ tránh được các bệnh như ung thư.
Dan Buettner và Stamatis Moraitis
Tuy nhiên, Buettner nghi ngờ rằng, rất có thể yếu tố chính tạo nên tuổi thọ của chúng ta không nằm ở bên trong cơ thể mà là ở môi trường xung quanh - con người, cây cỏ, không khí, lối sống. Một nghiên cứu về các cặp song sinh người Đan Mạch cho thấy di truyền chỉ quyết định khoảng 20-25% tuổi thọ của chúng ta.
Theo Buettner, Moraitis không cố gắng làm bất cứ điều gì một cách có ý thức để khỏe mạnh hơn. Tất cả những gì ông làm là thay đổi môi trường của mình.
Buettner thậm chí đã cố gắng tái tạo lối sống Vùng Xanh giống người ở đảo Ikaria ở Mỹ và đạt được thành công đáng kể. Bắt đầu từ thị trấn nhỏ Albert Lea, Minnesota vào năm 2009, Dự án Vùng đất Blue zones của ông cho phép nhiều người dân Mỹ sống như những người trăm tuổi ở năm Vùng Xanh trên thế giới.
Các dự án này thúc đẩy việc đi bộ và tập thể dục, xây dựng làn đường dành cho xe đạp, cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng như tình nguyện hoặc vẽ tranh tường.
Đối với Moraitis, môi trường sống hàng ngày đã cho ông mục đích vận động mỗi ngày cho đến cuối đời. Nếu ông muốn nấu ăn với dầu ô liu hoặc nho, ông sẽ phải đi ra ngoài và leo lên thang để hái chúng. "Việc dễ hay khó thì tôi cũng phải làm được", ông cười nói.
Ngoài vận động, Moraitis không làm gì khác ngoài việc ăn thực phẩm hữu cơ do chính ông vun trồng.
"Tôi vẫn đang vui vẻ và làm việc mỗi ngày" Moraitis chia sẻ với truyền thông vào đầu năm 2013, chỉ vài tuần trước khi ông qua đời ở tuổi 98 (hoặc 102, do Moraitis không thể nhớ chính xác).
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe53 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.