- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
PGS dinh dưỡng chỉ 2 lỗi sai của người Việt trong ngày Tết gây hoạ, sinh chất gây ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đun đi đin lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với thực phẩm, nếu chiên rán nhiều lần có thể sinh ra các chất gây ung thư.
- 3 "thủ phạm" quen mặt trong cuộc sống khiến chị em không có thói quen hút thuốc nhưng vẫn mắc ung thư phổi
- Ung thư "tìm tới tận cửa": Dấu hiệu cảnh báo sớm từ cơ thể thường bị mọi người bỏ qua
- 99% người Việt mắc phải sai lầm trầm trọng này khi dùng tỏi nấu ăn khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư bằng 0
Tránh đun nấu thức ăn nhiều lần để không bị mất chất.
Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho hay trong những ngày Tết thường có hai vấn đề rất nhiều người gặp phải.
Thứ nhất là ăn rau rất ít, thực tế mâm cơm tết hay mâm cơm thắp hương số lượng rau cũng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Bữa cân thiếu cân đối chỉ tập trung vào thịt, đồ chiên rán… nhưng thiếu rau dẫn tới việc thiếu vitamin, chất khoáng; gây ra các vấn đề về tiêu hóa và rối loạn tiêu hoá.
Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên việc không ăn rau kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc ung thư do thiếu hụt các chất oxy hóa trong rau để sửa lỗi làm trẻ tế bào.
Chế độ ăn thiếu vắng rau còn là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hoá, thừa cân, béo phì.
Bác sĩ Niên cho biết, vấn đề thứ 2 trong ngày Tết nhiều gia đình gặp phải đó là việc đun đi, đun lại thức ăn nhiều lần. Nguyên nhân là do đồ thắp hương, bày cỗ ăn không hết, tiếc rẻ. Khuyến cáo về dinh dưỡng: chỉ nên hâm lại một lần.
Không nên đun nấu thức ăn lại nhiều lần.
"Nếu đun nấu đi nấu lại thức ăn nhiều lần dẫn đến giảm/mất chất dinh dưỡng do tác động của nhiệt, bay hơi…
Một số vi khuẩn sinh bào tử hoặc độc tố kháng với nhiệt, do đó vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm đối với thực phẩm đã qua nấu chín.
Nguy cơ hình thành các chất có khả năng gây ung thư, đặc biệt khi đun nấu ở nhiệt độ cao", bác sĩ Niên cảnh báo.
Với các loại đồ ăn thừa bác sĩ Niên lưu ý có thể hâm lại nếu được bảo quản đúng cách trước đó. Đối với thức ăn dự định bảo quản để hâm lại sau đó, bạn cần để nguội thức ăn và giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2 °C đến 5 °C và nên ăn trong vòng 2 ngày, tối đa 4 ngày sau đó. Nếu bạn không chắc chắn bao lâu sẽ ăn, nên chia thành các phần nhỏ và giữ đông.
Khi hâm lại, bạn cần bảo đảm thức ăn nóng toàn bộ với nhiệt độ tầm từ 75 °C. Đối với thực phẩm giữ đông, cần rã đông trước khi hâm lại. Lưu ý đảo trộn thức ăn để thức ăn nóng đều.
Đồng quan điểm với PGS.TS.BS Niên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, không nên đun nấu thức ăn lại quá nhiều lần. Chỉ nên nấu lượng vừa đủ ăn.
Thực phẩm khi đun nấu nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với thực phẩm chiên rán, nếu chiên rán nhiều lần có thể sinh ra các chất gây ung thư.
Đối với các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đảm bảo: Tủ phải sạch, vệ sinh thường xuyên. Đồ ăn sống và chín không được lẫn để tránh việc nhiễm chéo vi khuẩn.
Để có một kỳ nghỉ Tết an lành chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, hạn chế tích trữ nấu quá nhiều thực phẩm lưu kỹ trong tủ lạnh.
"Hiện nay, chợ đã mở từ rất sớm sau Tết do vậy mọi người không cần tích trữ, nấu quá nhiều đồ ăn trong những ngày Tết", PGS Nguyễn Thị Lâm nói.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.