- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
PGS dinh dưỡng chỉ 2 lỗi sai của người Việt trong ngày Tết gây hoạ, sinh chất gây ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đun đi đin lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với thực phẩm, nếu chiên rán nhiều lần có thể sinh ra các chất gây ung thư.
- 3 "thủ phạm" quen mặt trong cuộc sống khiến chị em không có thói quen hút thuốc nhưng vẫn mắc ung thư phổi
- Ung thư "tìm tới tận cửa": Dấu hiệu cảnh báo sớm từ cơ thể thường bị mọi người bỏ qua
- 99% người Việt mắc phải sai lầm trầm trọng này khi dùng tỏi nấu ăn khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư bằng 0
Tránh đun nấu thức ăn nhiều lần để không bị mất chất.
Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho hay trong những ngày Tết thường có hai vấn đề rất nhiều người gặp phải.
Thứ nhất là ăn rau rất ít, thực tế mâm cơm tết hay mâm cơm thắp hương số lượng rau cũng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Bữa cân thiếu cân đối chỉ tập trung vào thịt, đồ chiên rán… nhưng thiếu rau dẫn tới việc thiếu vitamin, chất khoáng; gây ra các vấn đề về tiêu hóa và rối loạn tiêu hoá.
Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên việc không ăn rau kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc ung thư do thiếu hụt các chất oxy hóa trong rau để sửa lỗi làm trẻ tế bào.
Chế độ ăn thiếu vắng rau còn là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hoá, thừa cân, béo phì.
Bác sĩ Niên cho biết, vấn đề thứ 2 trong ngày Tết nhiều gia đình gặp phải đó là việc đun đi, đun lại thức ăn nhiều lần. Nguyên nhân là do đồ thắp hương, bày cỗ ăn không hết, tiếc rẻ. Khuyến cáo về dinh dưỡng: chỉ nên hâm lại một lần.
Không nên đun nấu thức ăn lại nhiều lần.
"Nếu đun nấu đi nấu lại thức ăn nhiều lần dẫn đến giảm/mất chất dinh dưỡng do tác động của nhiệt, bay hơi…
Một số vi khuẩn sinh bào tử hoặc độc tố kháng với nhiệt, do đó vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm đối với thực phẩm đã qua nấu chín.
Nguy cơ hình thành các chất có khả năng gây ung thư, đặc biệt khi đun nấu ở nhiệt độ cao", bác sĩ Niên cảnh báo.
Với các loại đồ ăn thừa bác sĩ Niên lưu ý có thể hâm lại nếu được bảo quản đúng cách trước đó. Đối với thức ăn dự định bảo quản để hâm lại sau đó, bạn cần để nguội thức ăn và giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2 °C đến 5 °C và nên ăn trong vòng 2 ngày, tối đa 4 ngày sau đó. Nếu bạn không chắc chắn bao lâu sẽ ăn, nên chia thành các phần nhỏ và giữ đông.
Khi hâm lại, bạn cần bảo đảm thức ăn nóng toàn bộ với nhiệt độ tầm từ 75 °C. Đối với thực phẩm giữ đông, cần rã đông trước khi hâm lại. Lưu ý đảo trộn thức ăn để thức ăn nóng đều.
Đồng quan điểm với PGS.TS.BS Niên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, không nên đun nấu thức ăn lại quá nhiều lần. Chỉ nên nấu lượng vừa đủ ăn.
Thực phẩm khi đun nấu nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với thực phẩm chiên rán, nếu chiên rán nhiều lần có thể sinh ra các chất gây ung thư.
Đối với các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đảm bảo: Tủ phải sạch, vệ sinh thường xuyên. Đồ ăn sống và chín không được lẫn để tránh việc nhiễm chéo vi khuẩn.
Để có một kỳ nghỉ Tết an lành chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, hạn chế tích trữ nấu quá nhiều thực phẩm lưu kỹ trong tủ lạnh.
"Hiện nay, chợ đã mở từ rất sớm sau Tết do vậy mọi người không cần tích trữ, nấu quá nhiều đồ ăn trong những ngày Tết", PGS Nguyễn Thị Lâm nói.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.