- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả bơ: Bạn của bà bầu
Nửa trái bơ trọng lượngtrung bình có thể chứa đến khoảng 14,7 g chất béo. Dù hàm lượng chất béotương đối cao nhưng không đáng lo vì đây là chất béo có lợi cho sức khỏe nếuăn điều độ.
Nửa trái bơ trọng lượngtrung bình có thể chứa đến khoảng 14,7 g chất béo. Dù hàm lượng chất béotương đối cao nhưng không đáng lo vì đây là chất béo có lợi cho sức khỏe nếuăn điều độ.
Khi được hỏi về trái bơ,trước đây nhiều người lắc đầu quầy quậy: “Ăn ngon nhưng quá nhiều chất béo”.Cho tới gần đây, những người ưa chuộng loại trái cây này mới thở phào nhẹnhõm vì chất béo hiện diện trong quả bơ là một loại chất béo có lợi cho sứckhỏe. Nửa trái bơ trọng lượng trung bình có thể chứa đến khoảng 14,7 g chấtbéo. Thoạt nghe, người ta sợ ngay vì đây là hàm lượng chất béo tương đối caonhưng không sao, vì khi ăn điều độ, trái bơ sẽ mang lại nhiều lợi ích chosức khỏe khiến cho tai tiếng về hàm lượng chất béo cao bỗng trở thành“chuyện nhỏ”.
Bạn của người tiểu đường
Các nghiên cứu cho tới thờiđiểm này đã đủ để khẳng định tên tuổi của trái bơ trong kiểm soát bệnh tiểuđường. Loại trái cây này cung cấp chất béo đơn, chưa bão hòa(Monounsaturated fats) với tỉ lệ khoảng 2/3 tổng lượng chất béo có trong nó.Chất oleic acid có trong bơ sẽ làm giảm bớt những tần suất rủi ro về timmạch ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường nếu ănnhững loại thức ăn có chứa nhiều carbohydrates sẽ bị tăng lượngtriglycerides trong máu. Sự gia tăng này sẽ “chung sức” với những yếu tốkhác gây ra các bệnh tim mạch. Monounsaturated fats có trong quả bơ có tácdụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạtđộng một cách hiệu quả hơn.
Một lợi ích khác của trái bơ là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Cứmột trái bơ trung bình chứa khoảng 10 g chất xơ (khoảng 40% lượng chất xơđược đề nghị hằng ngày cho cơ thể). Vai trò của chất xơ trong cơ thể thì“hết chỗ chê” vì trước là hỗ trợ quá trình tiêu hóa, sau nữa thì điều hòanhu động ruột, bảo vệ ruột, làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch... Mộtnghiên cứu thực hiện tại Mexico đã chứng minh rằng trái bơ rất hiệu quảtrong việc làm giảm lượng cholesterol “xấu”, đồng thời tăng hàm lượngcholesterol “tốt”.
Trái bơ cũng là người bạn chícốt của hệ miễn dịch, giúp bộ xương khỏe khoắn vì cung cấp cho cơ thể nhiềuloại kháng chất vi lượng như phosphorous và kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọngtrong việc tăng cường miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong việc sảnxuất bạch huyết cầu. Vì vậy, trái bơ còn có tác dụng phòng và trị các bệnhcảm cúm.
Vitamin của thai phụ
Đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai thì không nênbỏ qua loại trái cây “tốt bụng” này bởi nó có chứa nhiều folate. Folate từlâu đã không hổ danh là một vitamin của thai phụ vì có tác dụng ngăn ngừa sựsinh con dị tật.
Folate có trong trái bơ cũng có tác dụng giúp các hoạt động chức năng củathần kinh, tác dụng bảo vệ tim mạch tốt do “tác động kép”. Chất folate trongtrái bơ làm giảm hàm lượng chất homocystein (thủ phạm chính gây ra các bệnhvề tim mạch), còn chất oleic acid làm giảm chứng xơ vữa động mạch.
Trái bơ cũng có chứa một lượng kali (potassium), nhờ đó có khả năng hạ huyếtáp, ngừa đột quỵ...
Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal of Nutrition cho thấy, nếu ăntrái bơ trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu được thêm nhiều chất dinh dưỡngkhác như alpha-carotene, beta- carotene, lutein, lycopene... vì những chấtnày cần có sự hiện diện của chất dầu để được hấp thu tốt hơn.
Tóm lại, chỉ một câu ngắn gọn sau đây cũng đủ nói lên “vai trò cống hiến”của trái bơ. Đó là “Bơ- bổ, béo, bùi. Biến bệnh bớt. Bạn bà bầu”.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.