- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe
Theo đánh giá của các chuyên gia, bơ là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
Theo đánh giá của các chuyêngia, bơ là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi íchcho sức khỏe. Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trịnhững biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
Một thời gian dài trước đây,nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn bơ vì nó giàu chất béo vàchứa nhiều calorie. Trong khi, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chấtbéo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể(monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe. Cụ thể, khidùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
Lợi ích về mặt dinh dưỡng
Các loại axít béo không bãohòa dạng đơn thể trong quả bơ giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất trongcơ thể. Ngoài những loại axít béo có ích, trái bơ còn chứa hàm lượng kalicao. Bên cạnh đó, nó chứa các loại vi dưỡng chất quan trọng khác như sắt,đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều loại vitamine như vitamine A,nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C, vitamine E và can-xi. Trái bơ cònlà nguồn giàu chất xơ, ít chất đường và tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởngcho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Lợi ích về sức khỏe
- Giúp điều chỉnh huyết áp:Với hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnhhuyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và cácbệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
- Giảm cholesterol gây hại:Thành phần axít oleic và linoleic chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảmmức cholesterol xấu (LDL) và gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
- Trị loét bao tử: Bơ giúplàm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽcó tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.
- Tăng cường hệ miễn dịch:Việc dùng bơ thường xuyên có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăngcường hệ miễn dịch.
- Cải thiện khả năng thịgiác: Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do,cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnhtăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể.
- Giúp hơi thở thơm tho: Cácthành phần trong trái bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủytrong đường ruột.
- Ngăn ngừa sạn thận: Chấtkali chứa nhiều trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đườngnước tiểu, nhờ thế sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.
- Giúp thai nhi phát triển:Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng choquá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.
- Ngăn ngừa tình trạng nôn óiở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồnnôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyếntiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quátrình phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
- Tăng cường độ khỏe khoắncủa hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng cácchất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăngcường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến:Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điềutrị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
Theo Nguyễn Niệm
PNO
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.