- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau củ quả chứa nhiều phân đạm gây bệnh ung thư
Gần đây, nhiều người đang tỏ ra lo ngại về dư lượng nitrat trong rau củ quả được bày bán trên thị trường liệu có đảm bảo hay không và ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe.
Từ năm 1997, cơ quan chức năng đã ban hành các quy định và tiêu chuẩn về dư lượng nitrat cho phép trong rau củ quả. Tuy nhiên gần đây, nhiều người vẫn đặt câu hỏi: Dư lượng nitrat là gì? Dư lương nitrat ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Dư lượng nitrat trong rau củ quả đang được bày bán trên thị trường có được kiểm soát hay không? Kiểm soát như thế nào?
Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hồng (Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hàm lượng nitrat là một trong những chỉ tiêu về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Nitrat chủ yếu có nguồn gốc từ phân đạm. Nếu bón phân đạm quá nhiều lên rau thì sẽ để lại hàm lượng nitrat nhiều.
Nitrat tồn dư vượt ngưỡng cho phép trong thực vật, nếu ăn liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến gan, thận. Tác hại của nitrat là ngấm lâu dài và có thể chuyển hoá thành nitrit, rồi kết hợp với một số chất là nguyên nhân gây ung thư. Do vậy chỉ số dư lượng nitrat được quản lý chặt trong an toàn thực phẩm. Tuy nhiên nhìn bằng mắt thường rất khó nhận biết và tính toán dư lượng nitrat.
(Ảnh minh họa) |
Ông Hồng cho hay, nitrat ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài chứ không tức thời. Chưa có trường hợp nào ăn phải hàm lượng nitrate cao trong rau quả mà tử vong ngay.
Quy định về mức dư lượng tối đa cho phép do Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT phối hợp tính toán, ban hành. Bộ NN&PTNT phải quản lý trong quá trình sản xuất để các chỉ số an toàn thực phẩm trong đó có dư lượng nitrat được đảm bảo.
Cơ quan chức năng có nhiệm vụ hướng dẫn nông dân sản xuất đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như dư lượng nitrat. Hàng năm Bộ NN&PTNT vẫn có chương trình giám sát để biết được mức độ về vấn đề an toàn nông sản trên thị trường.
Mức giới hạn tối đa cho phép của hàm lượng nitrat (NO3) trong một số sản phẩm rau tươi |
Theo ông Hồng, cơ quan chức năng luôn luôn phải kiểm soát nitrat trong rau củ quả trước khi đưa ra thị trường. Trước hết, quy trình sản xuất nông nghiệp phải áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn VietGAP do Bộ NN&PTNT ban hành. Đó là cơ sở để cơ quan chuyên môn ở địa phương hướng dẫn nông dân sản xuất đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Các đơn vị chuyên môn luôn hướng dẫn người nông dân phương pháp sản xuất, đặc biệt quan trọng là không được bón phân đạm muộn, thừa. Nếu bón phân đạm quá nhiều lên rau sẽ để lại hàm lượng Nitrate nhiều. Đơn cử như chương trình 3 giảm – 3 tăng đã được Bộ NNPTNT triển khai áp từ lâu (giảm phân đạm, giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng giống gieo – tăng chất lượng, tăng hiệu quả, tăng năng suất)
Đối với rau thu hoạch, cơ quan chuyên môn tại các địa phương lấy mẫu ngẫu nhiên của các vườn rau để kiểm tra, đủ tiêu chuẩn mới cấp giấy chứng nhận và cho lưu hành thị trường.
Cũng theo ông Hồng, kiểm tra dư lượng nitrat khá đơn giản bằng các loại máy móc do Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KHCN) kiểm định chất lượng.
Khi được hỏi về việc kiểm soát dư lượng nitrat trong rau củ quả trên thị trường tại Việt Nam, ông Hồng cho rằng được thực hiện tốt. Theo ông Cục trưởng, trước đến nay, các loại rau củ quả Việt Nam xuất khẩu đi các nước trên thế giới nhiều nhưng chưa bao giờ bị trả lại vì sai tiêu chuẩn dư lượng Nitrat.
"Các vấn đề an toàn thực phẩm trên rau quả tại Việt Nam đạt được mức trung bình khá trong khu vực", ông Cục trưởng đánh giá.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số loại máy móc đo dư lượng nitrat. Nhiều người đã mua máy này về để kiểm tra dư lượng nitrat đề phòng ảnh hưởng sức khỏe. Tác dụng các loại máy này như thế nào? Phóng viên đã có cuộc tìm hiểu. Xin theo dõi trong bài sau.
Theo Quyết định số 867/ 1998/ QĐ-BYT của Bộ Y tế), mức giới hạn tối đa cho phép của hàm lượng nitrat (NO3) trong một số sản phẩm rau tươi (mg/ kg) như sau (đơn cử):
(Theo Khám phá)-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.