- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rước độc vào thân từ giấy gói đồ ăn nhanh
Để giữ được nước sốt, dầu mỡ… không bị tràn khi vận chuyển, giấy gói hay hộp đựng thức ăn nhanh thường được sản xuất với một loại hóa chất kháng mỡ, có khả năng xâm nhập vào thực phẩm.
Để giữ được nước sốt, dầu mỡ… không bị tràn khi vận chuyển, giấy gói hay hộp đựng thức ăn nhanh thường được sản xuất với một loại hóa chất kháng mỡ, có khả năng xâm nhập vào thực phẩm.
Kết quả thử nghiệm hơn 400 mẫu từ các nhà hàng trên toàn nước Mỹ cho thấy gần 50% số giấy gói thức ăn nhanh và khoảng 1% hàm lượng trong các hộp thực phẩm chứa flo.
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh một số hóa chất gốc flo như perfluorooctanoic acid (PFOA) và axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) có ảnh hưởng đến thận và ung thư tinh hoàn, giảm cân nặng của trẻ sơ sinh, gây bệnh tuyến giáp, giảm chất lượng tinh trùng và gây ra các vấn đề ở hệ thống miễn dịch của trẻ em…
Các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố loại bỏ PFOA và PFOS từ năm 2011, nhưng nhiều quốc gia khác vẫn còn sản xuất, bằng chứng flo vẫn còn trong bao bì thực phẩm.
Hóa chất flo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm, bao gồm thảm, nệm ghế, sáp sàn và sác sản phẩm may mặc ngoài trời. Bạn có thể tránh những sản phẩm này nhưng lại không thể lựa chọn đúng loại bao bì để gói thực phẩm một cách an toàn.
Một số bao bì thức ăn nhanh được xử lý bằng PFASs để làm giấy gói và hộp kháng mỡ. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng PFASs có thể xâm nhập vào thực phẩm. Nhiệt và dầu mỡ xuất hiện để giúp các hóa chất di chuyển vào thực phẩm một cách dễ dàng.
Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Khoa học và môi trường Mỹ cuối tháng 1/2017, với hàng trăm mẫu bao bì từ 27 chuỗi thức ăn nhanh trong 5 lĩnh vực trên khắp Hoa Kỳ. Họ sử dụng phát tia gamma (Pige) để phân tích mẫu flo trong đó.
Nhóm nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng 46% giấy gói và 20% mẫu hộp bìa dùng đựng các loại thực phẩm như bánh pizza và khoai tây chiên chứa flo.
38% mẫu giấy gói bánh sandwich/hamburger chứa hóa chất flo trong khi có đến khoảng 57% giấy gói các món tráng miệng, bánh mì và các loại thực phẩm khác chứa flo.
Để xác nhận phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu chi tiết hơn trên một tập hợp con của 20 mẫu.
Nhìn chung, các mẫu chứa ít flo cũng chứa PFASs. 6 trong số các mẫu cũng chứa một chuỗi dài PFOA, mặc dù hóa chất này không còn được sử dụng rộng rãi vì những nguy cơ sức khỏe mà chúng gây cho con người.
PFOA có thể có mặt trong các bao bì hay giấy tái chế đã được sử dụng trong quá trình sản xuất của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PFASs từ các sản phẩm tiêu dùng tích lũy trong các bãi chôn lấp và có thể di chuyển vào nước ngầm, gây hại cho sức khỏe.
Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân và môi trường ngay hôm nay bằng cách hạn chế thức ăn nhanh khi vẫn chưa có cơ quan chức năng nào quản lý việc lưu thông các sản phẩm độc hại này trên thị trường.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe52 phút trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe14 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.