Sai lầm khi luộc trứng bà nội trợ nào cũng mắc

Thứ hai, 28/03/2016 09:30
Trứng luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Trứng luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng cách).

Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, viatmin A, kẽm…


“Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, trứng luộc là 100%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Do đó, chúng ta nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít”, bác sĩ Hải cho hay.

Sai lầm khi luộc trứng bà nội trợ nào cũng mắc

Luộc trứng với nước sôi

Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được nấu bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

Luộc trứng quá lâu

Bạn đã bao giờ bóc một quả trứng luộc và thấy ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh, có mùi lưu huỳnh hay màu trắng như cao su?

Đó chính là kết quả khi bạn luộc trứng quá chín. Để không xảy ra trường hợp này, khi luộc trứng, bạn hãy bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước lạnh và đun sôi.

Sau đó, tắt bếp, đậy vung nồi và để 10 phút nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào và 15 phút nếu muốn ăn chín.

Sử dụng trứng mới

Trứng mới khi luộc sẽ khó bóc vỏ hơn, vì vậy, bạn nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân là do khi trứng để một thời gian, chúng giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn.

Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm trứng dễ bóc hơn. Vì thế, bạn nên mua trứng khoảng 1-2 tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Không ngâm trứng chín với nước lạnh


Về lý thuyết, quả trứng sẽ chín chuẩn khi luộc đủ thời gian và vớt ra khỏi nồi. Tuy nhiên, trên thực tế, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá.

Vì vậy, ngay khi luộc xong, bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bạn bóc trứng dễ dàng hơn.

Chọn sai kích thước nồi

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều trứng vào một nồi nhỏ. Chọn sai kích thước nồi sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt.

Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần nấu.Trứng cần được nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.

Để trứng luộc qua đêm

Trứng khi đã được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều. Vì vậy, khi luộc trứng, bạn nên ăn ngay để đảm bảo được lượng dinh dưỡng tối đa.
Cách luộc trứng "chuẩn"

Cách luộc trứng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.Đổ nước lạnh vào nồi từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.
Khi nước sôi, hạ nhiệt và đậy vung.

- Nếu thích luộc trứng chín tới, bạn hãy luộc trong nước 10 phút.

- Muốn luộc trứng lòng đào thì luộc khoảng 8 phút.

- Còn đối với trứng lỏng (lòng đỏ còn lỏng), chỉ luộc trong nước khoảng 5 phút.
Sau khi trứng luộc xong, dùng muôi thủng múc trứng ra, cho vào bát nước đá 5 phút để ngăn không cho trứng tiếp tục chín do trứng còn nóng, hoặc có cho trứng xả dưới vòi nước.
Lưu ý để có món trứng luộc ngon và không mất chất dinh dưỡng

Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.

Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.

Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.

Theo Ngày Nay
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet