- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi rửa trái cây và rau quả khiến vừa mất hết chất vừa rước độc vào người
Việc làm sạch hoa quả trước khi ăn, rau củ trước khi chế biến là việc cần thiết, bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, nhiều người đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi rửa trái cây và rau củ khiến người dùng có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.
Đây là một sai lầm khi rửa rau không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau. Bởi vì, trong rau xanh chứa rất nhiều nước, căn cứ vào nguyên lí thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.
Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hòa tan với môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước, lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.
Nếu bạn muốn cho sạch, nhất là với những loại rau trồng dưới nước vì có nhiều kí sinh trùng bám trực tiếp lên rau mà mắt thường không thể nhìn thấy được, trong đó nhiều nhất là trứng của kí sinh trùng và vi khuẩn thì cách tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy. Biện pháp này cũng rất có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.
Rửa rau 3 nước là sạch
Cách rửa này không thể loại bỏ các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu hay trứng giun và ấu trùng sán bởi chúng có kích thước rất nhỏ, nằm lọt trong các khe kẽ và gân lá nên rất khó bị rửa trôi. Rau gia vị như (hành, ngò) chỉ cần rửa qua cũng là một suy nghĩ sai lầm mà hầu hết chị em nội trợ mắc phải.
Chần rau qua nước sôi rồi nấu
Nhiều chị em lại cho rằng chần qua rau rồi nấu cho an toàn nhưng đây cũng có một sai lầm. Thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách này vừa làm giảm vitamin vừa khiến cho hương vị của các loại rau quả không còn thơm ngon trong quá trình chế biến nữa.
Cắt rau củ trước khi rửa
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ. Thói quen sai lầm này không chỉ làm mất đi một lượng lớn vitamin mà còn vô tình làm những chất bẩn bên ngoài vỏ thấm vào bên trong lúc rửa.
Dùng rượu trắng rửa trái cây
Rượu trắng tuy có tác dụng diệt vi khuẩn bám trên bề mặt trái cây nhưng lại dễ làm thay đổi màu sắc và mùi vị tự nhiên ở các loại quả, đồng thời làm giảm các giá trị dinh dưỡng, gây lãng phí và ăn kém ngon hơn.
Hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn:
- Sau khi xối sạch rau dưới vòi nước, dùng nước vo gạo để ngâm tối đa trong 15 phút, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
- Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
- Cho rau quả vào chậu nước, sau đó thêm chút giấm. Ngâm không quá 5 phút rồi vớt ra, rửa lại sạch với nước, để ráo và sử dụng như bình thường.
- Pha 4 muỗng canh muối, nửa trái chanh với 1 tô nước sạch, khuấy đều cho đến khi muối tan. Sau đó cho các loại rau củ vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và chế biến.
- Các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải... khi gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu trên bề mặt vẫn có thể thấm vào sâu. Để làm sạch, nên rửa kỹ lại với nước lạnh, tránh chà xát mạnh tay để rau củ không bị nát.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe11 giờ trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những người mạnh khỏe, trường thọ thường có những đặc điểm này trên cơ thể.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn đậu phụ có giảm cân không là thắc mắc được nhiều chị em, hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Bé trai 5 tuổi tử vong do để quên trên xe ô tô đưa đónSức khỏe16 giờ trướcBác sĩ Huy Luân cho hay, khi ô tô đã đóng cửa, tắt máy thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất nhanh, oxy giảm. Điều này rất dễ dẫn tới tử vong cho trẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgày 29-5, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết đang cứu chữa một bệnh nhi (10 tháng tuổi, ở Bến Tre) nhiễm ký sinh trùng ăn não.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgày 29/5, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã tiếp nhận đơn thư tố giác từ gia đình chị Vương Xuân Mai (32 tuổi, ngụ tại TPHCM) về việc ông Nguyễn Quốc Thắng (40 tuổi) giả mạo là bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tập vật lý trị liệu cho con gái 9 tháng tuổi khiến bé rơi vào nguy kịch và tử vong.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMỸ - Noland Arbaugh là người đầu tiên được cấy chip não Neuralink. Chàng trai 29 tuổi bị liệt tay chân hiện có một cuộc sống mới tự chủ, ý nghĩa hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcPhát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng để có thể điều trị hiệu quả nhưng cũng có dấu hiệu cảnh báo bệnh chỉ xuất hiện vào ban đêm mà nhiều người có thể bỏ qua.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNếu có 3 đặc điểm này thì rất có thể bạn đang nằm trong nhóm không sống thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ phận này của bắp ngô là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc lợi tiểu, hạ đường huyết,...
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, nhận định cô gái có thể mắc chứng "hoang tưởng tự cao". Bệnh lý khiến chủ thể nghĩ mình là lãnh đạo cao cấp, đi đâu cũng có người thanh toán hộ, ăn không mất tiền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện mắc ung thư của em gái cô với mong muốn nâng cao nhận thức về dấu hiệu bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThấy con trai càng lớn càng trắng trẻo, mũi cao trong khi mình mũi thấp, da ngăm đen, anh Huy lấy mẫu tóc đem đi xét nghiệm thì nhận kết quả không thể ngờ.