- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm tai hại trong nhà bếp khiến các bà nội trợ "giật mình thon thót"
Có những thói quen bất thành văn mà hầu hết các bà nội trợ lâu nay đều cho là đúng.
Có những thói quen bất thành văn mà hầu hết các bà nội trợ lâu nay đều cho là đúng và đang thực hiện trong căn bếp của mình. Và rồi "sự thật" dần được phơi bày khiến không ít người phải "giật mình thon thót".
Dưới đây là những lầm tưởng của các bà nội trợ.
Ngâm rau quả vào nước muối để làm sạch
Nhiều người có thói quen ngâm rau sống trong nước muối vì nghĩ đây là cách tốt nhất để loại chất độc hại ra khỏi rau. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây phản tác dụng cần bỏ ngay.
Bởi theo PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt: “Ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu”. Nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.
Và cách tốt nhất để làm sạch rau quả được khuyên dùng rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó ngâm rau, quả trong nước (không pha muối) khoảng 10 phút, rồi rửa lại thêm lần nữa và vảy cho khô ráo nước. Chúng ta không ngâm dưới nước quá lâu vì điều này sẽ làm mất vitamin của rau quả.
Nghĩ hành, tỏi mọc mầm cũng độc hại như khoai tây
Thời tiết nồm ẩm kéo dài khiến cho hành, tỏi khô mọc mầm rất nhiều. Vì thế, không ít người đã vứt bỏ đi không thương tiếc vì sợ độc hại như khoai tây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày như tỏi, hành khô… khoa học đã chứng minh khi củ mọc mầm không gây độc tố.
Chẳng hạn, cũng giống như cách phytochemicals ngăn hoạt động của các chất gây ung thư, tỏi mọc mầm cũng đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám – tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim. Chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm cao hơn rất nhiều so với tỏi thông thường giúp ngăn ngừa các loại bệnh do vi rút và nấm gây ra. Tỏi mọc mầm cung cấp lượng phong phú chất Anjoene – chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông...
Tuy nhiên, tỏi mọc mầm sẽ không thơm ngon bằng tỏi bình thường trong việc sử dụng làm gia vị hàng này. Hàm lượng chất chống oxy hóa sinh ra khi tiêu thụ kiểu này cũng không đáng kể, tốt nhất là không nên cố tình để hành, tỏi mọc mầm mới ăn. Nếu thực sự muốn phát huy tác dụng của này của chúng trong phòng/chống bệnh thì chúng ta cần có một kế hoạch và lộ trình bài bản khác.
Luộc trứng quá lâu hoặc ăn trứng lòng đào cho bổ
Trứng luộc là một trong những món dễ làm, dễ ăn nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết luộc trứng đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, một số bà nội trợ mắc sai lầm không đáng có, cẩn thận quá xong lại phản tác dụng.
Điển hình như việc lo ngại trứng chưa chín kỹ, trứng sống, không ít người tăng thời lượng luộc trứng khá lâu để ăn chắc. Hậu quả sẽ khiến chất sắt bên trong lòng đỏ tích tụ lại tạo nên các đường màu xám xanh, có mùi lưu huỳnh hoặc màu trắng như cao su. Chất sắt này không chỉ làm mất đi hương vị tươi ngon vốn có của trứng mà còn làm bạn bị khó tiêu, dẫn đến đầy bụng, trướng bụng.
Chúng ta cũng không nên để trứng luộc qua đêm vì chúng sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa nguồn dinh dưỡng, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều.
Cho cả khoai lang, khoai tây, hành tây vào tủ lạnh
Việc lưu trữ và bảo quản thương thực, thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của mọi gia đình, tuy nhiên theo của các chuyên gia, bạn tuyệt đối không nên bỏ 3 loại củ nói trên vào trong tủ lạnh.
Cụ thể, đối với khoai tây, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) khuyến cáo: Khi được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường. Vậy nên lúc chúng ta chế biến, các loại đường sẽ kết hợp với axit amin asparagin tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.
Hợp chất acrylamide là một hợp chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy, nhựa và thuốc nhuộm. Tuy nhiên, hợp chất này cũng thường được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, đặc biệt xuất hiện nhiều trong khoai tây chiên và khoai tây đông lạnh sau khi chế biến.
Không nghiêm trọng như khoai tây nhưng nếu để trong tủ lạnh, khoai lang và hành tây do thiếu sự lưu thông khí sẽ bị giảm chất lượng, nhanh hỏng, nhanh thối hơn. Để bảo quản lâu hơn 2 loại củ này, bạn hãy để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo và không bọc kín trong túi nilon. Lưu ý cũng không nên để hành tây cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy nhanh hơn sự phân rã...
Nước rửa bát đa năng
Các bà nội trợ, đặc biệt là vùng nông thôn thường có thói quen lạm dụng nước rửa bát trong rất nhiều tình huống khác như rửa tay, rửa thớt, đánh rửa bếp ga, tủ lạnh... Điều đó rất không tốt, thậm chí nguy hại cho sức khỏe người dùng. Tốt nhất nước rửa bát chỉ nên để rửa bát, xoong nồi, còn những đồ vật khác cần sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng hơn để có hiệu quả cao và tránh ra những hư hỏng không đáng có.
Bênh cạnh đó, chị em phụ nữ lưu ý nên đeo găng tay khi rửa bát bởi các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay khiến đôi tay trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.
Các bà nội trợ cũng không nên lấy quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng theo tâm lí càng nhiều càng sạch. Điều đó chỉ khiến cho việc rửa sạch hóa chất trên bát đĩa tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Hãy sử dụng lượng nước rửa bát vừa đủ, để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
V.K (tổng hợp)/VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.