- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi luộc trứng bà nội trợ nào cũng mắc
Trứng luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Trứng luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng cách).
Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, viatmin A, kẽm…
“Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, trứng luộc là 100%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Do đó, chúng ta nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít”, bác sĩ Hải cho hay.
Sai lầm khi luộc trứng bà nội trợ nào cũng mắc
Luộc trứng với nước sôi
Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được nấu bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.
Luộc trứng quá lâu
Bạn đã bao giờ bóc một quả trứng luộc và thấy ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh, có mùi lưu huỳnh hay màu trắng như cao su?
Đó chính là kết quả khi bạn luộc trứng quá chín. Để không xảy ra trường hợp này, khi luộc trứng, bạn hãy bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước lạnh và đun sôi.
Sau đó, tắt bếp, đậy vung nồi và để 10 phút nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào và 15 phút nếu muốn ăn chín.
Sử dụng trứng mới
Trứng mới khi luộc sẽ khó bóc vỏ hơn, vì vậy, bạn nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân là do khi trứng để một thời gian, chúng giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn.
Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm trứng dễ bóc hơn. Vì thế, bạn nên mua trứng khoảng 1-2 tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Không ngâm trứng chín với nước lạnh
Về lý thuyết, quả trứng sẽ chín chuẩn khi luộc đủ thời gian và vớt ra khỏi nồi. Tuy nhiên, trên thực tế, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá.
Vì vậy, ngay khi luộc xong, bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bạn bóc trứng dễ dàng hơn.
Chọn sai kích thước nồi
Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều trứng vào một nồi nhỏ. Chọn sai kích thước nồi sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt.
Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần nấu.Trứng cần được nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.
Để trứng luộc qua đêm
Trứng khi đã được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều. Vì vậy, khi luộc trứng, bạn nên ăn ngay để đảm bảo được lượng dinh dưỡng tối đa.
Cách luộc trứng "chuẩn"
Cách luộc trứng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.Đổ nước lạnh vào nồi từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.
Khi nước sôi, hạ nhiệt và đậy vung.
- Nếu thích luộc trứng chín tới, bạn hãy luộc trong nước 10 phút.
- Muốn luộc trứng lòng đào thì luộc khoảng 8 phút.
- Còn đối với trứng lỏng (lòng đỏ còn lỏng), chỉ luộc trong nước khoảng 5 phút.
Sau khi trứng luộc xong, dùng muôi thủng múc trứng ra, cho vào bát nước đá 5 phút để ngăn không cho trứng tiếp tục chín do trứng còn nóng, hoặc có cho trứng xả dưới vòi nước.
Lưu ý để có món trứng luộc ngon và không mất chất dinh dưỡng
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.
Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.
Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.
Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng cách).
Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, viatmin A, kẽm…
“Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, trứng luộc là 100%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Do đó, chúng ta nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít”, bác sĩ Hải cho hay.
Sai lầm khi luộc trứng bà nội trợ nào cũng mắc
Luộc trứng với nước sôi
Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được nấu bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.
Luộc trứng quá lâu
Bạn đã bao giờ bóc một quả trứng luộc và thấy ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh, có mùi lưu huỳnh hay màu trắng như cao su?
Đó chính là kết quả khi bạn luộc trứng quá chín. Để không xảy ra trường hợp này, khi luộc trứng, bạn hãy bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước lạnh và đun sôi.
Sau đó, tắt bếp, đậy vung nồi và để 10 phút nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào và 15 phút nếu muốn ăn chín.
Sử dụng trứng mới
Trứng mới khi luộc sẽ khó bóc vỏ hơn, vì vậy, bạn nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân là do khi trứng để một thời gian, chúng giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn.
Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm trứng dễ bóc hơn. Vì thế, bạn nên mua trứng khoảng 1-2 tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Không ngâm trứng chín với nước lạnh
Về lý thuyết, quả trứng sẽ chín chuẩn khi luộc đủ thời gian và vớt ra khỏi nồi. Tuy nhiên, trên thực tế, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá.
Vì vậy, ngay khi luộc xong, bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bạn bóc trứng dễ dàng hơn.
Chọn sai kích thước nồi
Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều trứng vào một nồi nhỏ. Chọn sai kích thước nồi sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt.
Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần nấu.Trứng cần được nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.
Để trứng luộc qua đêm
Trứng khi đã được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều. Vì vậy, khi luộc trứng, bạn nên ăn ngay để đảm bảo được lượng dinh dưỡng tối đa.
Cách luộc trứng "chuẩn"
Cách luộc trứng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.Đổ nước lạnh vào nồi từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.
Khi nước sôi, hạ nhiệt và đậy vung.
- Nếu thích luộc trứng chín tới, bạn hãy luộc trong nước 10 phút.
- Muốn luộc trứng lòng đào thì luộc khoảng 8 phút.
- Còn đối với trứng lỏng (lòng đỏ còn lỏng), chỉ luộc trong nước khoảng 5 phút.
Sau khi trứng luộc xong, dùng muôi thủng múc trứng ra, cho vào bát nước đá 5 phút để ngăn không cho trứng tiếp tục chín do trứng còn nóng, hoặc có cho trứng xả dưới vòi nước.
Lưu ý để có món trứng luộc ngon và không mất chất dinh dưỡng
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.
Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.
Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.
Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.
Theo Ngày Nay
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgày 13/6, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn phối hợp với các cơ quan chuyên môn địa phương tổ chức phun khử khuẩn tại một số hộ dân của thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, liên quan đến kết quả dương tính bệnh viêm não mô cầu của một hộ dân.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại đậu này là nguồn cung cấp đa dạng các khoáng chất và vitamin, bạn nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐây là món ăn vạn người mê nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Trường hợp của bé gái 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) bị suy thận dưới đây là 1 lời cảnh báo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTRUNG QUỐC - Một phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra con đường mới để chặn đứng tình trạng ung thư di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo chuyên gia, ngoài được sử dụng làm bánh, rau khúc còn có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, se vết thương, liền sẹo, phục hồi nhanh các mô, tế bào hư tổn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBé gái 15 tháng tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da xanh tái, vùng thái dương phải và đỉnh đầu sưng nề. Bác sĩ xác định trẻ bị chấn thương sọ não.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTheo bác sỹ Nguyễn Phương Tú, Giảng viên Bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y Hà Nội, chỉ có rất ít trường hợp sinh con “thuận tự nhiên” thành công do may mắn, còn đa phần sẽ mang tới những nguy hiểm không kiểm soát được hay những tai biến sản khoa có thể xảy tới bất kỳ lúc nào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMới đây, một người cha đã chia sẻ câu chuyện cô con gái 17 tuổi của mình với mong muốn cảnh báo về 1 thói quen xấu thường gặp ở giới trẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững thói quen này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe thể chất cũng như tuổi thọ của nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThời tiết nắng nóng khiến tần suất tắm của mọi người cũng nhiều hơn. Tuy nhiên tắm sai thời điểm có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là "mất mạng"!
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông biết rằng trà bồ công anh có thể gây tác dụng phụ nặng nề, cô Tề nấu cho chồng uống, sau đó cả chồng và chú chó cưng đều bị ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcN.H.V tìm gặp bác sĩ nam khoa vì chứng yếu sinh lý, mỗi lần gần gũi bạn gái, anh đều rơi vào cảnh "trên bảo dưới không nghe".
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơn thiếu máu não thoáng qua có thể kéo dài vài giây đến vài phút, trung bình 1 phút, là dấu hiệu báo trước đột quỵ.