Sau khi quan hệ bao lâu thì biết mình đã mang thai?

Sau khi làm "chuyện ấy" bao nhiêu lâu mới có thể xác định mình có thai là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ.

Sau khi làm "chuyện ấy" bao nhiêu lâu mới có thể xác định mình có thai là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ.

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ đúng vào thời điểm rụng trứng thì khả năng đậu thai là khá cao. Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp và kết hợp với nhau tại bất kỳ vị trí nào từ ống dẫn trứng đến tử cung. Kết quả của quá trình kết hợp này là một hợp tử được sinh ra và bắt đầu phát triển. Trong giai đoạn này, bạn vẫn chưa thể biết mình đang mang thai. 

Sau đó, hợp tử này sẽ tiếp tục phân chia, tạo thành nhiều tế bào và mất vài ngày để di chuyển dần về phía tử cung. Trong tử cung, nó được gọi là phôi nang và sẽ bám vào thành tử cung để tiếp tục phát triển thành phôi thai. Toàn bộ quá trình này sẽ mất từ 6-12 ngày sau khi quan hệ.

Khi đã bám vào niêm mạc tử cung, nhau thai sẽ được hình thành và tiết ra HCG - một loại hormone thai kỳ. Mức HCG sẽ bắt đầu tăng dần qua từng ngày. 10 ngày sau khi thụ thai, nồng độ HCG thường là 25mIU và tăng gấp đôi sau 2 ngày. Đến tuần thứ 2 sau khi thụ thai, nồng độ HCG sẽ tăng lên 100mIU. HCG có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu nên hai biện pháp thử thai sớm nhất là thử máu và thử nước tiểu.

Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu 

Tuy HCG có thể được phát hiện sớm nhất là 24 giờ sau khi phôi thai bám vào niêm mạc tử cung nhưng phương pháp xét nghiệm máu thường chỉ phát hiện ra bạn có HCG hay không sớm nhất là 3-4 ngày sau khi hình thành nhau thai. Nghĩa là khoảng 9-10 ngày sau khi trứng rụng và được thụ tinh thì bạn có thể biết mình mang thai hay không nhờ xét nghiệm máu. 

sau khi quan he bao lau thi biet minh da mang thai? - 1

9-10 ngày sau khi quan hệ là bạn có thể xác định mình có thai hay không bằng phương pháp xét nghiệm máu. (Ảnh minh họa)

Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm nước tiểu 

Bác sĩ lâm sàng có thể giúp bạn kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu từ 2-3 ngày sau khi xét nghiệm máu cho kết quả mang thai. Nếu không làm xét nghiệm máu trước đó thì khoảng 9-10 ngày sau khi thụ tinh, xét nghiệm nước tiểu cũng có thể cho bạn biết mình có đang mang thai hay không. 

Thử thai bằng que thử tại nhà 

Ngoài các xét nghiệm lâm sàng, bạn cũng có thể xác định xem mình có mang thai hay không tại nhà bằng cách dùng que thử thai. Tùy thuộc vào nồng độ HCG của từng người, bạn có thể phát hiện ra thai bằng cách thử thai trong khoảng 12-19 ngày sau ngày rụng trứng đầu tiên. Điều này nghĩa là bạn có thể biết mình có thai hay không chỉ vài ngày sau khi có hiện tượng tắt kinh. 

sau khi quan he bao lau thi biet minh da mang thai? - 2

Vài ngày sau khi tắt kinh là bạn có thể dùng que thử thai để biết mình có thai không. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, bạn có thể xác định mình có mang thai hay không trong khoảng 9-10 ngày sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ bằng phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tiểu và sau khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn bằng que thử thai. Tuy nhiên, xét nghiệm sớm có thể cho kết quả không chính xác hoàn toàn vì nồng độ HCG chưa cao. Vì vậy, bạn nên thử lại vài ngày sau lần thử đầu tiên để xác định chính xác mình có thai hay không. 

Các dấu hiệu mang thai đầu tiên 

Bên cạnh việc thử thai, bạn cũng có thể phát hiện ra mình đang có thai hay không nhờ những dấu hiệu ban đầu như ra máu và thay đổi dịch âm đạo. Máu này chảy ra do quá trình phôi thai bám vào niêm mạc tử cung, thường có màu nhạt hơn máu kinh nguyệt và chỉ kéo dài vài ngày. Nó có thể đi kèm với hiện tượng đau bụng rút như khi bạn "đến ngày". 

Các dấu hiệu sớm của thai nghén bao gồm buồn nôn; sưng đau, tức ngực; đi tiểu thường xuyên; buồn ngủ và mệt mỏi; thèm ăn hoặc chán ăn; đau đầu, chóng mặt. 

Theo V.A (T/h) (Khám Phá)


quan hệ tình dục

phụ nữ mang thai

bí quyết quan hệ tình dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.