- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau nhiều năm tự ti vì cân nặng, nữ nhà văn giảm cân thành công nhờ 4 bí quyết ăn uống đơn giản của người Nhật
Từng nhiều năm tự ti vì ngoại hình kém thon gọn, nữ nhà văn người Nhật đã quyết tâm thay đổi. Những dòng tâm sự dưới đây của cô sẽ là lời khuyên hữu ích nhất cho hàng vạn cô gái đang muốn giảm cân.
Kaki Okumura là một nhà văn và họa sĩ minh họa người Nhật sống ở Mỹ cho đến năm 12 tuổi. Dưới đây là tâm sự của nữ nhà văn về nỗi tự ti khi thừa cân và những cách giúp cô lấy lại vóc dáng.
Tôi lớn lên thừa cân và tự ti vì vóc dáng của mình
Tôi là một người con gái thừa cân, mỗi khi ngắm ảnh cả gia đình, tim tôi như có ai đó bóp chặt vì tôi biết bản thân là người duy nhất trong nhà có ngoại hình quá khổ. Tôi lớn lên ở Mỹ, cho đến năm 12 tuổi tôi phải đối mặt với một thách thức về sức khỏe mà rất nhiều người Mỹ khác gặp phải: thừa cân.
Nếu như cả nhà tôi đều gặp khó khăn về việc giảm cân, có lẽ tôi đã không thấy bơ vơ như vậy trong cuộc hành trình của mình. Nhưng trong nhà, ai cũng có cân nặng vừa phải.
Bố mẹ tôi rất tâm lý và không bao giờ chê bai thân hình của tôi, nhưng dù vậy tôi vẫn tự cảm thấy áp lực phải thay đổi ngoại hình. Tôi từng thử mọi cách, từ hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn cho đến các bữa ăn ít carb. Tuy nhiên chẳng có cách nào là đem lại hiệu quả lâu dài, cho đến khi tôi chuyển đến sống tại Nhật.
Tôi luôn mường tượng trong đầu rằng người Nhật ăn uống rất lành mạnh - rằng họ không ăn đồ chiên, thịt hay kem - và hầu hết các bữa ăn của họ bao gồm cơm, cá và rau củ hấp luộc. Khi sống ở đó, tôi bắt đầu nhận ra rằng người Nhật Bản cũng giống như bất kỳ quốc gia phát triển nào khác: Họ vẫn có đồ ăn nhẹ và đồ ăn nhanh, và người dân nước Nhật chắc chắn cũng rất mê đồ ngọt.
Vậy bí quyết sống thọ và giảm cân của họ là gì? Tôi nghĩ đó là sự cân bằng. Tôi bắt đầu tìm hiểu và thực hiện ăn uống theo 4 nguyên tắc dưới đây. Kể từ đó tôi không còn phải vật lộn hay lo lắng về cách ăn uống của mình nữa.
Bí quyết ăn uống của người Nhật đã giúp tôi giảm cân và khỏe mạnh hơn
1. Tôi có một khẩu phần ăn ít mỗi bữa
Một trong những điều đầu tiên mà những người đến thăm Nhật Bản sẽ bất ngờ đó là khẩu phần ăn của họ rất nhỏ.
Các món ăn được phục vụ trong các nhà hàng Nhật Bản thường không quá nhiều.
Khẩu phần ăn ít là một trong những lý do khiến người Nhật có tỉ lệ béo phì thấp. Khi bạn ăn uống điều độ, không có gì vượt qua số lượng cho phép, thì bạn có thể thoải mái ăn bánh kem vào ngày sinh nhật hoặc ăn bít tết vào những ngày đặc biệt. Do đó, tôi cảm thấy ít căng thẳng hơn về việc chọn thực phẩm.
Tôi nhận ra rằng ăn uống lành mạnh bền vững không phải là sức mạnh ý chí hay kỷ luật tự giác mà là khả năng kết hợp các loại thực phẩm chúng ta yêu thích một cách điều độ.
2. Bữa ăn của tôi luôn đa dạng
Khi bạn đến một nhà hàng ở Nhật Bản, bạn thường bắt gặp một bữa ăn bao gồm cơm, súp miso, một món ăn giàu protein và một vài món rau ăn kèm. Các món ăn đa dạng từ cá nướng và rau bina hấp đến gà rán và salad.
Ăn nhiều món khác nhau trong một bữa ăn giúp giữ chế độ ăn uống cân bằng và tinh thần vui vẻ.
Điều quan trọng không phải ăn một thứ thật nhiều mà là có rất nhiều nguyên liệu trong một bữa ăn. Làm như vậy, cơ thể sẽ được nạp nhiều loại dinh dưỡng chứ không phải nạp quá nhiều một thứ vào người. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần carbohydrate, chất béo, chất xơ và protein... do đó chỉ khi ăn uống đa dạng thực phẩm thì chúng ta mới có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
3. Chế biến rau củ thật đơn giản
Ở Nhật Bản mọi người không cầu kỳ trong cách chế biến rau củ nhưng lạ là chúng rất ngon. Các món rau thường được nêm nhạt, thường được hấp hoặc thậm chí là ăn sống. Điều đó giúp cho tôi cảm nhận được độ ngọt, tươi ngon của chúng.
Ở Nhật, rất nhiều món ăn có nguyên liệu là rau xanh.
Khi tôi bắt đầu nhận ra vị ngon của các nguyên liệu, tôi bắt đầu tập trung vào cách tăng cường và tận hưởng chúng thay vì dùng nhiều gia vị để che dấu.
4. Không ăn vặt linh tinh
Từ bỏ thói quen ăn vặt tuy khó khăn với tôi nhưng thay vào đó tôi thay đổi để ăn đúng bữa hơn, góp phần tạo ra sự cân bằng trong dinh dưỡng.
Một bữa ăn nấu tại nhà đơn giản giúp "an ủi" dạ dày cũng như trái tim.
Sống ở Nhật Bản đã cho tôi thấy rằng ăn uống lành mạnh không phải là kỷ luật tự giác hay ý chí sắt đá bởi đây đều những thứ không giúp ích cho việc xây dựng thói quen suốt đời, mà là tìm kiếm sự cân bằng. Nhờ vậy, tôi đã giảm cân và khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Tôi cũng nhận ra rằng thực phẩm không chỉ là nguyên liệu: Nó có thể là trung tâm của văn hóa, truyền thống, bản sắc và giá trị của chúng ta. Do đó điều quan trọng là hãy tiêu thụ chúng một cách hợp lý, không quá nhiều cũng không nên quá ít.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.