- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sinh mổ liên tiếp 6 lần, sản phụ thoát 'cửa tử' nhờ quyết định kịp thời của bác sĩ
Ở lần mang thai thứ 6, chị N. (trú tại Hà Nội) gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng do đã sinh mổ liên tiếp 5 lần trước đó.
Bệnh nhân là chị N.T.H.N, 41 tuổi, Hà Nội. Chị đã có 4 bé gái, 1 bé trai, mỗi bé cách nhau 2 năm, đều chào đời bằng phương pháp sinh mổ và khỏe mạnh.
Khác với những lần trước, khi mang thai đứa con thứ 6, chị N. gặp biến chứng nghiêm trọng. Vào tuần thứ 21 của thai kỳ, chị được chẩn đoán mắc rau tiền đạo và rau cài răng lược. Hai tuần sau, chị lại phát hiện mắc thêm tiểu đường thai kỳ.
Đến tuần thứ 33, chị N. nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu ồ ạt và có cơn co tử cung, tiên lượng xấu, có thể phải mổ lấy thai. Bác sĩ khoa Sản bệnh (A4) xử lý cầm máu và cắt được cơn co tử cung cho thai phụ.
Tới tuần thứ 35, bánh rau đã ăn sâu vào bàng quang và toàn bộ đoạn dưới tử cung, gây chảy máu ồ ạt. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Đính, Trưởng khoa Tự nguyện D5, cùng ê-kíp nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để mổ lấy thai nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Ca mổ diễn ra với nhiều khó khăn, do các mạch máu dưới tử cung tăng sinh và dính vào thành bụng trước, gây mất máu nghiêm trọng. Các bác sĩ phẫu thuật đã cắt tử cung bán phần, giữ lại hai buồng trứng cho người phụ nữ này.
Quyết định phẫu thuật kịp thời của các bác sĩ đã giúp ca mổ thành công. Bé trai nặng 3,7kg chào đời khỏe mạnh. Sau phẫu thuật, tình trạng của mẹ và bé đều ổn định.
Gia đình chị N. đón thành viên thứ 8 là bé trai nặng 3,7kg. Tất cả các con của chị đều chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Ảnh: BVCC
Mới đây, nhóm bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương phẫu thuật lấy thai cho người phụ nữ cũng ở Hà Nội sinh mổ tới lần thứ 7. Trước đó, năm 2021, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ đẻ và triệt sản cho sản phụ sinh năm 1988 ở Hà Nội mang thai lần thứ 6. Tổng cộng người phụ nữ này sinh mổ 6 lần trong 10 năm.
Sinh mổ là phương pháp tối ưu làm giảm nguy cơ tai biến, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu mẹ gặp phải các vấn đề bất thường như bệnh lý tim mạch, biến chứng thai kỳ, thai nhi quá lớn hoặc thai suy trong lúc chuyển dạ.
Nhược điểm của sinh mổ là mức độ phục hồi của mẹ sẽ lâu và đau hơn so với sinh thường. Nếu không được vệ sinh, chăm sóc kỹ, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, viêm bàng quang, rau cài răng lược vào sẹo mổ cũ có thể xảy ra trong lần mang thai tiếp theo. Sinh mổ càng nhiều lần thì người mẹ càng dễ gặp biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau, như nhau tiền đạo, nhau bong non, rau cài răng lược, vỡ tử cung, gây khuyết sẹo mổ lấy thai...
Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên áp dụng biện pháp sinh mổ tối đa 3 lần, còn lại phải dựa vào kết quả đánh giá sức khỏe, tiền sử y tế của mẹ. Đặc biệt, khoảng cách lần mang thai tiếp theo sau khi sinh mổ cần đảm bảo ít nhất 2 năm. Mang thai sớm hơn 12 tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.