- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng tủ lạnh như thế nào mới đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn?
Từ 0-4 độ C là nhiệt độ chuẩn trong tủ lạnh, không làm đóng băng nước lọc nhưng lại làm đóng băng nước trong thực phẩm, giữ chúng luôn tươi sống.-
Từ 0-4 độ C là nhiệt độ chuẩn trong tủ lạnh, không làm đóng băng nước lọc nhưng lại làm đóng băng nước trong thực phẩm, giữ chúng luôn tươi sống.
Tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình trong xã hội
hiện đại ngày nay. Mục đích của việc sử dụng tủ lạnh là có thể bảo quản
thực phẩm được tươi sống lâu hơn, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho cả
gia đình bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng
cách.
Dưới đây là một số lưu ý cũng như giải đáp thắc mắc không thể bỏ qua của các chuyên gia khi dùng tủ lạnh mà bạn nên biết:
Sử dụng nhiệt độ tủ lạnh đúng cách
Điều đầu tiên chúng ta cần ghi nhớ rằng nhiệt độ tủ lạnh
liên tục thay đổi. Tủ lạnh được làm mát bằng một dạng khí, gọi chung là
hơi lạnh, chảy ở dạng lỏng bên trong một cuộn dây trong tủ lạnh và hấp
thụ nhiệt trong không khí. Những thực phẩm được đặt càng gần cuộn dây
này thì càng được làm lạnh nhiều hơn. Theo giới chuyên gia, nhiệt độ
tổng thể tối ưu của tủ lạnh là từ 0-4 độ C.
Chuyên gia
hàng đầu về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Mỹ, Tiến sĩ Lisa Ackerley cho
rằng, đây chính là nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi
khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi khi ở nền nhiệt độ 5
độ C trở lên. Vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn rất nhiều so với nền
nhiệt độ thấp hơn 5 độ C. Do đó hãy giữ tủ lạnh của bạn ở ngưỡng 4 độ C
đổ lại nhưng không dưới 0 độ C. Đây là nhiệt độ chuẩn không làm đóng
băng nước lọc nhưng lại làm đóng băng nước trong thực phẩm, giữ chúng
luôn tươi sống.
Tủ lạnh quá đầy có thể làm hỏng thực phẩm
Nhồi
nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khiến thực phẩm càng khó được
làm mát. Cũng giống như một căn phòng quá đông đúc, tủ lạnh đựng quá
nhiều sẽ khiến thực phẩm ấm lên thay vì được làm đông lạnh. Do đó, các
chuyên gia khuyên chúng ta nên giảm 1 độ nếu để thực phẩm đầy tủ lạnh.
Tuy
nhiên, một chiếc tủ lạnh trống rỗng cũng sẽ không tốt chút nào. Cơ chế
làm mát trở nên khó khăn hơn và tủ lạnh thì trở nên quá lạnh. Chúng ta
nên đặt một vài bình nước vào tủ lạnh để lấp đầy không gian “trống vắng”
này hoặc bạn có thể tăng nhiệt độ thêm một chút.
Một
không gian lý tưởng nhất trong tủ lạnh là có khoảng 3/4 tủ được lấp đầy,
cho phép khí lạnh lưu thông mà không gặp bất cứ cản trở nào như việc
hình thành túi nhiệt nóng hơn lan tỏa.
Làm sao để tôi biết tủ lạnh đang quá nóng?
Nếu
bạn sở hữu một chiếc tủ lạnh hiện đại với một nhiệt kế kỹ thuật số,
chúng sẽ cho bạn biết rằng tủ lạnh đang có bị nóng quá hay không. Bình
thường chúng sẽ được cảnh báo bằng âm thanh. Khi nhiệt độ thấp hơn 0 độ C
và cao hơn 4 độ C thì sẽ có chuông cảnh báo.
Đối với
những loại tủ lạnh cũ hơn, khi quá nóng, bạn sẽ nhận thấy sự ngưng tụ
những giọt nước bên trong tủ lạnh. Điều này cho thấy, không khí làm lạnh
bên trong tủ lạnh được chuyển từ dạng khí sang chất lỏng, có thể gây
bẩn cho những thực phẩm ở kệ thấp hơn.
Nếu quá lạnh,
những tảng băng đóng lại có thể nhìn thấy rõ phía sau tủ. Điều này cũng
có thể là do cánh cửa bị lỗi, cho phép không khí từ bên ngoài tràn vào
tủ lạnh. Chúng biến chất làm lạnh thành hơi ấm hơn, do đó hấp thụ nhiệt
nhiều hơn mức cần thiết khiến nhiệt độ giảm xuống và lớp băng hình
thành.
Tại sao nhiều thực phẩm đóng băng ngay khi vừa cho vào tủ lạnh không lâu?
Hầu
hết mọi người không bận tâm đến chuyện quan sát thực phẩm nào để vào tủ
lạnh nhưng hầu như tất cả các loại thực phẩm ở siêu thị đều ghi một
nhiệt độ bảo quản đề nghị ngoài bao bì là trong khoảng 3-5 độ C.
Một số loại thực phẩm như pho mát cứng
có thể lưu trữ ở nhiệt độ 10 độ C, salad 5-6 độ C là tốt nhất. Do đó,
đặt những thực phẩm này vào tủ lạnh có thể làm chúng bị đông cứng. Tiến
sĩ Ackerley cho rằng: Điều này không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn
nhưng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của thực phẩm. Phô mai
đông lạnh không làm hại bạn, chỉ cần bạn di chuyển sang bộ phận khác của
tủ lạnh. Ăn salad sẽ không
còn ngon nữa khi nó bị úng nước. Xà lách chứa nhiều nước, do đó cấu trúc
tế bào của nó sẽ bị phá hủy khi đóng băng. Nếu tủ lạnh được trang bị
bằng ngăn kéo sinh động hơn, bạn có thể đặt rau xà lách vào đây. Ngăn
kéo kín sẽ giúp niêm phong nước, giữ rau xanh, tươi sống ở nhiệt độ 2 độ
C.
Tôi có cần mua nhiệt kế không?
Các
chuyên gia khuyên bạn nên mua một nhiệt kế kỹ thuật số riêng biệt, ngay
cả khi bạn có một chiếc tủ lạnh hiện đại công nghệ cao. “Tủ lạnh có hệ
thống làm mát không khí đến toàn bộ các ngăn chứa một cách đồng đều
nhưng thường thì những kệ dưới bao giờ cũng mát hơn và những kệ đầu sẽ
kém lạnh hơn. Do đó bạn nên trang bị tủ lạnh có nhiệt kế đo độ để đảm
bảo tủ đang để nhiệt độ phù hợp nhất”, TS Ackerley nói.
Tủ bị nóng bên ngoài là sao?
Những
ngày hè nóng bức có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh, giống như
căn phòng của bạn cũng nóng lên khi bắt gặp ánh nắng gay gắt của mùa hè
vậy. Một nghiên cứu gần đây của các kỹ sư trong Hiệp hội Các hệ thống
điều hòa tại Mỹ cho thấy, nhiệt độ bên ngoài thay đổi có thể ảnh hưởng
đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh.
TS Ackerley khẳng
định, khi chế tạo ra chiếc tủ lạnh, nhà sản xuất đều ý thức được điều
này và làm thêm một số chức năng dự phòng. Tuy nhiên, việc để tủ lạnh
quá nóng bên ngoài sẽ khiến bạn phải gánh chịu thiệt hại. Tốt nhất là
chúng ta không nên mở ra mở vào tủ lạnh quá nhiều vì khí nóng từ bên
ngoài có thể xâm nhập vào làm ấm khí lạnh bên trong tủ. Nếu bạn thấy tủ
lạnh nhà mình đang quá nóng hoặc quá lạnh thì hãy chỉnh nhiệt độ nhưng
đừng bao giờ quên không được vượt ngưỡng 0-4 độ C.
Tôi không được đặt gì vào tủ lạnh?
Giáo
sư Paul Berryman, một chuyên gia về khoa học thực phẩm và là thỉnh
giảng tại Đại học Reading khẳng định: “Nhiều loại thực phẩm để vào tủ
lạnh – lạnh hơn so với để bên ngoài có thể bị ảnh hưởng đến mùi vị thực
phẩm và gây hại sức khỏe. Ví dụ như chuối sẽ có màu đen khi để tủ lạnh.
Nguyên nhân là nhiệt độ lạnh làm cho tế bào thực vật không bào bị rò rỉ.
Các chất lỏng có chứa các hợp chất phenolic và phản ứng với một loại
enzyme để tạo thành một chất màu nâu gọi là melanin”.
Điều
này cũng đúng với bánh mì. Nhiệt độ lạnh làm cho nó kém tươi ngon do
lạnh tác động tới tinh bột. Những loại trái cây mềm như đào, mận chưa
chín mà cho vào tủ lạnh sẽ có vị đắng; tinh bột trong khoai tây khi cho
vào tủ lạnh sẽ bị chuyển hóa thành đường. Nếu bạn nướng hoặc chiên khoai
tây lấy từ tủ lạnh, đường sẽ phản ứng với nước, nhiệt độ cao tạo thành
chất gây ung thư, gọi là acrylamide.
Tôi có nên đựng thức ăn thừa vào tủ lạnh?
Không
có vấn đề gì nếu như bạn để thức ăn thừa trong tủ lạnh, miễn là bạn bọc
kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Nhưng đừng quên, bạn cần đặt
thực phẩm đã bọc kín vào ngăn được làm mát nhanh chóng. Việc làm này
ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn thừa nhờ tăng
tốc độ làm mát.
Có nên cho thực phẩm đóng hộp đã mở nắp vào tủ lạnh?
Mặc
dù chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ thực phẩm thừa vào trong tủ lạnh
nhưng không nên lưu trữ chúng trong các hộp sắt. Kim loại thôi nhiễm sẽ
khiến thực phẩm có mùi khó chịu, đồng thời những hóa chất bên trong
tiếp xúc với thực phẩm có thể tạo nên những phản ứng. Để ngăn chặn độc
tố ra ngoài tủ lạnh, bạn phải đóng thật chặt nắp hộp trước khi cho vào
tủ lạnh.
Có nên thường xuyên làm sạch tủ lạnh?
Bụi
bẩn hoăc sự cố tràn rỉ nước trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ
trong tủ lạnh bằng cách ngăn chặn không khí lạnh di chuyển tự do. Bạn
nên làm sạch tủ lạnh mỗi tháng bằng nước ấm, xà phòng không chứa chất
tẩy rửa và kỳ cọ bằng một chiếc bàn chải đánh răng.
Bạn
cũng nên rã đông tủ lạnh, di chuyển mọi thứ trong tủ ra và đặt tủ sang
một nguồn điện mới. Điều này giúp điều chỉnh nhiệt độ bằng cách loại bỏ
môi trường băng lạnh trước đây, xây dựng mới lại.
Cách đựng thực phẩm chính xác theo từng ngăn
Ngăn kéo 2 độ C: Hoa quả và rau...
Những
thực phẩm này được giữ tốt nhất ở nơi ẩm nhất của tủ lạnh – nhưng bạn
cần bảo quản chúng riêng rẽ nếu không hơi từ trái cây sẽ khiến rau bị
thối.
Ngăn dưới 1 độ C: Thịt tươi, cá, thịt gia cầm, sữa...
Thay
vì nhét vào cánh cửa, hãy để sữa ở ngăn đáy lạnh, cùng với thịt sống,
là thứ có thể chảy nước và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác.
Ngăn giữa 2-3 độ C: Trứng, đồ ăn liền...
Nhiệt độ ở ngăn giữa của tủ lạnh luôn ổn định, hãy để trứng, thịt xông khói và ôliu tươi ở đây.
Ngăn trên 3 độ C: Rượu vang, thức ăn thừa...
Nên đặt nằm chai rượu và cách xa mô tơ gây rung của tủ lạnh – vì thế ngăn trên cùng là tốt nhất. Bạn cũng nên để thức ăn thừa ở đây.
Ngăn dưới của cánh cửa 3 – 4 độ C: Nước cam, gia vị...
Nước cam, mù tạc, sốt cà chua và mứt đều đã được xử lý với các chất bảo quản và vì thế được bảo quản tốt ở cánh cửa.
Ngăn trên của cánh cửa 4 độ C: Bơ, pho mai...
Phần ấm nhất của tủ lạnh là nơi lý tưởng để cất các sản phẩm sửa như bơ và pho mát, là những thứ ăn ngon nhất khi hơi mềm.Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.