- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng bất ngờ của quả đào đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức quả đào - loại trái cây vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe trong mùa đang chín rộ này.
Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức quả đào - loại trái cây vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe trong mùa đang chín rộ này.
Đào nằm trong nhóm các loại quả có hạt như mận, mơ và anh đào. Trên thực tế, những trái cây này cũng có họ hàng với hạnh nhân. Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người phát ngôn của Viện New York Yankees cho biết, không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, quả đào còn mang đến một số lợi ích về sức khỏe bất ngờ ít người biết tới. Dưới đây là những lý do sẽ thuyết phục đưa loại quả này vào chế độ ăn uống thường xuyên hơn:
Rất tốt cho tiêu hóa
Một quả đào vừa cung cấp gần 10% lượng chất xơ tối thiểu chúng ta cần bổ sung mỗi ngày. Ngoài khả năng ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, chất xơ trong loại quả này còn giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu.
Thúc đẩy hệ miễn dịch
Đào giúp hỗ trợ hệ miễn dịch dựa trên ba lý do. Đầu tiên, một quả đào có khả năng cung cấp hơn 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Các tế bào miễn dịch cần chất dinh dưỡng này để sản xuất, hoạt động và bảo vệ cơ thể.
Thứ hai, vitamin A trong quả đào góp phần hình thành các màng nhầy tại đường hô hấp, từ đó tăng cường hàng rào bảo vệ chống vi trùng vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, do sở hữu đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, loại quả này cũng có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch hiệu quả.
Cải thiện làn da
Ngoài các chất chống oxy hóa chống viêm, đào còn sở hữu nhiều beta-carotene và vitamin C. Các hợp chất này đều rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe da. Beta-carotene, vốn là tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, dưỡng ẩm và hình thành màu sắc tự nhiên cho da. Trong khi đó, vitamin C lại rất cần thiết trong quá trình sản sinh collagen. Đây là hợp chất tạo độ đàn hồi và chống da chảy xệ.
Ngoài các chất chống oxy hóa chống viêm, đào còn sở hữu nhiều beta-carotene và vitamin C.
Bảo vệ mắt
Lutein và zeaxanthin trong đào vừa giúp bảo vệ võng mạc, thủy tinh thể vừa giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đây là hai vấn đề sức khỏe về mắt rất phổ biến hiện nay. Các vitamin A trong đào cũng hỗ trợ duy trì thị lực ở mức khỏe mạnh nhất.
Dù hiếm gặp, thiếu hụt vitamin A thực sự có thể dẫn đến khô mắt, làm hỏng thị lực và kéo theo chứng quáng gà. Khi mắc phải tình trạng này, bạn sẽ không thể nhìn thấy trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu.
Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa polyphenol trong quả đào cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Một nghiên cứu tiến hành trong hơn 24 năm tại Trung tâm y tế Metro Detroit cho thấy, quả mọng và đào là hai loại trái cây giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Tiêu thụ nhiều loại quả này có liên quan đến khả năng ngăn ngừa kích thích thụ thể estrogen gây ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Các chất chống oxy hóa polyphenol trong quả đào cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Kiểm soát cân nặng
Nghiên cứu gần đây cho thấy các hợp chất hoạt tính sinh học trong đào có đặc tính chống viêm và chống béo phì. Do sở hữu khả năng điều chỉnh lượng đường huyết trong máu, hàm lượng chất xơ và nước, đào là loại quả lý tưởng dành cho những người thừa cân hoặc đang trong quá trình giữ dáng.
Thúc đẩy sức khỏe của não
Chất chống oxy hóa trong quả đào giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Nhìn chung, hiện tượng này xảy ra khi các gốc tự do gây tổn thương tế bào mà cơ thể không có khả năng giải quyết. Trên thực tế, mất cân bằng oxy hóa là một trong nhiều yếu tố gây nên các vấn đề sức khỏe liên quan tới bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Chất chống oxy hóa trong quả đào giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa.
Kiểm soát huyết áp và giảm đầy hơi
Một quả đào có khả năng cung cấp 8% lượng kali cơ thể cần thiết mỗi ngày. Hợp chất này có khả năng kiểm soát huyết áp giống như thuốc lợi tiểu. Khi bị huyết áp cao, bạn cần loại bỏ lượng natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc làm này sẽ giảm bớt tác động của máu lên tim và các động mạch.
Bổ sung đào vào chế độ ăn hàng ngày
Bạn hoàn toàn có thể chế biến loại quả này kèm với nhiều món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Sinh tố đào là thức uống vừa đơn giản vừa đem lại hiệu quả cao. Nếu quá chán với cách chế biến này, bạn có thể đưa đào vào các món bánh, tráng miệng, salad hoặc món nướng. Không giống như anh đào, quả đào sẽ tiếp tục chín sau khi được hái. Nếu bạn muốn thúc đẩy tốc độ chín của loại trái cây này, hãy bọc chúng vào một chiếc túi và đặt trong nhiệt độ phòng.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.