- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại quả Việt Nam xuất khẩu top đầu thế giới
Chanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết diện tích trồng chanh leo ở Việt Nam ước tính hơn 12.000ha, đạt khoảng 200.000 tấn mỗi năm. Khoảng 80% sản lượng chanh leo tươi và chế biến của nước ta được đưa sang 20 quốc gia.
Hiện nay, Việt Nam nằm trong top các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo lớn trên thế giới, chỉ đứng sau Brazil, Colombia, Ecuador và Peru.
Chanh leo là loại quả chứa đa dạng chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: AI
Giàu chất chống oxy hóa
Chanh leo rất giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe các cơ quan, cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là đến não và hệ thần kinh.
Chất chống oxy hóa cũng làm giảm giảm viêm - liên quan đến các bệnh như bệnh tim và Alzheimer.
Nguồn chất xơ tốt
Chanh leo chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, các rối loạn đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất xơ cũng làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nam giới từ 19 đến 30 tuổi cần 38g chất xơ mỗi ngày, phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi cần 28g.
Chỉ số đường huyết thấp
Chanh leo là loại trái cây nhiệt đới có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên sẽ không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, đây là loại quả tốt cho những người bị tiểu đường.
Hầu hết các loại trái cây có GI thấp nhưng vẫn có một số quả có GI mức trung bình hoặc cao như dứa, dưa hấu và dưa lưới.
Giá trị dinh dưỡng của chanh leo. Infographic: Verywell
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo Medical News Today, các nghiên cứu cho thấy một hợp chất có trong hạt chanh leo có thể cải thiện độ nhạy insulin của con người, từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu quy mô nhỏ trên người phát hiện ra rằng chất piceatannol trong chanh leo có thể cải thiện quá trình trao đổi chất. Những người đàn ông thừa cân dùng 20mg piceatannol mỗi ngày trong 8 tuần cải thiện khả năng trao đổi chất, bao gồm cả độ nhạy insulin, so với những người dùng giả dược.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chanh leo rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giúp bạn hấp thụ nhiều sắt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh leo chứa kali tốt cho tim và cũng ít natri giúp giảm huyết áp. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ loại bỏ cholesterol dư thừa trong mạch máu. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe6 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMong muốn cải thiện chức năng sinh lý, nhiều nam giới tìm đến các bài tập thể thao cường độ cao với hy vọng tăng cường sức khỏe và sinh lực
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn tổ yến?
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau một giờ đồng hồ ăn cá nóc, hai vợ chồng ông H. có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChuối tiêu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, ngoài là món ăn ngon chuối tiêu còn có tác dụng chữa bệnh, dưới đây là các bài thuốc từ chuối tiêu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUống nước trước khi đi ngủ có tốt không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐang ngồi lấy ráy tai, nữ bệnh nhân không may bị người nhà va trúng khiến cô phải nhập viện cùng dị vật trong ống tai với tình trạng đau đớn. Bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy dị vật.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDo mải xem điện thoại, bé gái 6 tuổi bị kẹt chân vào cửa thang máy ở nhà, dẫn đến thương tích ở đùi và cẳng chân trái, tổn thương nghiêm trọng, gãy hở lộ xương cẳng chân trái, gãy xương đùi, hôn mê...
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.