- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại quả Việt Nam xuất khẩu top đầu thế giới
Chanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết diện tích trồng chanh leo ở Việt Nam ước tính hơn 12.000ha, đạt khoảng 200.000 tấn mỗi năm. Khoảng 80% sản lượng chanh leo tươi và chế biến của nước ta được đưa sang 20 quốc gia.
Hiện nay, Việt Nam nằm trong top các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo lớn trên thế giới, chỉ đứng sau Brazil, Colombia, Ecuador và Peru.
Chanh leo là loại quả chứa đa dạng chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: AI
Giàu chất chống oxy hóa
Chanh leo rất giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe các cơ quan, cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là đến não và hệ thần kinh.
Chất chống oxy hóa cũng làm giảm giảm viêm - liên quan đến các bệnh như bệnh tim và Alzheimer.
Nguồn chất xơ tốt
Chanh leo chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, các rối loạn đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất xơ cũng làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nam giới từ 19 đến 30 tuổi cần 38g chất xơ mỗi ngày, phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi cần 28g.
Chỉ số đường huyết thấp
Chanh leo là loại trái cây nhiệt đới có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên sẽ không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, đây là loại quả tốt cho những người bị tiểu đường.
Hầu hết các loại trái cây có GI thấp nhưng vẫn có một số quả có GI mức trung bình hoặc cao như dứa, dưa hấu và dưa lưới.
Giá trị dinh dưỡng của chanh leo. Infographic: Verywell
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo Medical News Today, các nghiên cứu cho thấy một hợp chất có trong hạt chanh leo có thể cải thiện độ nhạy insulin của con người, từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu quy mô nhỏ trên người phát hiện ra rằng chất piceatannol trong chanh leo có thể cải thiện quá trình trao đổi chất. Những người đàn ông thừa cân dùng 20mg piceatannol mỗi ngày trong 8 tuần cải thiện khả năng trao đổi chất, bao gồm cả độ nhạy insulin, so với những người dùng giả dược.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chanh leo rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giúp bạn hấp thụ nhiều sắt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh leo chứa kali tốt cho tim và cũng ít natri giúp giảm huyết áp. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ loại bỏ cholesterol dư thừa trong mạch máu. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.